Cảnh sát Hong Kong bắt giữ nhà hoạt động 'bị bắt cóc'

Ông Lam (giữa) bị bắt giữ sáng sớm thứ Ba tại Hong Kong, hôm 15 tháng Tám 2017 Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Lam (giữa) bị bắt giữ sáng sớm thứ Ba

Một nhà hoạt động vì dân chủ tại Hong Kong người nói rằng ông bị các nhân viên Trung Quốc ở đại lục bắt cóc và tra tấn vừa bị cảnh sát bắt giữ.

Giới chức cáo buộc ông Howard Lam là đã đưa ra các thông tin gây hiểu lầm.

Ông Lam nói hồi tuần trước ông bị bắt cóc vì những nỗ lực của ông muốn liên lạc với bà Lưu Hà, vợ góa của nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba.

Ông cũng cho các phóng viên xem những gì ông nói là bằng chứng của việc bị tra tấn, trong đó có những chiếc ghi dập sách cắm vào đùi ông.

TQ sắp nắm đầu ga xe lửa Hong Kong?

Chris Patten: 'Đừng ảo tưởng rập đầu trước TQ'

Hong Kong thả người biểu tình phản đối

Hong Kong: Món ăn, đền thờ và văn hóa Đông-Tây

Phóng viên BBC tại Hong Kong, Juliana Liu, nói tiết lộ của ông Lam đã gây kinh ngạc và nhiều người yêu cầu điều tra những gì họ gọi có thể là một vi phạm nghiêm trọng tới quyền tự trị của thành phố này.

Các nhân viên từ Trung Quốc đại lục không được phép hoạt động tại Hong Kong, vùng lãnh thổ bán tự trị vốn có luật lệ riêng của mình.

Tuy nhiên nay chính ông Lam bị bắt giữ và nhà của ông bị lục soát để tìm bằng chứng, và các viên cảnh sát lấy đi điện thoại di động, máy tính bảng và các vật dụng cá nhân khác.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Lam đưa ra những cáo giác này tại một cuộc họp báo hôm thứ Sáu

Cảnh sát nói không có sự nhất quán trong lời kể mà ông Lam nói với họ, trong đó có cáo buộc của ông rằng ông bị những người mà ông gọi là những kẻ bắt cóc đẩy lên xe hơi.

Các viên chức nói ông rời đi bằng phương tiện công cộng, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng.

Tổ chức điều tra báo chí độc lập FactWire đã có được những hình ảnh CCTV ở khu vực mà ông Lam nói ông đã bị bắt cóc, và tổ chưucs này nói rằng dường như ông chỉ có một mình vào thời điểm xảy ra vụ việc bị cáo giác này.

Phóng viên BBC tại Hong Kong nói Đảng Dân chủ, mà ông Lam là một thành viên, tiếp tục ủng hộ ông, và nói rằng không có lsy do để ông bịa đặt những gì đã xảy ra với ông.

Tin liên quan