Trung Ấn đụng độ ở biên giới Himalaya

Ấn Độ và Trung Quốc Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Căng thẳng leo thang giữa Ấn Độ và Trung Quốc dọc biên giới tranh chấp

Một cuộc đối đầu đã xảy ra giữa binh lính Ấn Độ và Trung Quốc dọc theo biên giới tranh chấp ở phía tây dãy Himalaya, các quan chức Ấn Độ cho biết hôm 15/8.

Cơ quan thông tấn PTI nói các binh lính ném đá, gây thương tích nhẹ cho cả hai bên, khi quân lính Trung Quốc đã tìm cách vào lãnh thổ Ấn Độ gần hồ Pangong.

Bắc Kinh khẳng định rằng quân đội của họ nằm trong lãnh thổ Trung Quốc.

Hai quốc gia này cũng ở trong một bế tắc khác ở khu vực Doklam, giáp biên giới với Trung Quốc, Ấn Độ và Bhutan.

Ấn Độ sợ bị Trung Quốc 'cắt cổ gà'

Tại sao căng thẳng Trung-Ấn?

PTI trích dẫn các quan chức quân đội nói rằng trong cuộc đối đầu gần đây nhất, binh lính phải hình thành một để ngăn chặn một cuộc tấn công của lực lượng Trung Quốc vào các lãnh thổ mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền gần khu vực Ladakh của nước này. Trung Quốc cũng tuyên bố khu vực này là lãnh thổ của mình.

Một quan chức Ấn Độ nói với BBC rằng ông không thể khẳng định hay phủ nhận thông tin của truyền thông, nhưng nói "những vụ việc như vậy có xảy ra", và nói thêm rằng "đây không phải là lần đầu tiên có chuyện như thế này xảy ra."

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố chính thức rằng "phía Ấn Độ phải ngay lập tức và vô điều kiện thu hồi toàn bộ lực lượng và vũ trang khỏi đất Trung Quốc," và nhắc lại rằng quân đội của họ đã nằm trong lãnh thổ Trung Quốc khi cuộc đối đầu diễn ra.

Một tuyên bố chính thức từ Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho hay, "Không có Đường Kiểm soát thực tế (LAC) nào được phân ra ở khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc."

Vụ đụng độ gần đây nhất diễn ra ngay cả khi quân đội hai nước có cuộc đối đầu ở phía đông, gần một cao nguyên được gọi là Doklam theo Ấn Độ hay Động Lãng theo tiếng Trung.

Kể từ cuộc đối đầu bắt đầu vào tháng 6, mỗi bên đã tăng cường lực lượng của mình và kêu gọi bên kia rút lui.

Hai nước đã có một cuộc chiến tranh biên giới vào năm 1962 và các tranh chấp vẫn chưa được giải quyết ở một số khu vực, gây ra căng thẳng leo thang theo thời gian.