Cựu thủ tướng Thái Lan không ra hầu tòa

Chính quyền quân nhân Thái Lan đã đóng băng một phần trong số tài sản bà Yingluck Shinawatra khai báo ở trên
Image caption Chính quyền quân nhân Thái Lan đã đóng băng một phần trong số tài sản bà Yingluck Shinawatra khai báo ở trên

Nữ cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã không xuất hiện tại phiên tòa xét xử về cáo buộc 'sao nhãng bổn phận' của bà trong chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi năm 2014.

Toà án tối cao đã dời ngày tuyên bố bản án đến 27/9 và ban hành lệnh bắt giữ đối với bà Yingluck.

Nếu bị buộc tội, bà sẽ phải đối mặt với án tù và bị cấm tham gia chính trường suốt đời.

Tuy nhiên bà vẫn rất được yêu mến. Hàng trăm người ủng hộ bà đã xuất hiện tại Toà án Tối cao hôm nay ở Bangkok chờ đợi phán quyết trước khi bà cáo 'bệnh' không dự phiên tòa.

Bản thân bà luôn bác bỏ các cáo buộc và nói vụ xử mang động cơ chính trị.

Theo Reuters, phán quyết buộc tội bà Yingluck Shinawatra có thể đẩy căng thẳng leo thang và có thể để lại hậu quả sâu sắc cho vương quốc vốn bị chia rẽ về mặt chính trị.

Giới đầu tư từ Nhật Bản, nước bỏ nhiều tiền vào các dự án xe hơi, cơ sở hạ tầng và thương mại tại Thái Lan cũng quan sát kỹ vụ xử.

Quân đội Thái Lan: Tiền bạc và Đảo chính

Cựu thủ tướng Thái Yingluck ra tòa

Bà Yingluck bác bỏ cáo buộc tại Quốc hội

Vua Bhumibol gây dựng Thái Lan thế nào

Quân đội Thái Lan hiện nắm chính quyền cho biết hơn 3.000 người ủng hộ Yingluck có thể xuất hiện tại tòa vào hôm 25/8 trong phiên xử chính trị lớn nhất kể từ khi chính quyền của bà Yingluck bị lật đổ sau đảo chính năm 2014.

Bà Yingluck đã bị cáo buộc là do sơ suất trong việc xử lý chương trình trợ cấp gạo trị giá hàng tỷ đô la, theo đó chính phủ đã mua gạo từ nông dân với giá cao.

Bản quyền hình ảnh AFP/GETty images
Image caption Bản án buộc tội bà Yingluck có tội sẽ khiến những người ủng hộ phe Áo đỏ giận dữ, các nhà quan sát cho biết

Hoạt động trợ giá này dẫn tới việc tích trữ hạt thóc làm ảnh hưởng giá trên thị trường thế giới và làm Thái Lan mất vị trí nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Chính phủ hiện nay cho biết thiệt hại cho ngân sách lên đến 8 tỷ đôla.

Giới chỉ trích cho biết anh trai bà Yingluck, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra mới là người lên kế hoạch trợ giá gạo để giúp dân nông thôn vốn là nhóm cử tri đã giúp đem lại chiến thắng cho đảng của ông trong các cuộc bầu cử từ năm 2001.

Hôm 23/08, bà Yingluck đang ở nhà riêng tại Bangkok, nơi bà đã quyên góp bố thí cho các nhà sư và đang chuẩn bị cho quyết định của tòa án, luật sư của bà nói.

"Các luật sư và cựu Thủ tướng Yingluck sẵn sàng nghe bản án", luật sư của bà, Norrawit Larlaeng nói với Reuters.

Trakool Meechai, cựu giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Chulalongkorn, Bangkok, nói với Reuters rằng "Cho dù trường hợp này ra sao, nó sẽ ảnh hưởng đến chính trị Thái Lan.

Bản quyền hình ảnh AFP/GEtty images
Image caption Yingluck Shinawatra (giữa) giành chiến thắng và trở thành Thủ tướng thứ 28 và nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan năm 2011

"Nếu tòa bác cáo buộc, điều này sẽ làm tăng sức mạnh của Yingluck và đảng Puea Thai Party của bà và điều này sẽ thể hiện trong cuộc bầu cử sắp tới, " ông Trakool nói.

Nhưng một phán quyết có tội sẽ đánh dấu kết thúc sự nghiệp chính trị của Yingluck và sẽ gây ra một cú sốc lớn cho Shinawatras và những người ủng hộ trung thành và làm sâu sắc thêm các sự phân rẽ chính trị mà quân đội đã hứa sẽ hàn gắn.

Trả lời BBC Tiếng Thái, Giáo sư Yasuhito Asami từ Đại học Tokyo nói:

"Đa số các nhà đầu tư Nhật Bản nhìn nhận xấu về dự án trợ giá gạo của chính phủ Yingluck nhưng họ cũng nhìn nhận cách tòa án Thái Lan xử vụ việc này với bà như một biểu hiện của tiêu chuẩn nước đôi trong hệ thống tư pháp nước này.

Họ cũng biết rằng nhiều dự án của các chính phủ kế tiếp nhau tại Thái Lan, gồm cả các chính phủ do phái chống Thaksin lập ra, cũng có đầy các vấn đề khuất tất.

Vì thế, giới đầu tư Nhật Bản lo ngại một bản án buộc tội bà Yingluck sẽ chỉ khiến những người ủng hộ bà thêm phẫn nộ và việc hòa giải dân tộc chỉ thêm khó khăn."

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cựu thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra có thể lãnh 10 năm tù nếu bị tuyên án có tội

Sự nghiệp chính trị của YingluckShinawatra

  • Tháng 7/2011: Giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử để trở thành Thủ tướng thứ 28 và nữ Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan
  • Tháng 8/2011: Đợt lũ lụt tồi tệ nhất ở Thái Lan trong 50 năm xảy ra và chính phủ của bà bị chỉ trích nặng nề vì không giải quyết vấn đề triệt để
  • Tháng 10/2011: Khởi động chương trình trợ giá gạo, mua đồng ruộng từ nông dân với giá cao hơn nhiều so với giá thị trường. Chính quyền quân sự khi đó đã cáo buộc dự án gây ra thiệt hại cho ngân sách nhà nước một nửa nghìn tỷ baht (15 tỷ đôla)
  • Tháng 11/2013: Giới thiệu một dự luật về ân xá cho tất cả các vụ án liên quan đến chính trị, khiến các cử tri trung lưu ở thành thị phẫn nộ và dẫn đến các cuộc biểu tình đường phố kéo dài
  • Tháng 12/2013: Giải tán quốc hội và kêu gọi một cuộc bầu cử nhanh khi bà vẫn giữ chức thủ tướng
  • Tháng 5/2014: Bị lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự
  • Tháng 1/2015: Các nghị sĩ phe đảo chính bỏ phiếu cách chức bà và cấm bà tham gia chính trị trong 5 năm.
  • Tháng 3/2015: Tòa án tối cao bắt đầu các phiên điều trần về hành vi sao nhãng bổn phận của bà trong khi hàng ngàn người ủng hộ đã đến Bangkok để ủng hộ bà tại tòa án
  • Tháng 10/2016: Bộ Tài chính đã ra lệnh cho bà bồi thường nhà nước khoản lỗ 35,7 tỷ Baht
  • Tháng 7/2017: 12 tài khoản ngân hàng của bà đã bị đóng băng

Cùng chủ đề Thái Lan:

BBC bị điều tra vì bài về Vua Thái

Thái Lan: hoạt hình ở trạm kiểm soát

Nghệ sỹ Việt Nam và Thái Lan đến Warsaw

Thái Lan: Đi tù vì chia sẻ thân thế vua trên Facebook

Tin liên quan