Đêm 'đẫm máu nhất' trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines

Ảnh chụp ngày 8/7/2016 khi cảnh sát xem xét xác của một người tình nghi là buôn lậu ma túy trên đường phố Manila. Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Chính dịch này đã thu hút những chỉ trích nặng nề từ cộng đồng quốc tế (Ảnh chụp ngày 8/7/2016)

Cảnh sát Philippines giết chết 32 người trong các cuộc truy lùng tội phạm ma túy trong ngày được cho là có số người chết cao nhất kể từ khi nước này tiến hành cuộc chiến chống ma túy.

Các cuộc truy lùng diễn ra trong hơn 24 giờ hôm thứ Ba tại tỉnh Bulacan ở phía bắc thủ đô Manila.

Cảnh sát nói những người bị giết là các nghi phạm ma túy có vũ trang chống lại cảnh sát.

Ông Duterte: Tôi ném nghi phạm ra khỏi trực thăng

Duterte xác nhận đích thân bắn chết ba người

Cảnh sát Manila dùng xe đâm người biểu tình bài Mỹ

Hàng ngàn người đã bị giết kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte tiến hành cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi của ông vào năm 2016.

Chiến dịch nhằm xóa bỏ tình trạng buôn bán ma túy này đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích nặng nề do con số người chết. Ông Duterte trong quá khứ đã từng cho phép giết người không qua xét xử.

Chiến dịch hôm thứ Ba diễn ra từ nửa đêm hôm trước tới nửa đêm hôm sau, gồm hàng chục vụ bố ráp được tiến hành trên khắp Bulacan, các tường thuật từ địa phương nói. Hơn 100 người bị bắt giữ và cảnh sát đã tịch thu ma túy cùng vũ khí bất hợp pháp.

Bản quyền hình ảnh AFP/Getty Images
Image caption Nhiều người cũng đã bị bắt trong các cuộc lục soát thuộc chiến dịch chống ma túy được tái tục hồi tháng Ba năm nay

Các nhóm nhân quyền cáo buộc cảnh sát Philippine là đã có kế hoạch giết người không qua xét xử và trong một số trường hợp đã thu lợi từ đó.

Cảnh sát nói rằng các nghi phạm này bị giết chết khi dùng vũ khí kháng cự cảnh sát, là cáo buộc hiện vẫn đang gây tranh cãi mạnh mẽ.

Ông Duterte đã tạm ngưng chiến dịch bài trừ ma túy hồi tháng Giêng và hứa sẽ "chỉnh đốn" lực lượng cảnh sát, đồng thời tổ chức lại các đơn vị chống ma túy. Chiến dịch được tái tục hồi tháng Ba.

Tin liên quan