Đại bồi thẩm đoàn triệu hồi để điều tra Trump-Nga

FBI Robert Mueller Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Trump nói cuộc điều tra của cựu giám đốc FBI Robert Mueller (phải) là một cuộc "truy lùng phù thủy"

Điều tra viên đặc biệt đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ đã triệu hồi một đại bồi thẩm đoàn.

Tin tức từ truyền thông Hoa Kỳ cho biết cựu giám đốc FBI Robert Mueller đã có một bước đi đầu tiên tiến đến khả năng buộc tội hình sự.

Theo hãng tin Reuters, đại bồi thẩm đoàn đã ra trát hầu tòa về cuộc họp tháng Sáu năm 2016 giữa con trai Tổng thống Donald Trump và một luật sư người Nga.

Trump sa thải giám đốc truyền thông

Người thân của Donald Trump ra điều trần

Trump và Putin đã gặp nhau hai lần tại G20

Tổng thống đã bác bỏ bất cứ mọi cáo buộc cho rằng nhóm tranh cử của ông đã hợp tác với Kremlin để đánh bại Hillary Clinton.

Ở Mỹ, các bồi thẩm đoàn được thành lập để xem xét liệu bằng chứng có đủ mạnh để đưa ra bản cáo trạng cho một phiên xử hình sự. Họ không quyết định bị cáo có vô tội hay không.

Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ, bao gồm cả CIA và NSA, đã xác định rằng Nga muốn tăng cơ hội chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2016, tuy nhiên Moscow phủ nhận.

Bây giờ vụ việc vô cùng nghiêm trọng

Phóng viên BBC ở Bắc Mỹ, Anthony Zurcher phân tích:

Cuộc điều tra đặc biệt của Robert Mueller luôn là mối quan tâm của chính phủ Trump. Bây giờ nó thực sự là một vấn đề nghiêm trọng.

Với tin tức rằng một đại bồi thẩm đoàn đã được triệu tập tại Washington DC và đang tìm hiểu về cuộc họp tháng Sáu năm 2016 giữa Donald Trump Jr và các công dân Nga, rõ ràng là cuộc điều tra đang tập trung vào nhóm nội bộ của tổng thống.

Đây là một bước cần thiết để có thể dẫn đến việc xét xử hình sự. Ít nhất thì đây cũng là một dấu hiệu cho thấy ông Mueller có thể đang truy đuổi một cái gì đó lớn - ra ngoài phạm vi cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và cuộc vận động hành lang đáng ngờ của ông ta. Nó cũng cho thấy cuộc điều tra của ông sẽ không còn xa nữa.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Trump và Putin được cho biết là đã gặp nhau hai lần tại G20

Theo Reuters, điều tra viên đặc biệt đang tìm hiểu xem ai trong nhóm vận động tranh cử của Trump đã khuyến khích Nga tiết lộ tài liệu về chiến dịch của Clinton.

Và điều tra viên cũng đang xác định liệu ông Trump có biết về cuộc họp của con trai với luật sư Nga hay không.

Các email của con trai cả của Trump cho thấy ông Trump được cho biết cuộc họp sẽ cung cấp tài liệu nguy hiểm về bà Clinton, do Kremlin cung cấp.

Ông Trump và các trợ lý của ông luôn nói rằng nói cuộc gặp gỡ là "việc nghiên cứu đối thủ" vốn xảy ra trong bất kỳ chiến dịch chính trị nào.

Tin liên quan