Anh: Brexit 'cứng' tăng thu 'cả trăm tỷ USD'

Brexit và kinh tế Anh Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Báo cáo của nhóm nghiên cứu Minford gợi ý cho rằng Brexit 'cứng' có thể đem lại lợi nhuận và thịnh vượng thay thế cho nỗi sợ hãi.

Loại bỏ tất cả các thuế quan và hàng rào mậu dịch sẽ giúp tạo ra một mức tăng thu hàng năm là 173 tỷ đô la (hay 135 tỷ bảng) cho nền kinh tế nước Anh, theo một nhóm kinh tế gia ủng hộ việc nước Anh rời khỏi liên minh châu Âu.

Brexit 'cứng' về mặt kinh tế 'tốt hơn nhiều' so với 'mềm', Giáo sư Patrick Minford, tác giả chủ trì một báo cáo của nhóm các nhà kinh tế ủng hộ Tự do Thương mại, nêu quan điểm.

Ông nói rằng việc loại bỏ thuế quan trong các hiệp định thương mại tự do hoặc đơn phương, sẽ mang lại những lợi ích to lớn.

Anh Quốc đồng ý cho 3 triệu dân EU ở lại

EU đưa ra chiến lược đàm phán Brexit

Trong khi đó, các nhà vận động chống lại Brexit 'cứng' nói kế hoạch này sẽ dẫn tới sự 'tự sát về kinh tế'.

Báo cáo của Giáo sư Minford, "From Project Fear to Project Prosperity" với hàm ‎ý từ nỗi sợ hãi Brexit chuyển sang sự thịnh vượng nhờ vào đó, sẽ được công bố vào mùa thu 2017.

Ông lập luận rằng nước Anh có thể đơn phương - trước khi một thỏa thuận đối ứng được thiết lập - loại bỏ các rào cản thương mại với Liên minh châu Âu (EU) lẫn phần còn lại của thế giới và gặt hái các lợi nhuận thương mại trị giá 102 tỷ đô la (hay 80 tỷ bảng Anh) mỗi năm.

Báo cáo còn dự kiến các mức thu lợi nhuận thêm nữa, trong đó có 51 tỷ đô la (hay 40 tỷ bảng Anh) mỗi năm từ việc bãi bỏ các quy định về kinh tế cũng như các lợi ích khác từ các chính sách liên quan Brexit.

Giáo sư Minford nói về mặt thương mại, các "giải pháp lý tưởng" vẫn sẽ là các thỏa thuận thương mại tự do với các khối kinh tế lớn bao gồm EU.

'Tự sát về kinh tế'?

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Các nhà phản biện cho rằng quan điểm của nhóm ủng hộ Brexit 'cứng' về gỡ bỏ tất cả thuế quan và hàng rào mậu dịch sẽ phá hoại nền kinh tế Anh, trong đó sẽ gây hại cho các nhà sản xuất và nông dân.

Thượng viện Anh thông qua điều luật Brexit

Lao động nước ngoài rời Anh vì Brexit

Nhưng cũng có một mối đe dọa nếu nước Anh đơn phương xóa bỏ tất cả các hàng rào mậu dịch…, khi đó EU sẽ chịu sức ép đưa ra cho nước Anh một thỏa thuận thương mại tự do, nếu không thì các nhà sản xuất của nó sẽ phải cạnh tranh trên một thị trường của Anh "tràn ngập các hàng hóa ít đắt đỏ hơn từ các nơi khác", phần giới thiệu của báo cáo do Minford chủ trì nói.

Ông lập luận rằng Anh quốc là nước duy nhất trên thế giới sẽ được thụ hưởng lợi nhuận từ các hàng hóa nhập khẩu có giá thấp hơn và các hiệu quả từ cạnh tranh gia tăng, điều sẽ làm cho các hãng phải gia tăng năng suất.

Tuy nhiên, Open Britain, một nhóm vận động cho nước Anh ở lại trong thị trường thống nhất và liên minh thuế quan nói rằng chiến lược được đề xuất sẽ hủy hoại nền kinh tế nước này.

"Đơn phương bãi bỏ các thứ thuế mà không có được sự giảm thuế suất của các nước khác sẽ chứng kiến một nước Anh tràn ngập hàng nhập khẩu, làm cho các nhà sản xuất và nông dân của chúng ta không thể cạnh tranh", dân biểu thuộc đảng Lao động Alison McGovern, một người ủng hộ nhóm Open Britain liên đảng phái. mà đang vận động chống lại Brexit 'cứng', nói.

"Các mức độ phá sản và thất nghiệp, đặc biệt là trong công nghiệp và nông nghiệp, sẽ tăng vọt như tên lửa.

"Đây là một dự án tự sát kinh tế, chứ không phải sự thịnh vượng."

Các nhà kinh tế học ủng hộ Tự do Thương mại là một nhóm gồm 16 kinh tế gia, bao gồm các cựu cố vấn của chính phủ và các học giả hàn lâm.

Tin liên quan