Chiến binh Sói phần 2: Phim ái quốc gây bão ở TQ

Official promotional image for Chinese film Wolf Warrior 2 Bản quyền hình ảnh Wolf Warrior 2
Image caption Phim do ngôi sao điện ảnh Ngô Kinh đạo diễn và thủ vai chính mang đậm màu sắc ái quốc

"Bất kỳ ai xúc phạm Trung Quốc cũng sẽ đều bị giết chết, bất kể mục tiêu ở xa tới đâu."

Đó là dòng chữ chính gắn với phim Chiến binh Sói phần 2, bộ phim 'bom tấn' tại các rạp Trung Quốc với những cảnh quay đầy nam tính: bắn súng, cháy nổ, xe tăng, và tinh thần ái quốc kiểu đấm ngực bùm bụp rất Trung Quốc.

Bộ phim nói về một người lính đi vào vùng chiến sự ở châu Phi, cứu được hàng trăm sinh mạng khỏi bọn người xấu phương Tây. Về cơ bản thì kịch bản phim không khác gì với những phim hành động của Hollywood, nhưng lần này đó là một người đàn ông Trung Quốc đi bảo vệ công l‎ý, bảo vệ thế giới.

Theo chân các diễn viên võ thuật Thành Long và Ly Liên Kiệt, nay cao thủ võ lâm Ngô Kinh (Wu Jing) đang trong số các ngôi sao hành động thế hệ mới chuyển sang làm đạo diễn.

Ngày Bát Nhất đề cao tinh thần chiến đấu

TQ kiểm duyệt bài viết 'tiêu cực' về Bắc Kinh

Phim Chiến binh Sói của ông ra mắt hồi 2014, nhưng không tạo mấy ảnh hưởng. Các phim dòng chính thống, đặc biệt là những phim cổ súy tinh thần ái quốc, thường không được nhiệt liệt tán thưởng tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, Chiến binh Sói phần 2 lại tạo thành cơn sốt.

Phim đã thu về khoản tiền kỷ lục 1,6 tỷ nhân dân tệ (238 triệu đô la Mỹ) chỉ trong vòng một tuần. Cơn sốt ở Trung Quốc khiến phim dẫn đầu toàn thế giới trong dịp cuối tuần trước, qua mặt cả phim bom tấn Dunkirk của Hollywood.

Phim xoay quanh nhiệm vụ giải cứu khi các phiến quân chiếm một thị trấn ở một quốc gia không tên tại châu Phi.

Bản quyền hình ảnh Wolf Warrior 2
Image caption Lấy bối cảnh ở châu Phi, phim có sự góp mặt của diẽn viên kỳ cựu Trung Quốc Ngô Cương (giữa)

Lãnh Phùng (Leng Feng), một quân nhân thuộc lực lượng đặc nhiệm (Ngô Kinh thủ vai), được gửi tới để cứu các doanh nhân Trung Quốc và người dân địa phương bị đám lính đánh thuê của phương Tây cầm giữ.

Nhiều khán giả viết trên mạng rằng họ thấy rất cảm động về tinh thần ái quốc trong phim.

"Đây là phim hành động hay nhất của Trung Quốc," một người dùng trên mạng xã hội viết.

"Hay đến mức gây sốc. Những chàng trai đẫm máu và rắn rỏi kinh người. Tôi đã rớt lệ sau khi xem phim," một người khác viết.

Một l‎ý do khiến người ta hào hứng hơn khi so với phim Chiến binh Sói phần đầu là các cảnh hành động đã được cải thiện rất nhiều.

Nhiều người ở Trung Quốc ca ngợi các cảnh quay trong phim, chẳng hạn như cảnh xe tăng lao trượt xoay trên đường như xe hơi trong phim Fast and Furious, và nói phim đạt "chất lượng Hollywood".

Phim được thực hiện hoàn toàn bằng vốn tư nhân, cũng được khen vì làm kỹ tới từng chi tiết, đưa ra những hình ảnh sao chép gần như hoàn hảo nhiều loại vũ khí tối tân nhất của quân đội Trung Quốc.

Bản quyền hình ảnh AFP/Getty Images
Image caption Vào dịp cuối tuần qua, quân đội Trung Quốc có cuộc diễu binh vĩ đại kỷ niệm 90 năm thành lập

Thời điểm công chiếu cũng góp phần tạo nên thành công cho phim, khi mà cả nước Trung Quốc đang trong làn sóng ái quốc mới.

Bộ phim ra mắt ngay trước dịp kỷ niệm 90 năm thành lập quân đội Trung Quốc, một sự kiện mang tính biểu tượng to lớn đối với nước này.

Cùng trong dịp cuối tuần qua, Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) đã có cuộc diễu binh khổng lồ, phô trương các vũ khí tối tân nhất của Trung Quốc.

Trong bài diễn văn tại cuộc diễu binh, Chủ tịch Tập Cận Bình nói sẽ chống lại bất kỳ ai tìm cách chia rẽ Trung Quốc.

Bản quyền hình ảnh Wolf Warrior 2
Image caption Nữ diễn viên Mỹ gốc Hong Kong Celina Jade vào vai bác sỹ bị kẹt trong cuộc xung đột

Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của chính phủ, ca ngợi Chiến binh Sói phần 2 là "bộ phim siêu anh hùng kiểu Trung Quốc" cho thấy "chủ nghĩa anh hùng, bất khuất và trách nhiệm", làm dấy lên tinh thần ái quốc.

Tuy nhiên, không phải ai ở Trung Quốc cũng cảm thấy rưng rưng trước thông điệp này.

Bản quyền hình ảnh Wolf Warrior 2
Image caption Phim cũng có sự góp mặt của ngôi sao điện ảnh Mỹ Frank Grillo, thủ vai kẻ lãnh đạo xấu xa, lính đánh thuê cho phương Tây

"Ngô Kinh chỉ tận dụng chính trị chính thống," một người bình luận trên Douban, một trang web Trung Quốc nhiều người biết, nơi mọi người có thể bình luận và xếp hạng các bộ phim. "Phim chỉ là một cú diễn gây sốc để nổi tiếng."

Một người dùng khác trên Douban viết: "Chúng ta từng cười vào chủ nghĩa anh hùng cá nhân, nhưng gán ghép toàn bộ các siêu anh hùng đầy quyền lực với chủ nghĩa ái quốc thì còn tệ hại hơn."

Chủ đề liên quan

Tin liên quan