Nhật triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa Bắc Hàn

PAC-3 được triển khai tại Kaita, tỉnh Hiroshima vào hôm 12/08/2017 Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption PAC-3 được triển khai tại Kaita, tỉnh Hiroshima vào hôm 12/08/2017

Nhật Bản đã triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa ở phía tây sau khi Bắc Hàn dọa bắn tên lửa vào đảo Guam.

Hệ thống đánh chặn PAC3 được triển khai tại ba tỉnh của Nhật Bản là Shimane, Hiroshima và Kochi, nằm ở phía Tây, nơi mà Bắc Hàn nói nằm trên hành trình tên lửa bay qua.

“Các đơn vị của Lực lượng Phòng vệ trên không của Nhật Bản phụ trách hệ thống đánh chặn PAC3 đã có mặt tại ba tỉnh này và gần tỉnh Ehime và tăng cường theo dõi các động thái của Bắc Hàn 24/24 giờ,” hãng tin NHK đưa tin.

“Lực lượng Phòng vệ trên biển đã điều một tàu khu trục ra Biển Nhật Bản. Đây là tàu được trang bị hệ thống ra-đa Aegis tiên tiến để theo dõi đường bay của tên lửa đạn đạo,” NHK cho biết thêm.

Trump: Bắc Hàn 'rắc rối to' nếu tấn công Guam

Trump: Mỹ đã 'lên nòng' trước Bắc Hàn

Bắc Hàn 'cân nhắc tấn công đảo Guam'

Guam: căn cứ quân sự Mỹ tại Thái Bình Dương

Căng thẳng về xung đột quân sự xảy ra sau khi Washington và Bình Nhưỡng lớn tiếng về khả năng có hành động quân sự.

Trong quá khứ Nhật đã tuyên bố sẽ bắn hạ tên lửa Bắc Hàn nếu đe dọa lãnh thổ Nhật.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy xe quân sự chở các bệ phóng và thiết bị khác cho hệ thống đất đối không di chuyển vào căn cứ quân đội Nhật tại Kochi hôm thứ Bảy.

Bộ Quốc phòng Nhật không đưa ra phản hồi chính thức nhưng một quan chức tại văn phỏng quản lý khủng hoảng của chính quyền tỉnh Kochi nói hệ thống PAC-3 đã được triển khai và nói rằng dân chúng đã được cảnh bảo khi có thông tin khẩn cấp.

Yoshihide Suga, người phát ngôn chính của chính phủ vào đầu tuần nói rằng Tokyo sẽ “có các biện pháp cần thiết” để tự vệ.