Các nạn nhân vụ tấn công tại Tây Ban Nha

Tưởng niệm các nạn nhân tại hiện trường, bên cạnh là tấm biển với dòng chữ: "Catalunya, thành phố hòa bình" Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tưởng niệm các nạn nhân tại hiện trường, bên cạnh là tấm biển với dòng chữ: "Catalunya, thành phố hòa bình"

13 người thiệt mạng cùng nhiều người bị thương sau khi một chiếc xe van lao vào đám đông tại quận trung tâm Las Ramblas của Barcelona.

Lượng khách du lịch đông đúc của khu vực này đồng nghĩa với việc các nạn nhân của sự việc tới từ nhiều quốc gia. Vụ tấn công thứ hai xảy ra tại Cambrils cũng đã khiến ít nhất một người thiệt mạng.

Cơ quan y tế khẩn cấp cho biết, khách du lịch từ 34 quốc gia khác nhau đã bị thương hoặc thậm chí tử vong.

‘Tấn công khủng bố’ ở Barcelona

Khủng bố ở Barcelona và Cambrils: Cập nhật mới nhất

Tây Ban Nha: Cảnh sát ‘chặn vụ tấn công thứ hai’

Úc

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop nói có tám công dân Úc bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công. Bốn người bị thương, ba người yêu cầu giúp đỡ từ lãnh sự và một người vẫn chưa rõ tung tích.

Công dân bị mất tích là một cậu bé 07 tuổi đã bị tách khỏi mẹ mình trong vụ tấn công, theo ABC. Mẹ cậu bé được cho biết là một trong những người bị thương.

Bà Bishop nói một người phụ nữ từ New South Wales bị thương nghiêm trọng nhưng trong điều kiện khá ổn định. Một công dân khác, mang hộ chiếu Anh cũng tới từ New South Wales, đang trong tình trạng nguy kịch. Hai người đàn ông từ Victoria cũng được điều trị vết thương, nhưng sau đó đã ra viện.

Bỉ

Bỉ đã xác nhận một công dân tử vong. Phó thủ tướng Bỉ cho biết hai người khác đang điều trị tại bệnh viện, một trong hai người đang trong tình trạng nguy kịch.

Pháp

Trong một thông cáo, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian nói 26 công dân Pháp bị thương, trong đó ít nhất 11 người trong tình trạng nguy kịch. Ông đã tới Barcelona vào thứ sáu để "thay mặt Pháp giúp đỡ Tây Ban Nha".

Hy Lạp

Bộ trưởng Ngoại giao cho biết một người phụ nữ Hy Lạp bị thương, theo báo cáo chính thức của cơ quan chức trách Tây Ban Nha.

Đức

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Đức nói với hãng tin Reuters rằng ông nghĩ có khoảng 13 công dân Đức bị thương, một số trong tình trạng nguy kịch, nhưng ông chưa xác nhận có công dân Đức thiệt mạng hay không.

Hong Kong

Cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã cho biết một công dân từ Hong Kong "bị thương nhẹ" tại vụ tấn công, trích lời Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Barcelona. Thông tin cho biết hiện tại chưa có công dân Trung Quốc nào khác bị thương.

Ireland/ Philippines

Bộ ngoại giao Ireland cho biết một gia đình bốn người đã bị thương từ vụ tấn công. Người cha và người mẹ gốc Philippines, nhưng sinh ra và lớn lên tại Ireland. Nước này không xác nhận danh tính của họ.

Nhưng đài truyền hình quốc gia RTÉ đã trích dẫn thông tin từ sứ quán Philippines tại Madrid, rằng các thành viên trong gia đình này có tên Norman và Pederlita Putot, cùng hai người con là Nathaniel và Pearl.

Trích lời Bộ trưởng Ngoại giao Simon Coveney, người cha bị thương tại đầu gối và đứa con trai 05 tuổi bị gãy xương đùi. Người mẹ và con gái không bị thương.

Ý

Hai công dân Ý đã tử vong trong vụ tấn công.

Lãnh đạo công ty sản xuất thiết bị máy tính Tom's Hardware đã xác nhận nạn nhân tử vong là Bruno Gulotta trên Facebook. Anh là cha của hai con nhỏ, công ty cho biết.

Bản quyền hình ảnh Tomshw.it
Image caption Bruno Gulotta là một trong những nạn nhân đầu tiên được xác định danh tính

Tờ báo La Repubblica của Ý đưa tin rằng anh đang đi bộ cùng vợ, người đã kéo đứa con 05 tuổi một cách an toàn ra khỏi tay Bruno vào giây phút sinh tử.

Nạn nhân còn lại người Ý vẫn chưa được xác nhận danh tính.

Hà Lan

Trong một thông cáo, Bộ ngoại giao cho biết 03 công dân Hà Lan đã bị thương nhưng "đã thoát khỏi tình trạng nguy kịch", và đang điều trị tại bệnh viện. Họ đã nói chuyện với gia đình, thông cáo cho biết.

Peru

Một người phụ nữ Peru bị thương tại vụ tấn công đã được xuất viện. Một thông cáo của tờ Andina, đồng sản xuất bởi Bộ ngoại giao Peru, trích lời một quan chức rằng không có công dân Peru nào khác chết hay bị thương.

Romania

Romania có ba nạn nhân từ vụ tấn công, Bộ ngoại giao nước này cho biết.

Một người được miêu tả là đang trong tình trạng ổn định và được điều trị tại bệnh viện, người thứ hai là một phụ nữ, đang nhận chăm sóc đặc biệt, trong tình trạng ổn định, và người thứ ba được điều trị cho chấn thương nhẹ.

Tây Ban Nha

Chỉ có một công dân Tây Ban Nha được xác nhận chính thức là đã thiệt mạng: người đàn ông 60 tuổi, Francisco Lopez Rodriguez. Tờ El Pais cho biết vợ ông cũng nằm trong số nạn nhân bị thương nghiêm trọng và hai thành viên khác trong gia đình, trong đó có một trẻ em, cũng tử vong.

Số nạn nhân người Tây Ban Nha vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, truyền thông địa phương cho biết trẻ em - bao gồm nhỏ nhất khoảng 03 tuổi - cũng có thể nằm trong số nạn nhân.

Đài Loan

Nhiều cơ quan truyền thông tại Đài Loan cho biết có hai công dân trong một nhóm khách du lịch đã bị thương và điều trị tại bệnh viện. Tờ Taiwan News nói rằng đó là một cặp mẹ và con gái, và người mẹ bị "rạn xương nhẹ".

Thổ Nhĩ Kỳ

Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kì đưa tin một công dân nước này đã "bị thương nghiêm trọng", trích dẫn thông tin từ Sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Madrid. Danh tính của nạn nhân không được công bố.

Anh

Bộ ngoại giao Anh đăng tải một thông cáo cho biết: "Chúng tôi đang giúp đỡ một nhóm công dân Anh bị ảnh hưởng và tìm kiếm những nạn nhân khác cần hỗ trợ." Không có thông tin nào được cung cấp thêm.

Mỹ

Hãng tin ABC News cho biết một công dân Mỹ bị thương tại vụ tấn công, trích dẫn thông tin từ cơ quan chức năng. Một thông tin khác cũng cho biết một người đàn ông 43 tuổi từ California bị mất tích, nhưng không rõ hai báo cáo trên có nói về cùng một người. Chính quyền Tây Ban Nha cũng chưa xác nhận công dân Mỹ nào trong danh sách những người thiệt mạng và bị thương.

Các quốc gia khác

Một số quốc gia khác cũng được cho là có công dân bị ảnh hưởng, nhưng chưa xác nhận được thông tin chi tiết.

Các quốc gia này bao gồm: Algeria, Argentina, Áo, Canada, Trung Quốc, Colombia, Cuba, Cộng hòa Dominica, Ecuador, Ai Cập, Honduras, Kuwait, Macedonia, Mauritius, Ma-rốc, Pakistan và Venezuela.

Tin liên quan