Steve Bannon rời khỏi vị trí cố vấn Nhà Trắng

Steve Bannon Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Hôm 18/8 là ngày cuối cùng Steve Bannon giữ chức cố vấn tổng thống.

Chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Donald Trump vừa rời khỏi vị trí.

Thư ký báo chí Sarah Huckabee Sanders xác nhận rằng hôm 18/8 là ngày làm việc cuối cùng của ông.

Sự ra đi của Bannon xảy ra sau khi Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly xem xét lại vị trí vai trò của ông.

Trước đó, ông đã có một cuộc phỏng vấn với tờ American Prospect, một tạp chí dân chủ, và bình luận về Bắc Hàn dường như đã làm phật lòng Tổng thống Trump.

Cố vấn Nhà Trắng Bannon được trích dẫn là đã bác bỏ lựa chọn giải pháp quân sự với Bắc Hàn, mâu thuẫn với các tuyên bố trước đó của ông Trump.

Trump ra lệnh rà soát mậu dịch với TQ

Chiến tranh Bắc Hàn sẽ 'kinh hoàng'

Ông Bannon, người đã từng giúp tiến hành chiến dịch "America First" (Nước Mỹ Trên hết) của ông Trump, sẽ trở lại làm người đứng đầu tờ Breitbart.com, và nói ông vẫn trung thành.

Người đàn ông 63 tuổi này là chủ tịch điều hành trang web Breitbart, vốn bị cáo buộc với các quan điểm chống Do thái và da trắng thượng đẳng.

Một sự ra đi khác trong đội ngũ của Trump là nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn, ông tuyên bố chấm dứt vai trò cố vấn đặc biệt cho tổng thống về cải cách luật pháp, sau khi chịu áp lực từ các chỉ trích rằng sự tham vấn của ông sẽ chỉ đem lại lợi thế cho hoạt động kinh doanh của ông.

Ông Bannon được biết là đã cạnh tranh dành ảnh hưởng ở Cánh Tây với các phe nhóm khác, gồm các thành viên gia đình Trump.

Ông nói với mạng lưới truyền hình Bloomberg: "Tôi rời khỏi Nhà Trắng và sẽ tiếp tục chiến đấu cho Trump chống lại các đối thủ của ông ấy - trên Capitol Hill, trên các phương tiện truyền thông, và trên thương trường Mỹ."

Ông Trump đã tạo nhiều sự ngờ vực hồi đầu năm nay khi đưa Bannon vào Hội đồng An ninh Quốc gia, nhóm chuyên tư vấn cho tổng thống về an ninh quốc gia và đối ngoại.

Tuy nhiên, sau đó, ông bị loại ra khỏi hội đồng trong một động thái được cho là dấu hiệu của sức ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Giám đốc An ninh Quốc gia HR McMaster đối với Tổng thống Trump.