Quốc gia 'mắc kẹt' giữa Mỹ và Trung Quốc

Philippines Bản quyền hình ảnh Getty Images

Hai năm trước, Philippines gắn liền với một tranh chấp khốc liệt với 'ông lớn' của khu vực, Trung Quốc, như trận chiến giữa David và Goliath về vấn đề các đảo trên Biển Đông.

Tua nhanh tới ngày hôm nay: Philippines muốn tiền của Trung Quốc.

Chuyện gì đã xảy ra? Philippines phần nào đang nằm trong thế tiến thoái lưỡng nan.

Đó là một quốc đảo nhỏ, nằm tại rìa của Thái Bình Dương, được bao quanh bởi các quốc gia lớn hơn và quyền lực hơn nhiều.

Nguồn thu nhập và tiềm lực quân sự chủ yếu tới từ Mỹ, quốc gia từng đô hộ Philippines.

Philippines cũng có một dân số lớn với nhiều người dân cần công ăn việc làm, và nhiều dự án xây cơ sở hạ tầng cần được đầu tư khẩn cấp mà bản thân đất nước không thể tự trang trải.

Philippines 'bảo tồn' bãi Scarborough

Duterte điều quân tới các đảo không người ở Biển Đông

Những người bạn mới

Vậy là Philippines buộc phải chơi một trò chơi 'bao bọc' giữa Mỹ và Trung Quốc - hai siêu cường quốc cũ và mới của thế giới.

Mặc dù vẫn đang tranh chấp chủ quyền tại biển Đông, hiện tại Manila cũng thể hiện vị thế mềm mỏng hơn nhằm thu hút đầu tư từ Bắc Kinh.

"Tại thời điểm này, việc xây dựng lòng tin vào nhau là rất quan trọng với chúng tôi," Bộ trưởng Tài chính Carlos Dominguez nói với tôi trong một cuộc phỏng vấn tại Singapore.

"Chúng tôi không phủ nhận bất kì tuyên bố gì [trong vấn đề Biển Đông] nhưng Tổng thống nghĩ rằng đã đến lúc cần phải có biện pháp thân thiện hơn là dính đến kiện tụng."

Nhưng mối quan hệ giữa hai nước không phải lúc nào cũng nồng ấm thế.

Năm 2014, lượng vốn đầu tư của Trung Quốc vào Philippines trị giá không đáng kể ở khoảng 42 triệu USD, một phần rất nhỏ so với lượng vốn đầu tư của Bắc Kinh vào các quốc gia Đông Nam Á khác - một phần do những nghi ngờ của Manila về các động cơ của Bắc Kinh.

Tình bạn này mới chớm nở dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte này chắc chắn đã giúp đỡ Philippines phần nào trong việc khai thác tài khoản khổng lồ của Trung Quốc nhằm giải ngân lượng nợ ông gặp phải, phục vụ cho chính sách "xây dựng, xây dựng, xây dựng" với chi phí dự tính khoảng 180 tỷ USD trong vòng 06 năm tới.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Một phần của chiến lược mới này, Bộ trưởng Dominguez cũng trao đổi với tôi rằng Philippines lần đầu tiên phát hành trái phiếu trị giá 200 triệu USD cho Trung Quốc vào tháng 10, để cố gắng thu hút đầu tư từ nước này.

Nhưng Trung Quốc không bao giờ đầu tư mà không đi kèm giàng buộc nào đó, tôi chỉ ra cho ông - cùng một danh sách các quốc gia châu Á vay nợ Trung Quốc và chỉ mới nhận ra mình không có đủ khả năng để trả lại số nợ này đang tăng mạnh. Liệu Philippines có phải quốc gia tiếp theo?

Bộ trưởng Dominguez nhanh chóng phủ định lo ngại này.

"Chúng tôi nghĩ khoản cho vay của Trung Quốc sẽ có lợi cho cả đôi bên, đặc biệt nếu chúng tôi có thể đàm phán một cách thông minh," ông nói. "Không ai có thể ép buộc chúng tôi."

Đây là điều tôi được nghe riêng từ nhiều quan chức châu Á, rằng khoản tiền của Bắc Kinh quá tốt để có thể bỏ qua, và họ tin rằng họ có thể khai thác mối quan hệ giữa hai nước nhằm phục vụ lợi ích riêng của mình.

Nhưng đây cũng là một lựa chọn khá nguy hiểm.

"Có rất nhiều câu chuyện cảnh báo tới từ khắp các quốc gia trong khu vực đã ra đi một cách thua cuộc," Maria Ressa, giám đốc điều hành website Rappler và một nhà quan sát về Philippines trong một thời gian dài nói với tôi.

"Chính quyền Duterte nhận ra rằng chúng tôi đang yếu hơn, nhưng chúng tôi cũng có cái gì đó có thể đổi lại cho Trung Quốc. Họ đang thử một điều gì đó mới - nhưng họ có thật sự thông minh như những gì họ nói? Chúng ta hãy chờ và xem."

Sự thay đổi về quyền lực

Hiện tại, Trung Quốc có vẻ đang nằm ở thế trên.

Sáng kiến "Một vành đai. Một con đường." của Bắc Kinh, một "đại" dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trên khắp thế giới đã thuyết phục nhiều đối tác châu Á rằng sự chú ý của Trung Quốc dành cho các quốc gia này là dài hạn.

Cùng lúc đó, nhiều quốc gia châu Á dần cảm thấy đối tác truyền thống, Hoa Kỳ, đang trở nên bất ổn từ khi ông Trump được bầu làm Tổng thống. Dù không nói công khai nhưng xu hướng thay đổi chiến lược kinh tế và kinh doanh đang dần lộ rõ.

Philippines 'không cắt quan hệ quân sự'

Đặc nhiệm Mỹ giúp Philippines giải vây Marawi

"Hợp tác kinh doanh giữa chúng tôi với Mỹ sẽ tiếp tục, nhưng sẽ không chiếm phần lớn của nền kinh tế như trong quá khứ," Bộ trưởng Dominguez nói. "Chúng tôi từng chỉ có xe ô tô của Mỹ vào những năm 60... và bây giờ chúng tôi còn có xe máy của Trung Quốc. Chúng ta cần phải chạy theo thời thế."

Tiền của Trung Quốc có thể sẽ đi kèm với những rắc rối riêng nhưng quan điểm ở đây là ít nhất Trung Quốc quan tâm tới những gì châu Á cần.

Tin liên quan