Trump chỉ trích 'rò rỉ' chống Bộ trưởng Tư pháp

Chính trị Mỹ

Nguồn hình ảnh, Pool

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Trump từng cho hay ông lấy làm tiếc đã bổ nhiệm ông Jeff Sessions (phải) vào ghế Bộ trưởng Tư pháp.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tấn công các 'cáo buộc' nhắm vào Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, người được ông bổ nhiệm.

Ông Trump coi các tin tức bàn về khả năng ông Sessions đã thảo luận với với một phái viên của Nga về các vấn đề liên quan chiến dịch bầu cử của ông là 'rò rỉ bất hợp pháp'.

Washington Post đã đưa ra một tường trình về những cuộc họp mà Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions nhóm họp với đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, ông Sergey Kislyak.

Ông Sessions luôn phủ nhận các 'cáo buộc' này.

Chính quyền Mỹ đang điều tra sự 'thông đồng' giữa Nga và ê-kíp vận đồng bầu cử của Trump.

Các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng Nga đã can dự vào cuộc bầu cử để giúp ông Trump giành chiến thắng.

Nga bác bỏ điều này, và ông Trump nói rằng không có sự thông đồng nào.

Tường trình của Washington Post đã dẫn lời giới chức Mỹ, đương kim hoặc cựu quan chức, đưa ra các thông tin tình báo về khả năng ông Kislyak đã gây các tác động.

Một trong số những người được dẫn lời nói ông Kislyak đã nói chuyện với ông Sessions về các vấn đề then chốt của chiến dịch tranh cử, bao gồm các lập trường của ông Trump về nhiều chính sách quan trọng đối với Nga.

Trong cuộc điều trần xác nhận hồi đầu năm nay, ông Sessions nói ông không liên hệ với người Nga trong chiến dịch tranh cử.

'Tâm điểm tin nhắn'

Nguồn hình ảnh, Alex Wong/Getty

Chụp lại hình ảnh,

Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ Sergey Kislyak (trái) bị nghi là đã có những tiếp xúc, gặp gỡ với ê-kíp của ông Trump để can thiệp vào cuộc bầu ở Mỹ năm ngoái.

Khi xuất hiện thông tin là có, ông Sessions nói rằng chiến dịch tranh cử đã không được thảo luận tại các cuộc họp.

Một quan chức xác nhận với Reuters chi tiết về các vụ can thiệp, nhưng chưa có bằng chứng xác nhận độc lập.

Các viên chức đã nói chuyện với Washington Post cho hay ông Kislyak có thể đã bị 'phóng đại' và trích dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Tư pháp, người đã lặp lại rằng ông Sessions đã không thảo luận về sự việc can thiệp bầu cử.

Nhưng câu chuyện của tờ báo Mỹ là tâm điểm của một trong những tin nhắn trên Twitter mà Tổng thống Mỹ đã đưa ra vào sáng thứ Bảy, 22/7/2017.

"Một rò rỉ tình báo mới từ Amazon Washington Post, lần này chống lại A.G. Jeff Sessions. Những rò rỉ bất hợp pháp này, như với Comey, phải chấm dứt!" Ông Trump nói.

The Washington Post thuộc sở hữu của Amazon, người sáng lập Jeff Bezos từng là một đối tác của ông Trump.

Chi tiết "Comey" đề cập đến ông James Comey, cựu giám đốc của FBI, là người đã bị ông Trump sa thải.

Đầu tuần này, ông Trump nói với tờ New York Times rằng ông lấy làm tiếc khi đã tuyển dụng ông Sessions.

Tin cho hay, mới đây, con trai cả, con rể và người đứng đầu chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của ông Trump đã bị triệu tập ra trước Quốc hội Mỹ để tham gia điều trần về vai trò, vị trí của họ trong các 'liên hệ' có thể có với Nga trước, trong và sau khi ông Trump thắng cử.

Trong một diễn biến khác, nội các của ông Trump vừa trải qua rúng động mới, sau khi ông Sean Spicer, Thư ký Báo chí của Nhà Trắng trong thời gian 6 tháng qua, vừa đột ngột tuyên bố từ chức khỏi chiếc ghế này, do một bất đồng với việc Tổng thống Trump bổ nhiệm một nhà tài chính ở Wall Street, ông Anthony Scaramucci, vào chức vụ Giám đốc bộ phận truyền thông của Tòa Bạch Ốc.

Cựu phát ngôn nhân Spicer nói đó là 'một sai lầm lớn'.