Tàu chiến Mỹ lại tiến sát Đá Vành Khăn

biển đông Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Trung Quốc tăng cường xây dựng trên Đá Vành Khăn

Khu trục hạm USS John S McCain của hải quân Hoa Kỳ vừa tiến vào bên trong phạm vi cách Mischief Reef (Việt Nam gọi là Đá Vành Khăn) 12 hải l‎í, nơi Trung Quốc đã bồi đắp đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Tường thuật độc quyền của Reuters nói rằng các nguồn tin từ giới chức Hoa Kỳ cho Reuters biết tàu chiến Mỹ hôm thứ Năm đã thực thi 'hoạt động tự do hàng hải' tại khu vực.

Tàu chiến Mỹ áp sát đảo tranh chấp ở Hoàng Sa

Tàu chiến Mỹ tiếp cận Đá Vành Khăn

Bàn tròn: Tướng Lịch thăm Mỹ - kết quả và phân tích

Việc Mỹ cho tàu áp sát địa điểm có tranh chấp trên Quần đảo Trường Sa diễn ra vào lúc chính quyền ông Donald Trump đang muốn Trung Quốc hợp tác trong vấn đề các chương trình tên lửa và hạt nhân, và nó có thể gây phức tạp cho việc hai bên đạt được quan điểm chung, Reuters bình luận.

Bản quyền hình ảnh ROMEO GACAD/AFP/Getty Images
Image caption Hình ảnh chụp Đá Vành Khăn trước đó bốn năm, hôm 1/4/1995, cho thấy khi đó nơi này là một bãi đá chìm, Trung Quốc dựng lán bên trên

Việc tàu USS John S. McCain áp sát Bãi Vành Khăn là 'hoạt động tự do hàng hải' thứ ba mà Mỹ thực hiện tại Biển Đông kể từ khi ông Trump lên nắm quyền, và cũng là lần thứ hai phía Mỹ vào sát địa điểm này.

Hồi tháng Bảy, một tàu chiến của Hoa Kỳ đã áp sát đảo Tri Tôn thuộc Quần đảo Hoàng Sa, nơi Trung Quốc hiện đang nắm quyền kiểm soát, nhưng cả Đài Loan và Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

Trước đó, hồi tháng Năm, tàu USS Dewey đi vào khu vực cũng cách Đá Vành Khăn chưa tới 12 hải lý.

Lần áp sát hôm thứ Năm là động thái mới nhất trong điều mà Washington coi là nhằm đáp lại nỗ lực của Bắc Kinh, theo đó muốn hạn chế tự do hàng hải trong vùng biển chiến lược.

Căng thẳng dâng cao trong thời gian gần đây sau khi Bắc Hàn tiến hành hai vụ thử hạt nhân trong năm ngoái và hai vụ thử ICBM hồi tháng trước.

Liên Hiệp Quốc đã ra các lệnh trừng phạt mạnh mẽ, khiến Bình Nhưỡng tức giận và dọa sẽ dạy Hoa Kỳ 'một bài học nghiêm khắc'.

Ông Trump đáp trả với lời cảnh báo Bắc Hàn sẽ phải đối diện với cơn thịnh nộ "trút lửa giận" nếu dám tiếp tục đe dọa Mỹ.

Hoa Kỳ đã chỉ trích việc Trung Quốc bồi đắp đảo và các cơ sở quân sự trên biển, và quan ngại rằng các cơ sở đó có thể được dùng để hạn chế quyền tự do hàng hải.

Quân đội Mỹ từ lâu nay giữ quan điểm rằng các hoạt động của họ được thực hiện trên toàn cầu, gồm cả ở các khu vực của đồng minh, và các hoạt động đó tách biệt khỏi các cân nhắc chính trị.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan