Video Trung Quốc 'phân biệt chủng tộc' gây tức giận

Video đăng hình ảnh một nam diễn viên Trung Quốc trong trang phục và mang giọng điệu bắt chước người Ấn Độ
Chụp lại hình ảnh,

Video đăng hình ảnh một nam diễn viên Trung Quốc trong trang phục và mang giọng điệu bắt chước người Ấn Độ

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã đăng tải một video tuyên truyền có tính chất đả phá Ấn Độ về vấn đề tranh chấp lãnh thổ, gây ra cáo buộc về phân biệt chủng tộc.

Video tiếng Anh này đã sử dụng hình ảnh một diễn viên Trung Quốc đeo khăn turban, nói kháy với giọng điệu của người Ấn Độ, tố cáo Ấn Độ đã phạm "tội ác".

Video này được Tân Hoa Xã đăng tải vào thứ Tư, trích từ một chương trình bàn luận về tranh chấp Doklam.

Nó đã gây ra sự hoang mang và giận dữ với cộng đồng Ấn Độ.

Chuyện gì đã xảy ra trong clip?

Với tiêu đề '7 tội ác của Ấn Độ', người dẫn chương trình nữ Dier Wang đã nêu sự bất bình của Trung Quốc trước Ấn Độ về vấn đề tranh chấp lãnh thổ vẫn đang diễn ra tại khu vực Doklam, ranh giới giữa Trung Quốc, Ấn Độ và Bhutan.

Đây là tập mới nhất của The Spark (Tia sáng), một chương trình trò chuyện online mới đi vào hoạt động của Tân Hoa Xã.

Với giọng điệu gây cười nhưng đầy căm phẫn, cô buộc tội Ấn Độ "vi phạm luật quốc tế" và "bày ra nhiều lý do để thanh minh cho các hành động phạm pháp".

Chụp lại hình ảnh,

Wang sử dụng ngôn ngữ hàng ngày trong clip

Đoạn độc thoại của cô được xen lẫn với đối thoại với một "người Ấn Độ", miêu tả thông qua một diễn viên Trung Quốc đội khăn turban, đeo kính râm và mang một bộ râu dày.

Với điều được coi là hài hước, diễn viên này lắc cổ và nói tiếng Anh với giọng điệu của người Ấn Độ nhưng bị làm quá, chèn thêm hiệu ứng tiếng cười.

Trong một cảnh khác, diễn viên này hướng một cây kéo tới diễn viên khác, thể hiện vai Bhutan - thể hiện bằng chứng cho quan điểm của Trung Quốc rằng Ấn Độ đang "bắt nạt" quốc gia tại Himalaya này.

Chụp lại hình ảnh,

Diễn viên đóng vai người Bhutan không bắt chước trang phục

Video rõ ràng có mục tiêu hướng tới khán giả nước ngoài. Nó được thể hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh và đăng tải trên YouTube, Twitter và Facebook của Tân Hoa Xã - những kênh mạng xã hội bị cấm tại Trung Quốc.

Báo chí Trung Quốc cho biết chương trình online này "bình luận những chủ đề nóng trong và ngoài nước với quan điểm của Trung Quốc và tầm nhìn quốc tế".

Những tập trước của chương trình cũng đã tập trung vào chủ đề tranh chấp cùng quan hệ Trung Ấn, và quan hệ với Hoa Kỳ cùng tổng thống Donald Trump, nhưng mang giọng điệu khiêm tốn hơn lần này.

Người Ấn Độ phản ứng như thế nào?

Truyền thông Ấn Độ phản đối và phê bình gay gắt trước sự phân biệt chủng tộc được thể hiện qua video này.

Thời báo Người Hindu nói rằng Tân Hoa Xã đã đăng tải "một video phân biệt chủng tộc, nhại người Ấn Độ" và "đặc biệt là cộng đồng thiểu số Sikh".

Trang thông tin The Quint cho biết đây là "một động thái hùng biện nữa của truyền thông Trung Quốc để gây hấn trong vấn đề tranh chấp", trong khi tờ Ấn Độ Ngày Nay buộc tội truyền thông Trung Quốc đã "bước quá xa" trong việc chế giễu Ấn Độ.

Video này cũng nhận sự chỉ trích từ nhiều người dùng mạng xã hội.

Đồng thời, video này cũng gây tranh cãi về tranh chấp Doklam, khi nhiều cư dân mạng trên Facebook đã tranh luận về việc quốc gia nào có chủ quyền với lãnh thổ bị tranh chấp.

Mọi chuyện đã xảy ra như thế nào?

Xung đột xảy ra từ giữa tháng sáu khi Ấn Độ phản đối việc Trung Quốc cố gắng mở rộng biên giới ở khu vực cao nguyên được biết đến là Doklam tại Ấn Độ và Đồng Lăng tại Trung Quốc.

Cao nguyên này nằm tại giao điểm giữa Trung Quốc, tỉnh Sikkim tại đông bắc Ấn Độ và vương quốc Himalaya Bhutan. Khu vực này hiện tại đang bị tranh chấp giữa Bắc Kinh và Bhutan. Ấn Độ ủng hộ chủ quyền của Bhutan tại khu vực này.

Ấn Độ và Trung Quốc từng xảy ra chiến tranh biên giới năm 1962, và những tranh chấp tại nhiều khu vực vẫn chưa được giải quyết, thường xuyên gây căng thẳng leo thang.

Mỗi bên đều củng cố sức mạnh quân sự và yêu cầu phía bên kia phải dừng bước.

Thứ tư vừa rồi, các quan chức Ấn Độ đã cho biết có một sự đối đầu về lãnh thổ mới xảy ra, lần này là tại khu vực phía tây Himalaya.