Philippines: Thị trưởng 'dính líu' ma túy bị bắn chết

Tổng thống Duterte Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Cuộc chiến chống ma túy của ông Tổng thống Duterte đã làm hơn 7.000 người chết trong một năm.

Một thị trưởng ở Philippines đã bị bắn chết trong một cuộc đột kích của cảnh sát.

Reynaldo Parojinog, thị trưởng thành phố Ozamiz trên đảo Mindanao, đang bị Tổng thống Rodrigo Duterte cáo buộc có liên kết với buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Vị thị trưởng đã bị sát hại cùng vợ và 10 người khác trong nhà khi cảnh sát thực hiện đột kích 'theo lệnh'.

Philippines 'tạm ngưng cuộc chiến chống ma túy'

Duterte: Tôi ném nghi phạm ra khỏi trực thăng

Quan tòa Philippines 'dính dáng ma túy'

Ông Duterte đối diện vụ điều tra 'giết người'

Các nhân viên cảnh sát đã bị các vệ sĩ của thị trường bắn, theo giới chức chính quyền.

Hơn 7.000 người đã bị giết kể từ khi ông Duterte phát động một cuộc chiến nhắm vào buôn bán ma túy từ tháng 7/2016.

Cảnh sát đã đưa ra lệnh bắt giữ thì bị các nhân viên an ninh của ông Parojinog "nổ súng," vẫn theo giới chức Philippines.

Phát ngôn viên của ông Duterte, Ernesto Abella, nói:

"Gia đình Parojinog, nếu quí vị còn nhớ, có trong danh sách những người dính vào buôn bán ma túy bất hợp pháp" của Tổng thống Duterte.

'Không hề nổ súng'

Một người phát ngôn cho gia đình Parojinog đã phủ nhận việc có một cuộc đấu súng và nói rằng dinh của thị trưởng đã không hề nổ súng.

Anh trai của ông Parojinog cũng bị giết trong cuộc tấn công vào sáng ở Ozamiz.

Image caption Thành phố Ozamiz nằm trên đảo Mindanao, miền Nam Philippines.

Con gái ông, phó thị trưởng của thành phố, đã bị bắt và phải đối mặt với các tội liên quan đến ma túy, cảnh sát cho hay.

Theo cảnh sát trưởng tỉnh Jaysen De Guzman, các nhân viên đã thu được nhiều súng trường, tiền mặt và ma túy bất hợp pháp tại địa chỉ này.

Ông Parojinog là thị trưởng thứ ba của Philippines bị giết trong chiến dịch đàn áp ma túy đẫm máu của chính phủ, trong đó ông Duterte đã lọc ra các quan chức địa phương, cảnh sát và thẩm phán.

Động thái này khiến ông trở nên nổi tiếng với nhiều người dân Philippines nhưng đã bị các nhóm nhân quyền và giới chỉ trích lên án.

Ông Duterte nhậm chức cách đây hơn một năm sau chiến dịch tranh cử, trong đó ông hứa sẽ giết hàng chục ngàn người nhằm chấm dứt nạn buôn lậu ma túy bất hợp pháp.

Đầu tháng này, các nhà lập pháp ở Philippines đã bỏ phiếu với đa số lớn để gia hạn giới quân luật ở Mindanao để giúp giải quyết tình trạng bạo lực trên hòn đảo có liên kết với một cuộc nổi dậy của những người theo đạo Islam.

Ông Duterte nói rằng việc gia hạn là cần thiết để đập tan cuộc nổi dậy, nhưng giới chỉ trích nói rằng đó là một phần của việc nắm lấy quyền lực một cách rộng lớn hơn.

Tin liên quan