Trump và Abe tăng áp lực đòi TQ kiềm chế Bắc Hàn

nhật Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trao đổi với các phóng viên sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe điện đàm hôm 31/7 và nhất trí có thêm hành động về vấn đề Bắc Hàn chỉ vài giờ sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc tuyên bố Washington đã "cạn lời về Bình Nhưỡng," Reuters tường thuật.

Thông cáo dẫn lời bà Nikki Haley, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc nói Trung Quốc phải quyết định xem liệu họ có sẵn sàng áp đặt các lệnh trừng phạt mạnh hơn đối với Bắc Hàn sau vụ thử tên lửa tầm xa hôm 28/7, vụ thử thứ trong tháng này.

Bất kỳ nghị quyết mới nào của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc "mà không làm gia tăng đáng kể áp lực quốc tế lên Bình Nhưỡng đều không có giá trị", bà Haley nói và kêu gọi Nhật và Nam Hàn cần phải hành động nhiều hơn.

Trump 'thất vọng' về TQ vụ Bắc Hàn

Hoa Kỳ 'sẽ cấm công dân du lịch Bắc Hàn'

Ông Abe nói với phóng viên sau cuộc điện đàm với Tổng thống Trump rằng các nỗ lực của cộng đồng quốc tế tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề Bắc Hàn vẫn chưa có kết quả trong lúc Bình Nhưỡng đơn phương "leo thang".

"Cộng đồng quốc tế, gồm Nga và Trung Quốc, cần xem vấn đề này nghiêm túc và tăng áp lực với Bình Nhưỡng", ông Abe nói.

Thủ tướng Nhật cũng nói rằng Nhật và Hoa Kỳ sẽ có những biện pháp cụ thể nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Ông Abe và ông Trump không thảo luận về hành động quân sự đối với Bắc Hàn, Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Koichi Hagiuda nói.

Nhà Trắng phát đi thông cáo sau cuộc điện đàm nói rằng hai nhà lãnh đạo "nhất trí rằng Bắc Hàn đặt ra mối dọa nghiêm trọng càng ngày càng lớn và trực tiếp đến Hoa Kỳ, Nhật, Nam Hàn và các quốc gia khác".

Ông Trump "tái khẳng định cam kết mạnh mẽ" bảo vệ Nhật và Nam Hàn trước bất kỳ cuộc tấn công, thông cáo viết.

Trước đó, ông Trump nói ông "rất thất vọng" về Trung Quốc vì nước này "không làm gì" về vấn đề hạt nhân của Bắc Hàn.

Viết trên Twitter, ông Trump nói sẽ không cho phép tiếp diễn tình trạng Trung Quốc "không làm gì" để Bình Nhưỡng phải chấm dứt chương trình hạt nhân.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tường thuật vụ thủ tên lửa trên màn hình tại Bình Nhưỡng

Mỹ 'lo ngại nhất về Bắc Hàn'

Làm sao ‘xử lý’ Bắc Hàn?