Cựu phát ngôn nhân Nhà Trắng: 'tôi không hối hận'

Ông Sean Spicer

Nguồn hình ảnh, Alex Wong/Getty

Chụp lại hình ảnh,

Ông Sean Spicer được cho là bất đồng về việc bổ nhiệm của tân Giám đốc bộ phận truyền thông Nhà Trắng, Anthony Scaramucci.

Cựu Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer, người vừa từ chức nói với truyền thông Mỹ ông 'không hối hận' vì quyết định ra đi được loan báo vào hôm 21/7/2017.

Ông Spicer được cho là đã từ chức vì không hài lòng khi ông Donald Trump bổ nhiệm một tân giám đốc cho bộ phận truyền thông của Tổng thống.

Nhưng ông nói với Fox News rằng ông "không hối hận" về sáu tháng trên cương vị làm người phát ngôn tại Nhà Trắng.

Nhà tài chính của Phố Wall, Anthony Scaramucci, đã được Tổng thống Trump bổ nhiệm làm Giám đốc cơ quan Truyền thông của Nhà Trắng, một vai trò mà ông Spicer từng nắm giữ một phần.

Chấn động mới về thay đổi nhân sự diễn ra giữa lúc có các cuộc điều tra về các cáo buộc cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái và liệu ê-kíp chiến dịch vận động của ông Trump có hợp tác với Moscow hay không.

"Tổng thống rõ ràng đã muốn bổ sung nhân sự vào bộ phận truyền thông, hơn bất cứ điều gì khác," ông Spicer nói với người phỏng vấn, Sean Hannity.

"Tôi chỉ nghĩ rằng đó là điều có lợi nhất của bộ phận truyền thông của chúng tôi, của cơ quan báo chí của chúng tôi, để không có quá nhiều đầu bếp trong nhà bếp.

"Nếu không có tôi trên đường, họ sẽ có một khởi đầu mới," cựu phát ngôn nhân Nhà Trắng nói và nhấn mạnh việc ông ra đi để tránh làm cản trở, hay ảnh hưởng tới nhân sự mới được bổ sung.

Nguồn hình ảnh, Chip Somodevilla/Getty

Chụp lại hình ảnh,

Ông Anthony Scaramucci, tân Giám đốc Truyền thông Nhà Trắng, nay sẽ làm việc với người phát ngôn mới được thay cho Spencer, bà Sarah Huckabee Sanders.

'Một sai lầm lớn'

Ông Spencer bảo vệ chương trình nghị sự của Tổng thống Trump, nói rằng đó là một vinh dự và một đặc ân để phục vụ tổng thống, và cũng chỉ trích điều mà ông gọi là "truyền thông thiên lệch".

Ông nói: "Tôi đã ngày càng thất vọng về cách thức truyền thông ở đây làm công việc - hoặc không làm công việc của họ."

Cựu phát ngôn nhân 45 tuổi này cũng nói rằng ông đã nói với ông Trump rằng ông sẽ "ở lại trong vài tuần để đạt được sự chuyển đổi suôn sẻ" và mong muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình ông.

Tổng thống Trump viết trên Twitter: "Sean Spicer là một người tuyệt vời, là người đã chịu sự lạm dụng rất lớn từ giới truyền thông thất thiệt, nhưng tương lai của ông là tươi sáng!"

Theo New York Times, ông Spicer đã "kịch liệt" bất đồng với việc bổ nhiệm ông Scaramucci, mà ông tin rằng là một "sai lầm lớn".

Các cuộc họp báo thường xuyên gây tranh cãi của ông Spicer trong sáu tháng vừa qua thu được sự quan tâm lớn, nhưng trong những tuần gần đây, ông đã rút khỏi việc xuất hiện trước ống kính.

Nguồn hình ảnh, Chip Somodevilla/Getty

Chụp lại hình ảnh,

Ông Anthony Scaramucci trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu, 21/7/2017, ở Nhà Trắng.

Về phần mình, tân giám đốc bộ phận truyền thông Nhà Trắng Scaramucci đã tham dự buổi họp báo vào chiều thứ Sáu để thông báo rằng Sarah Huckabee Sanders, phó phát ngôn của Spicer trong thời gian qua, thay thế ông này.

Ông Scaramucci nói thêm: "Tôi yêu tổng thống và thật vinh dự khi được ở đây", tân Giám đốc truyền thông nói thêm: "Ông thực sự là một con người tuyệt vời."

Ông Scaramucci, người không có kinh nghiệm từ trước về các vai trò truyền thông, vinh danh ông Spicer là "một người yêu nước Mỹ đích thực" và "vô cùng duyên dáng".

Nguồn hình ảnh, Alex Wong/Getty

Chụp lại hình ảnh,

Ông Spicer nói ông sẽ còn ở lại Nhà Trắng một thời gian để 'chuyển giao suôn sẻ' công việc sau đó sẽ dành nhiều thời gian cho gia đình, theo truyền thông Mỹ.

"Tôi hy vọng ông ấy sẽ kiếm được một khoản tiền to lớn", ông Scaramucci nói thêm.

Ông Scaramucci cũng xin lỗi và nói rằng ông đã "thiếu kinh nghiệm" khi giải thích những lời chỉ trích trước đây của ông về tổng thống.

Trong một cuộc phỏng vấn tháng Tám năm 2005 với Fox Business, ông bác bỏ ông Trump như là một "gã tồi" và "một công tử được thừa kế tiền của" và " to mồm".

Ông Scaramucci hiện là phó chủ tịch cao cấp của Ngân hàng Xuất-nhập khẩu, một cơ quan của chính phủ Hoa Kỳ, đảm bảo các khoản vay cho các nhà mua hàng của ngoại quốc đối với hàng xuất khẩu của Mỹ.

Là một cựu thành viên của nhóm chuyển giao quyền lực của Trump, ông đã nhầm lẫn khi nói với BBC vào tháng Một rằng Elton John sẽ biểu diễn tại lễ nhậm chức của tân tổng thống. Ca sĩ này đã nhanh chóng phủ nhận điều đó.