App cung cấp dịch vụ vệ sỹ tại TQ

Tên ứng dụng, Jinyiwei, lấy cảm hứng từ tên gọi của đội an ninh bí mật triều đại nhà Minh Bản quyền hình ảnh Pear video
Image caption Tên ứng dụng, Jinyiwei, lấy cảm hứng từ tên gọi của đội an ninh bí mật triều đại nhà Minh

Một ứng dụng trên thiết bị di động sắp được cho ra mắt tại thành phố Thanh Đảo ở đông bắc Trung Quốc.

App này sẽ cho phép bất kỳ ai - không chỉ người nổi tiếng hay có điều kiện - cũng có thể thuê vệ sỹ cho mình.

Ứng dụng Jinyiwei, được lên kế hoạch trình làng vào tháng Chín tới đây, cung cấp dịch vụ có chức năng tương tự như Uber, kết nối các cá nhân và tổ chức với hơn 50 ngàn nhân viên từ 47 công ty vệ sỹ trong toàn thành phố.

TPHCM: Taxi công nghệ ‘gấp đôi’ taxi truyền thống

Uber đuổi người vì cáo buộc quấy rối tình dục

Những kỹ năng cần kiếm việc trong tương lai là gì?

Dịch vụ sẽ cung cấp vệ sỹ cho bất kì ai cảm thấy không an toàn, và theo báo Tin tức Thanh Đảo, dịch vụ sẽ nhằm hỗ trợ những người lo ngại về việc vận chuyển, đem các món đồ giá trị từ chỗ này qua chỗ khác. Người dùng ứng dụng có thể xem trực tiếp số lượng vệ sỹ đang có mặt tại các địa điểm quanh thành phố, tương tự như các ứng dụng tìm taxi.

Ấn bản tiếng Anh của Trung Hoa Nhật báo cho biết mức giá dịch vụ dao động từ 70 đến 200 nhân dân tệ (khoảng từ 10,50 đến 30 đô la) một giờ, được cung cấp cho các cá nhân hoặc tổ chức.

Lý Thương Thương, một trong những nhà phát triển ứng dụng này, nói rằng các vệ sỹ gồm các cựu quân nhân, và được yêu cầu nộp chứng minh nhân dân cùng giấy chứng nhận của quân đội để được công nhận tham gia vào mạng lưới vệ sỹ của ứng dụng này.

"Họ còn được yêu cầu tham gia các lớp đào tạo về kỷ luật và kỹ năng, và phải mặc đồng phục khi làm việc," ông bổ sung, và nói rằng họ có thể hợp tác với cảnh sát trong trường hợp có ẩu đả.

Dịch vụ đang nhận được nhiều phản ứng khác nhau trên trang mạng xã hội Trung Quốc Sina Weibo. Nhiều người nói rằng đây là một "ý tưởng hay" và "thiết thực" cho các nhóm yếu thế.

Nhưng cũng nhiều người cho rằng liệu dịch vụ này có bị lợi dụng bởi những phụ nữ "độc thân" đang tìm kiếm bạn đời hay không

Một ý kiến khác cho rằng, "Nếu có dịch vụ này, thì cảnh sát sẽ làm gì?"

Bản quyền hình ảnh Pear video
Image caption Lý Thương Thương, người phát triển ứng dụng cho biết ứng dụng này có thể giúp đỡ "những người cảm thấy không an toàn"