Chuyện người lính Mỹ cuối cùng ở Bắc Hàn

James Dresnok đào tẩu sang Bắc Hàn qua Khu vực Phi quân sự đầy bom mìn năm 1962 Bản quyền hình ảnh AFP/Very much so production
Image caption James Dresnok đào tẩu sang Bắc Hàn qua Khu vực Phi quân sự đầy bom mìn năm 1962

James Dresnok, được cho là người lính Mỹ cuối cùng sống ở Bắc Hàn, đã qua đời do đột quỵ ở tuổi 74 hồi năm ngoái, các con trai ông xác nhận.

Trong cuộc phỏng vấn được ghi hình do hãng tin địa phương Uriminzokkiri phát hồi tuần trước, các con ông Dresnok cho biết ông vẫn trung thành với Bắc Hàn cho tới khi chết.

Sau khi vượt biên sang Bắc Hàn năm 1962, ông bắt đầu một cuộc sống lạ thường ở Bình Nhưỡng.

Có một thời gian ngắn ông trở thành ngôi sao màn bạc của điện ảnh Bắc Hàn.

Lính Mỹ đào ngũ thành siêu sao ở Bắc Hàn

Chuyến đi kỳ lạ đến Bắc Hàn

‘Người dân Bắc Hàn sẽ lật đổ chế độ’

Con trai ông nói gì?

Tin đồn về cái chết của ông Dresnok xuất hiện từ hồi đầu năm nay.

Trong video mới đây, hai con trai ông là Ted và James Jr xuất hiện trong bộ quân phục, nói chuyện bằng tiếng Hàn trôi chảy.

James Jr nói "gia đình chúng tôi rất sốc vì cha tôi đột ngột qua đời."

"Cha tôi nhắm mắt mà không có gì tiếc nuối," ông nói thêm.

Ted, người con lớn, thì nói cha ông "nhận được đầy ắp những yêu thương và chăm sóc từ đảng [Lao động Triều Tiên] cho đến khi ông qua đời."

"Cha muốn chúng tôi trở thành những người lao động trung thành, cống hiến cho lãnh tụ Kim Jong-Un yêu quý và nuôi dạy con cái chúng tôi khôn lớn để chúng sẽ đi theo và làm rạng rỡ con đường đó," ông nói.

Từ Trung Quốc nhìn vào Bắc Hàn thấy gì?

Bắc Hàn và vũ khí 'máy bay giật lùi'

Bắc Hàn: Màn trình diễn vĩ đại, độc nhất vô nhị

Cuộc phỏng vấn được đài truyền hình Bắc Hàn Uriminzokkiri phát trên mạng hôm thứ Sáu 18/8.

Đây là lần thứ hai các con trai ông Dresnok xuất hiện trên truyền hình.

Hồi tháng 5/2016, họ phát biểu ca ngợi Bắc Hàn trong một video khác.

Hai ông nói trong các video này rằng họ phục vụ trong quân đội Bắc Hàn, và đã có vợ có con.

Bản quyền hình ảnh URIMINZOKKIRI
Image caption Ông James Jr (trái) và Ted Dresnok (phải) mặc quân phục Bắc Hàn trong video

Vì sao các cuộc phỏng vấn được tung ra lúc này?

Ông Dresnok qua đời từ năm ngoái, cho nên nhiều người đặt câu hỏi về việc tại sao cuộc phỏng vấn hai con trai ông lại được tung ra vào thời điểm này.

Đoạn video phỏng vấn được phát trước khi Mỹ và Nam Hàn bắt đầu cuộc tập trận chung, điều thường làm cho Bắc Hàn tức giận, và sau nhiều tuần khẩu chiến ác liệt giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Video cũng có vẻ như muốn nhắm tới người xem nước ngoài - video được phát trên kênh YouTube của đài truyền hình Uriminzokkiri chứ chưa được phát, cũng chưa được nhắc đến trên truyền thông trong nước, theo thông tin của BBC Monitoring.

Tuy nhiên, video xuất hiện một tuần sau khi tờ Thời báo Los Angeles đăng bài phỏng vấn với một binh sỹ Mỹ khác đã đào ngũ sang Bắc Hàn, ông Charles Jenkins.

Những lời kể của ông Jenkins trước đây có mâu thuẫn với lời của ông Dresnok. Ông Jenkins đã tìm đường quay trở về Mỹ.

Hoa Kỳ và Nam Hàn vẫn tập trận chung

Trump: Bắc Hàn 'rắc rối to' nếu tấn công Guam

Nhà phân tích về Bắc Hàn Michael Madden nói với BBC những video như vậy là di sản của một thế hệ đã qua, một thế hệ chịu tuyên truyền của Bắc Hàn.

Ông Madden cho rằng có nhiều khả năng những người đóng vai trò giám sát ông Dresnok không còn nằm trong hàng ngũ lãnh đạo Bắc Hàn nữa.

Đài truyền hình Uriminzokkiri không được coi là truyền thông nhà nước, nhưng được cho là do cơ quan tình báo Bắc Hàn điều hành, và có sứ mệnh đưa ra bức tranh tổng quát về Bắc Hàn cho khán giả ngoại quốc, theo ông Madden.

"Cục tình báo từ lâu đã được biết đến là nơi chịu trách nhiệm về nhóm nhỏ những công dân nước ngoài sống ở Bắc Hàn. Thông điệp do các con trai ông Dresnok chuyển tải có lẽ là rất quan trọng đối với cục này," ông Madden nói.

Câu chuyện của ông Dresnok

Ông Dresnok là một trong bốn người lính Mỹ đào ngũ sang Bắc Hàn những năm 1960, và đã sống hơn 50 năm ở đất nước Cộng sản bí mật này.

Tại thời điểm đào ngũ, ông Dresnok đang chuẩn bị ly dị và phải ra tòa án binh.

Trong bộ phim tài liệu do các nhà làm phim Anh thực hiện năm 2006 với tên gọi Vượt qua Chiến tuyến (Crossing the Line), ông Dresnok nói ông đã tự nhủ "kệ tất thảy - Tôi đã ngán tuổi thơ của tôi, cuộc hôn nhân của tôi, đời lính của tôi - Đời tôi thế là đã hết."

"Chỉ còn có mỗi một nơi để tới thôi."

Ông đào ngũ trưa 15/8/1962, không biết liệu rồi mình có vượt qua được Khu vực Phi Quân sự đầy bom mìn nằm phân cách hai miền Nam-Bắc Hàn hay không.

Nhưng ông đã vượt qua được, và cuối cùng cũng bắt đầu một cuộc sống mới ở bên kia chiến tuyến. Ông cưới một phụ nữ Romania, và họ có với nhau hai con trai là Ted và James Jr.

TQ thực thi lệnh trừng phạt của LHQ đối với Bắc Hàn

Làm sao ‘xử lý’ Bắc Hàn?

Sau khi người vợ Romania qua đời, ông cưới vợ hai, con gái của một phụ nữ Triều Tiên và một nhà ngoại giao châu Phi. Hai người có một cậu con trai sinh năm 2001.

Cùng với những lính Mỹ đào ngũ khác, ông Dresnok đóng vai trò nổi bật trong các bộ phim tuyên truyền Bắc Hàn từ cuối những năm 1970 trở đi - ông đóng vai kẻ thù Mỹ - và trở thành ngôi sao màn bạc được dân Bắc Hàn yêu quý.

Ông cũng dạy tại một trường ngoại ngữ, và dịch nhiều bài viết của các lãnh đạo Bắc Hàn sang tiếng Anh.

Giọng của Dresnok cũng được dùng trên nhiều bản tin phát qua biên giới hướng tới những đồng đội cũ của ông. Những buổi phát thanh này kể cho binh lính Mỹ về cuộc sống mới của ông và khuyến khích họ vượt biên.

"Tôi chưa bao giờ ân hận đã tới nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên," ông nói trong những phút mở đầu bộ phim Vượt qua Chiến tuyến được quay năm 2006, bằng thứ tiếng Anh đặc giọng Mỹ.

"Tôi thấy mình đang ở nhà. Tôi thực sự thấy đang ở nhà...Tôi sẽ không đánh đổi điều này lấy bất cứ gì khác."

Chủ đề liên quan

Tin liên quan