Bộ trưởng Quốc phòng Nhật từ chức và trả lại lương tháng

Tomomi Inada

Nguồn hình ảnh, AFP

Người phụ nữ từng được xem là có triển vọng trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản đã từ chức Bộ trưởng Quốc phòng.

Bà Tomomi Inada, một đồng minh thân cận của Thủ tướng Shinzo Abe, từ nhiệm do bị cáo buộc giấu các văn bản gây tranh cãi về việc triển khai gìn giữ hòa bình.

Bà được xem là người được ông Abe bảo trợ và chia sẻ lập trường dân tộc chủ nghĩa kiên định của Thủ tướng Nhật.

Quyết định từ chức của bà được đưa ra khi thủ tướng Abe bị mất điểm mạnh về sự ủng hộ của công chúng liên quan tới cáo buộc ông đưa người thân quen vào bộ máy chính quyền.

Bà Inada cũng nói bà hoàn lại một tháng lương bộ trưởng.

Người ta trước đó tin rằng bà Inada, 58 tuổi, sẽ để được thay trong một cuộc cải tổ nội các vào tuần tới theo đó thủ tướng Nhật hy vọng sẽ giúp gây dựng lại uy tín của mình.

Tranh cãi về sứ mệnh gìn giữ hòa bình Nam Sudan nổ ra vào tháng 12 khi Bộ Quốc phòng Nhật cho biết ghi chép về công tác lính gìn giữ hòa bình hồi tháng Bảy, khi tình hình an ninh ở đây kém đi, đã bị hủy.

Nhưng hai tháng sau đó giới chức cho biết họ đã thấy dữ liệu trên máy tính, dẫn đến những cáo buộc rằng dữ liệu ghi chép này đã bị giấu đi có dụng ý.

Nhiệm vụ gìn giữ hòa bình vốn gây nhiều tranh cãi tại Nhật Bản, nơi có bản hiến pháp hòa bình.

Sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Nhật Bản chỉ được triển khai trong điều kiện nghiêm ngặt, trong đó qui định phải có lệnh ngừng bắn.

Bất kỳ sự thay đổi nào về tình hình an ninh ở Nam Sudan có thể dẫn tới quyết định việc có tiếp tục triển khai nhiệm vụ này hay không.