TQ thúc giục Bắc Hàn 'ngưng thử tên lửa'

Ông Vương Ngh Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Vương Nghị nói đã thúc giục phía Bắc Hàn tuân thủ các nghị quyết của LHQ.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đề nghị Bắc Hàn thôi tiến hành các vụ thử hạt nhân và hỏa tiễn, vài tiếng sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua các biện pháp trừng phạt mới với Bắc Hàn vì chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ông Vương Nghị đã thúc giục người động nhiệm phía Bắc Hàn, ngoại trưởng Ri Yong-ho, rằng Bình Nhưỡng cần tuân thủ các nghị quyết của LHQ trong một cuộc họp hôm Chủ nhật tại Philippines.

Ông Vương không cho biết ông Ri có đáp lời hay không.

Trước đó, một nghị quyết cấm hàng xuất khẩu của Bắc Hàn và hạn chế đầu tư vào nước này đã được thông qua với lá phiếu tuyệt tối.

Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, Nikki Haley, nói rằng đây là "chuỗi trừng phạt nghiêm ngặt nhất với bất kỳ quốc gia nào".

Bình Nhưỡng thử nghiệm hai tên lửa xuyên lục địa trong tháng Bảy và tuyên bố nay có khả năng tấn công Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, các chuyên gia nghi ngờ về khả năng những tên lửa này có thể bắn trúng đích.

Nam Hàn 'sẵn sàng' đàm phán với Bắc Hàn khi có cơ hội

Bắc Hàn: Mỹ nằm trong tầm bắn tên lửa

Mỹ nói 'không là kẻ thù của Bắc Hàn'

Trump 'thất vọng' về TQ vụ Bắc Hàn

Các vụ thử tên lửa đã bị Hàn Quốc, Nhật Bản, và Hoa Kỳ lên án và dẫn tới việc Liên Hợp Quốc soạn thảo các biện pháp trừng phạt mới.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Trung Quốc, đồng minh quốc tế duy nhất của Bắc Hàn và là thành viên có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết lần này.

Xuất khẩu than, quặng và nguyên liệu thô khác sang Trung Quốc là một trong số ít các nguồn mang lại thu nhập cho Bắc Hàn.

Ước tính cho thấy Bắc Hàn thu được khoảng 3 tỷ USD trị giá xuất khẩu mỗi năm - và các biện pháp trừng phạt có thể loại bỏ 1 tỷ USD từ hoạt động thương mại này.

Đầu năm nay, Trung Quốc ngưng nhập than để tăng áp lực đối với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt nhiều lần cho đến nay không có tác dụng ngăn được Bắc Hàn tiếp tục phát triển tên lửa.

Trung Quốc, đồng minh quốc tế duy nhất của Bắc Hàn và là thành viên có quyền phủ quyết trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết lần này.

Trong quá khứ, Bắc Kinh thường bảo vệ Bình Nhưỡng khi có các nghị quyết gây tổn hại cho Bắc Hàn.

Đại sứ Mỹ Nikki Haley cho biết Hội đồng Bảo an đã tăng biện pháp trừng phạt đối với hoạt động tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn "lên một ngưỡng hoàn toàn mới".

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ngoại trưởng Nam Hàn Kang Kyung-wha nói bà sẵn sàng đàm phán với người đồng nhiệm từ Bình Nhưỡng, nếu cơ hội gặp gỡ "diễn ra tự nhiên".

"Hôm nay, Hội đồng Bảo an đã cùng nhau cảnh cáo nhà lãnh đạo Bắc Hàn," bà Haley nói tại Hội đồng Bảo an sau cuộc bỏ phiếu.

"Hành vi vô trách nhiệm và bất cẩn của Bắc Hàn vừa được chứng minh đó là cái giá đắt cho chế độ này."

Bà Haley cũng ca ngợi lập trường của Trung Quốc.

Đại sứ Trung Quốc, Lưu Kết Nhất, nói nghị quyết đã cho thấy rằng thế giới "có lập trường thống nhất liên quan đến tình hình hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên".

Ông Lưu hoan nghênh tuyên bố của Hoa Kỳ rằng Washington không tìm cách thay đổi chế độ tại Bình Nhưỡng hay ưu tiên cho nỗ lực thống nhất nam bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên - cùng với đại sứ Nga - Đại sứ Trung Quốc chỉ trích việc Hoa Kỳ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tại Nam Hàn và kêu gọi Hoa Kỳ ngưng triển khai hệ thống này.

Tại cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao ASEAN đang diễn ra tại Manila, Phillippines vào cuối tuần này, Nam Hàn cho biết nước này có thể đàm phán trực tiếp với Bắc Hàn.

Ngoại trưởng Nam Hàn Kang Kyung-wha nói bà sẵn sàng đàm phán với người đồng nhiệm từ Bình Nhưỡng, nếu cơ hội gặp gỡ "diễn ra tự nhiên".