Du lịch Bắc Hàn: Hoa Kỳ 'sẽ cấm công dân tới Bắc Hàn'

Bình Nhưỡng

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đang cảnh báo công dân Mỹ không tới du lịch Bắc Hàn

Hoa Kỳ sẽ cấm công dân họ du lịch Bắc Hàn, theo hai công ty du lịch làm việc tại đây cho biết.

Hãng Koryo Tours và Young Pioneer Tours nói lệnh cấm sẽ được công bố vào ngày 27/7/2017 và sẽ có hiệu lực 30 ngày sau đó.

Hoa Kỳ cho tới nay chưa bình luận về tin này.

Hãng Young Pioneer Tours là công ty đã đưa sinh viên Mỹ Otto Warmbier tới Bắc Hàn. Sinh viên này sau đó bị bắt và bị bỏ tù 15 năm trước khi được trả về Mỹ trong tình trạng hôn mê và qua đời vài ngày sau đó.

Công ty có trụ sở ở Trung Quốc sau đó tuyên bố họ sẽ không đưa khách du lịch từ Mỹ tới Bắc Hàn nữa.

Công ty đưa ra một tuyên bố hôm thứ Sáu nói: "Chúng tôi mới được tin là chính phủ Mỹ sẽ không cho phép công dân Mỹ tới nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Triều Tiên (Bắc Hàn)."

"Người ta chờ đợi là lệnh cấm này sẽ có hiệu lực trong vòng 30 ngày kể từ ngày 27 tháng Bảy. Sau 30 ngày này công dân Mỹ nào tới Bắc Hàn hộ chiếu của họ sẽ chính phủ Mỹ vô hiệu hóa."

Rowan Beard của công ty Young Pioneer Tours nói với BBC rằng công ty này được đại sứ quán Thụy Điển, vốn là nơi trông coi các sự vụ của Hoa Kỳ tại Bắc Hàn, báo cho biết.

Đại sứ quán đang tìm cách kiểm tra con số du khác người Mỹ còn lại tại Bắc Hàn.

Có tin là ba công dân Mỹ hiện đang bị Bắc Hàn giam giữ:

  • Kim Dong-chul, một người gốc Hàn, sinh tại Nam Hàn nhưng có quốc tịch Mỹ, 62 tuổi, bị kết án 10 năm lao động khổ sai hồi tháng Tư 2016 vì tội làm gián điệp
  • Korean-American Giáo sư Kim Sang-duk (tức Tony Kim) người Mỹ gốc Hàn, bị giam giữ tháng Tư năm 2017. Lý do bắt giữ chưa được rõ
  • Kim Hak-song, giống Kim Sang-duk, làm việc tại Đại học Khoa học kỹ thuật Bình Nhưỡng (PUST) bị bắt giam tháng Năm 2017 vì nghi có "hành động thù nghịc" chống lại nhà nước