Hoa Kỳ 'có thể cấp vũ khí' cho Ukraine

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (thứ hai thử bên phải) gặp quân nhân trong chuyến thăm vùng Donetsk hồi tháng Sáu.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (thứ hai thử bên phải) gặp quân nhân trong chuyến thăm vùng Donetsk hồi tháng Sáu.

Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Ukraine cho biết Washington đang tích cực cân nhắc liệu có nên gửi vũ khí để giúp chống lại phiến quân được Nga hậu thuẫn hay không.

Ông Kurt Volker nói với BBC rằng cấp vũ khí cho lực lượng của chính phủ Ukraine có thể thay đổi cách tiếp cận của Moscow.

Ông Volker là cựu đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại NATO và được bổ nhiệm vào vai trò mới của mình hồi đầu tháng này.

Ông nói rằng ông không nghĩ rằng đây sẽ là động thái khiêu khích.

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kêu gọi hai bên tuân thủ lệnh ngừng bắn mong manh ở miền đông Ukraine.

"Vũ khí tự vệ, những loại giúp Ukraine phòng thủ, chẳng hạn như để tiêu diệt xe tăng, sẽ thực sự giúp" để ngăn chặn Nga đe dọa Ukraine, ông Volker cho biết trong một cuộc phỏng vấn với BBC.

"Tôi sẽ không phỏng đoán vấn đề này sẽ đi tới đâu, đó là một vấn đề cần thảo luận thêm và sẽ được quyết định, nhưng tôi nghĩ rằng lập luận rằng việc này sẽ khiêu khích Nga hoặc củng cố thêm cho Ukraine chỉ cách nghĩ thiển cận," ông nói thêm.

Ông nói sự thành công trong việc thiết lập hòa bình ở miền đông Ukraine sẽ đòi hỏi những gì mà ông gọi là một cuộc đối thoại chiến lược mới với Nga.

Liên Hợp Quốc cho biết hơn 10.000 người đã thiệt mạng kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra vào tháng Tư năm 2014, ngay sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ của mình. Cuộc giao tranh đã làm hơn 1.6 triệu người phải ly tán.

Một thoả thuận ngừng bắn đã được ký tại Minsk trong tháng Hai năm 2015, nhưng các điều khoản của nó khó có thể xem là được thực thi hoàn toàn.

Tuần trước, quân đội Ukraine cho biết năm lính của họ thiệt mạng trong vụ pháo kích lớn ở Donetsk phía bắc nơi phiến quân chiếm giữ.

Quân đội cho biết ba lính Ukraine cũng chết do trúng mìn.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ gọi đây là "giai đoạn một ngày đẫm máu nhất của năm 2017" trong cuộc xung đột đông Ukraine và đã đổ lỗi cho phiến quân "do Nga hậu thuẫn" thực hiện.