Hoa Kỳ và Nam Hàn vẫn tập trận chung

Cuộc tập trận có 17.500 lính Mỹ tham gia sẽ kéo dài khoảng 10 ngày. Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Cuộc tập trận có 17.500 lính Mỹ tham gia sẽ kéo dài khoảng 10 ngày.

Hoa Kỳ và Nam Hàn vẫn tiến hành tập trận thường niên bất chấp việc Bình Nhưỡng nói đây là hành động "đổ dầu vào lửa".

Tuần trước, Bắc Hàn dường như đã tạm hoãn đe doạ bắn tên lửa về hướng đảo Guam của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương nhưng tuyên bố sẽ theo dõi hành động của Washington.

Washington nói các cuộc tập trận có bản chất để phòng thủ, nhưng Bắc Hàn xem đó là sự chuẩn bị để xâm lược và lên án hành động "đổ dầu vào lửa" này.

Trung Quốc và Nga trong tháng Bảy đã đề xuất ngừng tập trận để đổi lấy việc Bắc Hàn ngưng thử tên lửa.

Tuy nhiên, Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, tuần trước cho biết rằng việc tập trận "hiện không là một phần để đàm phán ở bất kỳ mức độ nào vẫn diễn ra theo kế hoạch".

Hoa Kỳ cho biết các cuộc tập trận có 17.500 lính Mỹ tham gia sẽ kéo dài khoảng 10 ngày.

Nhưng sau khi Bắc Hàn đe dọa Guam và lớn tiếng về chiến tranh thì giới phân tích xem việc tập trận chung có thể được coi là một sự khiêu khích vào một thời điểm đặc biệt nhạy cảm.

Hôm Chủ nhật, một bài xã luận của một tờ báo của chính phủ Bắc Hàn nói việc tập trận sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bán đảo Triều Tiên và cảnh báo về một "giai đoạn chiến tranh hạt nhân không kiểm soát được".

Hoa Kỳ và Nam Hàn tiến hành hai cuộc tập trận hàng năm với sự tham gia số lượng lớn lớn về binh lính và khí tài.

Bản quyền hình ảnh AFP/Getty Images
Image caption Washington nói cuộc tập trận có bản chất phòng thủ

Vào tuần trước, Tướng Joseph Dunford khi đến thăm Trung Quốc nói giải pháp quân sự đối với Bắc Hàn sẽ là "kinh hoàng" nhưng vẫn là một lựa chọn.

"Điều không thể tưởng tượng được đó chính là cho phép [lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un] phát triển tên lửa đạn đạo với đầu đạn hạt nhân có thể đe doạ Hoa Kỳ và tiếp tục đe dọa khu vực."

Tướng Mỹ thăm châu Á để bàn về Bắc Hàn

TQ thực thi lệnh trừng phạt của LHQ đối với Bắc Hàn

Ông nói rằng Tổng thống Trump "đã nói với chúng tôi để tính toán các lựa chọn quân sự tin cậy, khả thi, và đó là chính những gì chúng tôi đang làm".

Một quan chức quân sự cấp cao của Trung Quốc, người đã gặp Tướng Dunford, nói rằng phải loại bỏ hành động quân sự và "đối thoại" là lựa chọn duy nhất, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói.

Trung Quốc là đồng minh lớn duy nhất của Bắc Hàn. Mỹ đã chỉ trích Trung Quốc đã không làm đủ để kiềm chế nó, nhưng Bắc Kinh nói rằng họ đã bắt đầu ngừng nhập khẩu sắt, quặng sắt và hải sản từ Bắc Hàn, phù hợp với các biện pháp trừng phạt mới của Liêp Hiệp Quốc.