Anh quốc: Nô lệ hiện đại và buôn người 'nhan nhản'

Science Photo Library

Nạn nô lệ hiện đại và buôn người ở Anh hiện đang "phổ biến hơn chúng ta nghĩ trước đây rất nhiều," Tổ chức Tội phạm Quốc gia (NCA) Anh quốc cho biết.

Các nạn nhân hầu hết đến từ Việt Nam, Albania, Nigeria, Romania và Ba Lan, nhưng cũng có một số nạn nhân từ Anh.

NCA cho biết hiện đang có hơn 300 chiến dịch của cảnh sát, với nhiều chiến dịch ảnh hưởng tới "từng thị trấn và thành phố ở nước Anh."

Theo ước tính của cơ quan này, số nạn nhân lên tới hàng chục ngàn. Con số 10 đến 13 ngàn người được đưa ra trước đây chỉ là "bề mặt của tảng băng chìm".

"Càng tìm kiếm, chúng tôi càng phát hiện ra nhiều [nạn nhân]," ông Will Kerr, giám đốc về tổn thương nạn nhân của NCA nói.

Ông Ker nói ông đã rất sốc về những gì ông chứng kiến trong những chiến dịch tăng cường để phá các băng đảng trong năm nay. Hầu hết các chiến dịch đều dẫn đến điều tra thêm.

Ông cảnh báo nạn buôn người để làm nô lệ hiện đại phổ biến đến nỗi người dân thường tiếp xúc với các nạn nhân hàng ngày mà không biết.

Chụp lại video,

Người Việt ở Anh bất hợp pháp: 'Tôi hụt hẫng'

'Ghi nhận lo lắng'

Cơ quan NCA nói tình trạng nô lệ hiện đại tăng mạnh là do những băng nhóm quốc tế ngày càng nhận ra số tiền lớn chúng có thể kiếm được từ việc chi phối người trong rất nhiều ngành kinh tế khác nhau, chứ không chỉ có buôn ma túy.

Tổ chức này nói các ngành nghề chính có sử dụng lao động hiện đại gồm chế biến thực phẩm, thủy sản, nông nghiệp, xây dựng, nhân viên chăm sóc y tế và rửa xe.

Ông Kerr nói: "Chúng tôi rất sốc về quy mô của những điều chúng tôi đã chứng kiến...

"Trong cuộc sống hàng ngày của bạn, ngày càng có khả năng cao là bạn sẽ bắt gặp một nạn nhân bị bóc lột. Vì thế chúng tôi yêu cầu dân chúng nghi nhận những lo lắng của họ và báo cho chúng tôi."

NCA nói dấu hiệu của những người bị lạm dụng làm nô lệ hiện đại gồm tất cả những biểu hiện cho thấy họ bị khống chế hay cưỡng ép lao động, chẳng hạn như:

  • cách ăn mặc của họ
  • dấu hiệu chấn thương rõ rệt
  • dấu hiệu stress
  • cách họ đi làm ở một khu vực cụ thể.

Nô lệ hiện đại là gì?

Nô lệ hiện đại ở Anh, thường được cho là giấu giếm, đang làm việc trong các tiệm làm móng tay móng chân, công trường xây dựng, nhà chứa, trang trại trồng cần sa và trong ngành nông nghiệp.

Những kẻ buôn người dùng internet để dụ dỗ nạn nhân với những lời hứa hão về công việc, học hành hay thậm chí cả tình yêu.

Việt Nam, Albania, Nigeria, Romania và Ba Lan là những nước có nhiều nạn nhân nhất, nhưng cũng có một số nạn nhân từ Anh.

Không có một nạn nhân điển hình. Họ có thể là đàn ông, phụ nữ hay trẻ em ở các độ tuổi nhưng phổ biến nhất là những người từ các nhóm người thiểu số và dễ bị tổn thương nhất.

Nhiều người cho rằng các nạn nhân chạy trốn nghèo đói, những cơ hội có hạn ở quê nhà, thiếu giáo dục hay những hoàn cảnh chính trị xã hội bất ổn hoặc chiến tranh. Nhưng những chủ nô lệ thường chỉ tìm kiếm lợi nhuận kinh tế.

Bóc lột tình dục là hình thức nô lệ hiện đại phổ biến nhất được phát hiện ở Anh, sau đó là bóc lột lao động, bị buộc có hành vi tội phạm và hưởng dụng khổ sai.