LHQ cảnh báo Venezuela 'sử dụng vũ lực quá mức'

Nhân chứng nói lực lượng an ninh Venezuela bắn đạn chì ở cự ly gần vào người biểu tình Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhân chứng nói lực lượng an ninh Venezuela bắn đạn chì ở cự ly gần vào người biểu tình

Cơ quan Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cảnh báo "việc sử dụng vũ lực quá mức một cách rộng rãi và có hệ thống" với người biểu tình ở Venezuela.

Cơ quan này cũng lên tiếng về các vi phạm nhân quyền khác, trong đó có "khám nhà thô bạo, tra tấn và đối xử tàn tệ".

Các lực lượng an ninh Venezuela được cho là chịu trách nhiệm về ít nhất 46 người chết trong các vụ bạo lực có liên quan đến biểu tình.

Con số này dựa trên các cuộc phỏng vấn.

Venezuela: Trump cảnh báo Maduro

Venezuela: đụng độ chết người

PetroVietnam vẫn hy vọng dự án ở Venezuela?

"Bạo lực gây chết người"

Tuyên bố được Cơ quan Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đưa ra hôm thứ Ba 8/8 nói "vì giới chức Venezuela không đáp lại yêu cầu tiếp cận làm việc [của chúng tôi], Cao ủy về Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc Ra'ad Al Hussein triển khai một nhóm các chuyên gia về nhân quyền để tiến hành theo dõi từ xa tình hình nhân quyền tại nước này".

Nhóm chuyên gia nhân quyền của Liên Hiệp Quốc tiến hành các cuộc phỏng vấn từ xa vì yêu cầu tiếp cận của họ không được giới chức Venezuela trả lời.

Những người làm chứng nói với Liên Hiệp Quốc rằng các lực lượng an ninh đã xịt hơi cay và bắn đạn chì mà không báo trước.

"Các lực lượng an ninh cũng được cho là dùng bạo lực gây chết người đối với những người biểu tình", bản tuyên bố viết.

Khủng hoảng Venezuela: Đụng độ, triệu người đình công

Mỹ chế tài 13 quan chức Venezuela

"Đối xử tàn tệ và tra tấn"

"Từ khi làn sóng biểu tình bắt đầu hồi tháng Tư, đã có cách thức dùng vũ lực quá mức chống lại người biểu tình. Hàng ngàn người đã bị bắt giữ tùy tiện, nhiều người bị đối xử tàn tệ và thậm chí tra tấn, còn hàng trăm người bị đưa ra tòa án binh thay vì tòa án dân sự," ông Husein nói.

Ông chỉ ra rằng "một số nhóm biểu tình cũng dùng bạo lực, và có tin họ tấn công các sỹ quan an ninh."

Nhóm nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết ước tính có hơn 5000 người đã bị bắt giữ tùy tiện từ ngày 1/4, khi các cuộc biểu tình bắt đầu, đến ngày 31/7.

Ngài cao ủy giục giới chức Venezuela "lập tức ngừng sử dụng vũ lực quá mức với những người biểu tình, dừng ngay việc bắt người tùy tiện và thả tất cả những người đã bị bắt tùy tiện."

Ngay sau khi bản tuyên bố được đưa ra, Tòa án Tối cao Venezuela đã ra lệnh bắt quận trưởng theo phe đối lập Ramón Muchacho.

Tòa án đã kết án ông 15 tháng tù giam và cấm ông đến văn phòng sáng sớm thứ Ba ngày 8/8.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Quận trưởng Ramón Muchacho bị kết án 15 tháng tù giam

Quận trưởng quận Chacao bị bắt

Tòa nói ông Ramón Muchacho không ngăn cản người biểu tình dựng chướng ngại vật chắn đường trong các cuộc biểu tình xảy ra ở quận Chacao, thành trì của phe đối lập mà ông cai quản.

Sau chín tiếng tranh luận, Tòa án Tối cao kết luận ông Muchacho, 44 tuổi, phạm tội không thực thi lệnh của tòa về việc ngăn chặn người dân chắn đường.

Chacao là một trong những quận của thủ đô Caracas nơi là tâm điểm của những cuộc biểu tình chống chính phủ đã diễn ra trên khắp cả nước Venezuela trong bốn tháng qua.

Tăng số người chết vì biểu tình ở Venezuela

Biểu tình Venezuela: Phụ nữ phản đối Maduro

Quận này là nơi tập trung của người biểu tình và đường phố trong quận thường bị chắn bởi những chướng ngại vật mà lực lượng chống đối dựng lên để thể hiện sự phản kháng của họ đối với chính phủ.

Hôm 24/5, sau tám tuần biểu tình chống chính phủ, Tòa án Tối cao ra lệnh cho ông Muchacho và bảy quận trưởng khác phải ngăn không cho người biểu tình lập chướng ngại vật chắn đường, và dỡ bỏ chướng ngại vật ở những con đường đã bị chắn.

Tòa cảnh báo nếu các quận trưởng không làm theo lệnh, họ sẽ nhận án tù từ 6 đến 15 tháng.

Ngoài ông Muchacho, ba vị quận trưởng khác cũng bị kết tội không ngăn được người biểu tình dựng chướng ngại vật.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan