Tàu chiến Mỹ đâm tàu chở dầu gần Singapore

Bản quyền hình ảnh Malaysian Navy Chief
Image caption Hải quân Malaysia đưa ảnh trên Twitter cho thấy dường như tàu USS McCain bị thủng một lỗ lớn bên sườn.

Mười thủy thủ Hoa Kỳ bị mất tích và năm thuỷ thủ khác đã bị thương sau khi một tàu khu trục Mỹ đâm vào một tàu chở dầu ngoài khơi Singapore, Hải quân Mỹ nói.

Tàu khu trục USS John McCain đang đi qua Eo biển Malacca và chuẩn bị dừng lại ở Singapore khi nó đâm vào một tàu treo cờ của Liberia.

Hiện đang có một loạt hoạt động tìm kiếm và cứu nạn được tiến hành.

Đây là vụ va chạm nghiêm trọng thứ hai liên quan đến một chiếc tàu Hải quân Hoa Kỳ trong vòng hai tháng.

Vụ đụng tàu được báo vào lúc 05:24 giờ sáng giờ địa phương khi tàu USS John McCain chuẩn bị cập cảng theo lịch trình thường lệ tại Singapore.

Hải quân Mỹ cho hay tàu có thể tự di chuyển được và vào cảng Singapore sau tai nạn.

Trực thăng quân đội Mỹ cũng như hải quân và hải quân Singapore đang tiến hành các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ. Malaysia cũng đã tham gia vào nỗ lực cứu hộ này.

Tuyến eo biển Malacca được coi là một trong những tuyến đường thủy thương mại chiến lược nhất trên thế giới.

Có ít thông tin về tình trạng tàu chở dầu, Alnic MC và thủy thủ đoàn.

Tàu chở dầu có trọng tải 30.000 tấn, gấp khoảng ba lần so với tàu USS John McCain.

Một thành viên của tàu chở dầu nói với Reuters qua điện thoại rằng tàu chở gần 12.000 tấn dầu từ Đài Loan tới Singapore.

Cách đây gần hai tuần tàu khu trục USS John S McCain của hải quân Hoa Kỳ tiến vào bên trong phạm vi cách Mischief Reef (Việt Nam gọi là Đá Vành Khăn) 12 hải l‎í, nơi Trung Quốc đã bồi đắp đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Việc tàu này áp sát Bãi Vành Khăn là 'hoạt động tự do hàng hải' thứ ba mà Hoa Kỳ thực hiện tại Biển Đông kể từ khi ông Trump lên nắm quyền, và cũng là lần thứ hai phía Hải quân Hoa Kỳ đưa tàu vào sát địa điểm này.

Vào tháng Sáu, bảy thuỷ thủ Mỹ đã thiệt mạng khi chiếc USS Fitzgerald đụng vào với một con tàu chở container trong vùng biển Nhật Bản gần thành phố cảng Yokosuka.

Hải quân Hoa Kỳ vào tuần trước tuyên bố khoảng 10 thủy thủ sẽ bị kỷ luật sau vụ bảy thành viên thủy thủ đoàn USS Fitzgerald. thiệt mạng trong một vụ đâm va.

Phó chỉ huy các hoạt động hải quân, Đô đốc Bill Moran, nói Hải quân Mỹ không còn tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của những người này nữa.

Tàu hàng mang cờ Philippines ACX Crystal va chạm với khu trục hạm USS Fitzgerald vào đầu ngày 17/6 tại Vịnh Tokyo, gây vết rách dài ở phần thân chìm dưới nước của tàu Mỹ và làm ngập nước trong các khoang bên dưới.

Kỷ luật sỹ quan khu trục hạm USS Fitzgerald

Thủy thủ gốc Việt thiệt mạng vụ đâm tàu USS Fitzgerald

Bản quyền hình ảnh Malaysian Navy Chief
Image caption Có ít thông tin về tình trạng tàu chở dầu, Alnic MC và thủy thủ đoàn.