Vụ Charlottesville: Nhà Trắng bảo vệ phát biểu của Trump

Các thành viên đảng KKK cực hữu da trắng trong một cuộc biểu tình ở Charlottesville Bản quyền hình ảnh Chet Strange/Getty Images
Image caption Các thành viên đảng KKK cực hữu da trắng trong một cuộc biểu tình ở Charlottesville

Nhà Trắng đã lên tiếng bảo vệ phản ứng của Tổng thống Donald Trump trước bạo lực gây chết người tại một cuộc tập hợp của những người chủ trương thượng đẳng da trắng ở thành phố Charlottesville, bang Virginia, Mỹ hôm 12/8.

Ông Trump đang phải đối mặt với chỉ trích vì ông không trực tiếp lên án những nhóm hữu khuynh cực đoan.

Nhưng một người phát ngôn Nhà Trắng nói lời phát biểu của ông Trump có ý gồm cả những nhóm theo chủ trương thượng đẳng da trắng.

Đừng hiểu phát ngôn của Trump theo nghĩa đen?

Trump: Bắc Hàn 'rắc rối to' nếu tấn công Guam

19 người bị thương trong một vụ xe tông vào đám đông, và 15 người khác bị thương trong một vụ xung đột khác liên quan đến cuộc tuần hành của phe hữu khuynh cực đoan chiều thứ Bảy 12/8.

Hôm Chủ nhật 13/8, một số cuộc biểu tình nhỏ và lễ cầu nguyện ủng hộ thị trấn Charlottesville được tổ chức tại nhiều thành phố Mỹ. Ở Seattle, cảnh sát xịt hơi cay để ngăn người biểu tình đến gần một cuộc tập hợp của những người ủng hộ Trump.

Bản quyền hình ảnh JOSHUA LOTT/AFP/Getty Images
Image caption Biểu tình phản đối thù hận và chủ trương thượng đẳng da trắng tại thành phố Chicago hôm 13/8

Phản ứng ban đầu của ông Trump ra sao?

Chỉ vài giờ sau khi bạo lực xảy ra, ông Trump nói ông lên án "một cách mạnh mẽ nhất có thể những biểu hiện quá khích của thù hận, thành kiến và bạo lực từ nhiều phía."

"Sự thù ghét và chia cắt phải dừng lại ngay bây giờ," ông nói với báo giới ở New Jersey hôm 12/8, nơi ông đang có một kỳ nghỉ làm việc. "Chúng ta phải đoàn kết là người Mỹ với tình yêu đất nước chúng ta."

Nhưng lời phát biểu của ông không lên án trực tiếp những nhóm da trắng cực đoan đã tham gia vào cuộc tập hợp đó. Thiếu sót này bị các nghị sỹ Cộng hòa cũng như Dân chủ chỉ trích mạnh mẽ.

Trump phản bác cáo buộc

Trump phản bác chỉ trích của Meryl Streep

Nhiều nghị sĩ, như ông Marco Rubio và Ted Cruz, đồng tình với Nghị sỹ Cory Gardner bang Colorado, người viết trên Twitter: "Thưa ngài Tổng thống - chúng ta phải gọi rõ tên cái ác. Đó là những kẻ theo chủ trương thượng đẳng da trắng và đây là hành động khủng bố nội địa."

Cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, ông HR McMaster, còn nói thêm: "Bất cứ khi nào bạn gây một cuộc tấn công vào người khác để reo rắc sợ hãi, việc đó có thể được định nghĩa là khủng bố."

Con gái của Tổng thống Trump cũng có vẻ đưa ra lới lên án mạnh mẽ hơn cha cô.

Bản quyền hình ảnh Twitter/Ivanka Trump

Thị trưởng Charlottesville, nghị sỹ Dân chủ Mike Signer, thì đưa ra mối liên hệ giữa những vụ việc xô xát này và chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump năm 2016. Ông Signer nói "những kẻ bài Do Thái, phân biệt chủng tộc, theo chủ trương thượng đẳng da trắng, theo chủ nghĩa Phát xít mới, theo giáo phái KKK" đã từ bóng tối bước ra sau khi "được giao chìa khóa và có cớ để bước ra ánh sáng".

Đáp lại những lời chỉ trích này, Nhà Trắng đưa ra một thông cáo hôm 13/8 và nói rõ lời lên án của ông Trump bao gồm cả những kẻ theo chủ trương thượng đẳng da trắng.

"Tổng thống nói rất mạnh trong phát biểu hôm qua rằng ông lên án mọi hình thức bạo lực, thành kiến và thù hận. Tất nhiên điều đó gồm cả những người theo chủ trương thượng đẳng da trắng, KKK, theo chủ nghĩa phát xít mới và tất cả các nhóm cực hữu," một người phát ngôn cho hay.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan