Hải quân Trung-Nga lần đầu tập ở Biển Baltic

tàu

Nguồn hình ảnh, AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tàu sân bay USS Bonhomme Richard hiện diện ngoài khơi bờ biển Sydney đánh dấu sự khởi đầu của cuộc tập trận Talisman Saber 2017

Hải quân Trung-Nga lần đầu tập ở Biển Baltic trong lúc một tàu do thám Trung Quốc trên vùng biển quốc tế đã theo dõi cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Úc.

Bloomberg dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng Úc nói giới chức của Bộ "có thể khẳng định rằng một chiếc tàu do thám Type 815 lớp Đông Điều, đang hoạt động ngoài khơi bờ biển phía đông bắc của Úc".

"Tàu Trung Quốc vẫn nằm ngoài lãnh hải của Úc nhưng nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Úc ở Biển San Hô."

Cuộc tập trận chung Talisman Saber của Mỹ và Úc theo định kỳ diễn ra ở khu vực lân cận.

Thông cáo cho biết thêm, sự hiện diện của tàu do thám Trung Quốc không ảnh hưởng đến các mục tiêu của cuộc tập trận chung.

Kênh ABC của Úc đưa tin về hoạt động của tàu do thám Trung Quốc hôm 22/7.

Bộ Quốc phòng Úc cho hay: "Úc tôn trọng quyền của tất cả các quốc gia thực hiện quyền tự do hàng hải trên vùng biển quốc tế theo luật pháp quốc tế."

Nguồn hình ảnh, AFP

Chụp lại hình ảnh,

khu trục hạm Hợp Phì mang hỏa tiễn

Trung Quốc - Nga tập trận chung

Trong một diễn biến khác, lần đầu tiên hải quân Trung Quốc và Nga tập trận chung ở Biển Baltic ngay gần Ba Lan.

Ba tàu chiến của Hải quân Quân Giải phóng (PLAN) do khu trục hạm Hợp Phì mang hỏa tiễn đóng vai trò tàu chỉ huy đã cùng 10 tàu của Nga tập trận ở Baltic.

Bộ tư lệnh của cuộc tập trận Nga - Trung này đóng tại Vistula Spit, dải đất nằm ở cửa sông Vistula bên Vịnh Gdynia nhưng ở bên phần thuộc Nga sát với căn cứ Kaliningrad, theo đài báo Ba Lan.

Cuộc tập trận diễn ra từ 21-28/7, sau đó, ngày 30/7 Nga sẽ tổ chức đại lễ đánh dấu Hải quân Cách mạng 1917-2017.

Hiện hai tàu nguyên tử của Nga gồm cả tàu ngầm Peter Đại đế cũng vừa vào Biển Baltic để chuẩn bị lên St Petersburg dự lễ cuối tháng này.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Tàu chiến Nga tại eo biển Baltiysk