Mỹ 'có lỗi' trong việc gây tổn hại quan hệ quân sự với TQ

THOMAS PETER/AFP/Getty Images Bản quyền hình ảnh THOMAS PETER/AFP/Getty Images
Image caption Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Phạm Trường Long tiếp đón Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ tại Bắc Kinh

Trong chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ tới Bắc Kinh, Trung Quốc nói Hoa Kỳ có lỗi trong việc làm tổn hại quan hệ quân sự giữa hai nước, South China Morning Post tường thuật.

Việc Hoa Kỳ có các hành động "sai" tại Đài Loan, hoạt động tuần tra trên Biển Đông và triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tân tiến tại Nam Hàn đã gây ảnh hưởng tiêu cực to lớn tới sự tin cậy quân sự hai bên.

Tướng Phạm Trường Long: 'Đảo ở Nam Hải là của TQ'

Báo Trung Quốc nhắc Việt Nam “chọn bạn mà chơi”

VN ở đâu trong 'Vành đai và Con đường' của TQ?

Bộ Quốc phòng Trung Quốc dẫn lời Tướng Phạm Trường Long, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương nói hôm thứ Năm 17/8/2017 với tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, rằng cơ chế tin cậy lẫn nhau giữa quân đội hai nước đang tiếp tục được cải thiện.

Tuy nhiên, tướng Phạm nói, "các hành động sai trái trong vấn đề Đài Loan, việc Mỹ triển khai hệ thống THAAD quanh Trung Quốc, việc các tàu và máy bay Mỹ hoạt động ở Biển Nam Hải (tên mà Trung Quốc dùng để gọi Biển Đông), việc Hoa Kỳ tiến hành do thám sát vào vùng biển và vùng trời gần Trung Quốc đã tạo ảnh hưởng tiêu cực to lớn tới các quan hệ quân sự song phương và sự tin cậy lẫn nhau," hãng tin Reuters trích dẫn.

Tàu chiến Mỹ lại tiến sát Đá Vành Khăn

Tàu chiến Mỹ áp sát đảo tranh chấp ở Hoàng Sa

Tàu chiến Mỹ tiếp cận Đá Vành Khăn

Liên quan tới Biển Đông, Bắc Kinh đã rất giận dữ về các hoạt động mà phía Mỹ nói là nhằm 'đảm bảo quyền tự do hàng hải', với việc hải quân Hoa Kỳ trong những tháng gần đây đưa tàu chiến áp sát một số đảo có tranh chấp.

Bản quyền hình ảnh THOMAS PETER/AFP/Getty Images
Image caption Trung Quốc là chặng dừng chân thứ hai trong chuyến công du Á châu của Tướng Dunford

Việc Mỹ tiếp tục bán vũ khí và ủng hộ Đài Loan cũng khiến Bắc Kinh tức giận, bởi Trung Quốc luôn coi đây là một tỉnh ly khai của mình, và đe dọa sẽ sử dụng vũ lực nếu Đài Bắc chính thức tuyên bố độc lập.

Tướng Phạm nói Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Mỹ để phát triển quan hệ hợp tác, giải quyết bất đồng và các vấn đề nhạy cảm một cách thích hợp, và để đảm bảo rằng việc hợp tác quân sự sẽ trở thành động lực tích cực trong mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Hoa Kỳ tỏ ‎ý quan ngại về điều mà Mỹ cho là các vụ không lực Trung Quốc chặn đường theo cách không đảm bảo an toàn đối với phi cơ Mỹ, và về việc thiếu minh bạch trong chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc.

Những 'căn cứ' nào của VN ở Trường Sa có thể bị tấn công?

VN: Nỗ lực cân bằng với Trung Quốc và Mỹ

Lãnh đạo Việt-Trung bàn thảo 'tích cực' về Biển Đông

Ông Dunford nói với các phóng viên rằng mục đích chính trong chuyến đi của ông tới Trung Quốc lần này là để k‎í kết một thỏa thuận khung cho cơ chế đối thoại quân sự chung.

Ông nói hai bên đã có thể tiến hành các cuộc họp qua video giữa ông và tướng Phạm Trường Long, người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu trưởng của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, và cho biết Tòa đại sứ Hoa Kỳ cũng có thể liên lạc được với Bộ Tổng tham mưu Trung Quốc.

Trong vấn đề bán đảo Triều Tiên, tướng Phạm nói rằng hành động quân sự không phải là điều có thể làm để giải quyết được cuộc khủng hoảng hạt nhân Bắc Hàn.

Sau cuộc gặp gỡ với tướng Phạm, ông Dunford đã có các cuộc họp với Chủ tịch Tập Cận Bình và Quốc vụ khanh Dương Khiết Trì.

Bắc Kinh là chặng dừng chân thứ nhì trong chuyến công du châu Á của tướng Dunford.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ được trông đợi sẽ tới Nhật Bản sau thời gian ở thăm Trung Quốc.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan