Putin: 'Tập trận với TQ không để lập khối quân sự'

Các nữ thủy thủ của Hải quân Quân Giải phóng (PLAN) vào cảng Kaliningrad của Nga trong chuyến diễn tập chung ở Biển Baltic

Nguồn hình ảnh, VCG/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Các nữ thủy thủ của Hải quân Quân Giải phóng (PLAN) vào cảng Kaliningrad của Nga trong chuyến diễn tập chung ở Biển Baltic

Phát biểu khi thăm Phần Lan, Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin, muốn xóa đi lo ngại về 'liên minh quân sự' Nga và Trung Quốc sau cuộc diễn tập hải quân chung ở Biển Baltic.

Đến thăm Savonlinna, Phần Lan, hôm 27/07/2017, ông Putin nói cuộc tập trận hải quân vẫn đang diễn ra ở Biển Baltic "không nhằm lập ra một khối quân sự mới".

Ông Putin đáp lời báo chí để nói Nga và Trung Quốc "có hợp tác chiến lược trên các lĩnh vực khác nhau, từ kinh tế, chính trị tới quân sự", theo hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông sang Phần Lan là để dự lễ đánh dấu 100 năm ngày Phần Lan độc lập.

Cuộc diễn tập mà Trung Quốc cử khu trục hạm Hợp Phì cùng hai tàu chiến nữa tham gia thu hút sự chú ý của các nước khác thuộc Nato ven biển Baltic. Tàu chiến Trung Quốc lần đầu vào Biển Baltic.

Nhằm dọa Nato?

Các báo Ba Lan, Thụy Điển, Lithuania, Latvia đều rất chú ý chuyện này vì đây là lần đầu tiên Trung Quốc cho tàu chiến vào Biển Baltic.

Đặc biệt, truyền thông Ba Lan ghi nhận bộ chỉ huy của cuộc diễn tập mà Nga chủ trì và Trung Quốc là khách, được đặt ở Dải Vistula, mảnh đất chạy từ Ba Lan sang gần khu Kaliningrad của Nga.

Nguồn hình ảnh, VCG/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tàu chiến Trung Quốc lần đầu vào Biển Baltic

Nằm trong Vịnh Gdansk, địa điểm này chỉ cách đất liền Ba Lan trên 10 km.

Một số báo Ba Lan nói "tàu chiến Trung Quốc và Nga đe dọa Nato ở Baltic".

Nga cũng đưa các tàu từ biển Caspian và Hắc Hải lên vùng này, và điều tàu ngầm nguyên tử lớn nhất họ, chiếc Peter Đại Đế, vào Baltic.

Trong vùng Baltic có sáu nước là thành viên Nato và hai nước nằm ngoài khối quân sự này là Thụy Điển và Phần Lan.

Ba tàu Trung Quốc dự các cuộc diễn tập với Hải quân Nga từ 21 đến 28/07 trong giai đoạn một của chiến dịch mang tên 'Hợp tác biển 2017'.

Giai đoạn hai sẽ diễn ra ở Biển Nhật Bản và Biển Okhotsk tại vùng Đông Bắc Á và Viễn Đông vào tháng 9 năm nay.