Quyền chủ tịch Samsung Lee Jae-yong lĩnh án 5 năm tù

Lee Jae-yong Bản quyền hình ảnh Getty Images

Tòa án Hàn Quốc đã tuyên án Lee Jae-yong, Phó chủ tịch và là người thừa kế của tập đoàn lớn nhất nước, Samsung, với tội danh hối lộ trong giai đoạn quốc gia này đang xem xét việc làm giảm quyền lực của các tập đoàn lớn.

Lee Jae-yong, 49 tuổi, người đàn ông quyền lực nhất tại Hàn Quốc, và giàu thứ ba trong cả nước, bị tuyên án 5 năm tù giam với một loạt tội danh bao gồm hối lộ, tham ô và khai man, trong vụ xét xử được coi là "phiên tòa thế kỷ".

Sếp Samsung chờ tòa ra quyết định về lệnh bắt

Người thừa kế Samsung bị bắt

Samsung: Lee Jae-yong bị đề nghị 12 năm tù

Phán quyết dành cho Lee Jae-yong có nguy cơ sẽ ảnh hưởng xấu tới danh tiếng toàn cầu và chiến lược lâu dài của Samsung và cũng đặt ra nhiều câu hỏi về kế hoạch tiếp quản tập đoàn sắp tới của Lee Jae-yong từ cha ông, Chủ tịch Lee Kun-hee.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Người biểu tình với chống lại Lee Jae-yong có mặt tại phiên tòa ở thủ đô Seoul (Hàn Quốc)

Ông Lee Kun-hee đã phải tạm dừng điều hành công việc sau một cơn nhồi máu cơ tim năm 2014.

Các luật sư của ông Lee Jae-yong đã ngay lập tức kháng cáo.

Đây cũng không phải là một trường hợp hiếm gặp tại Hàn Quốc khi lãnh đạo doanh nghiệp được ân xá đặc biệt do vai trò khổng lồ của các tập đoàn đa ngành trong sự phát triển kinh tế của quốc gia này.

Đế chế công nghệ

Tuy chủ yếu được biết đến trên thế giới bởi sản phẩm điện thoại thông minh, Samsung là một đế chế lớn mạnh vươn tới mọi khía cạnh của cuộc sống và việc kinh doanh tại Hàn Quốc.

Riêng mảng kinh doanh cốt lõi do Tập đoạn Điện tử Samsung làm chủ, đã chiếm tới hơn 20% tại sàn giao dịch chính của thị trường chứng khoán quốc gia.

Bản quyền hình ảnh Bloomberg
Image caption Bà Park, tổng thống bị phế truất của Hàn Quốc, hiện đang ngồi trong nhà giam chờ xét xử

Mặc dù ông Lee Jae-yong bị bắt giam từ tháng 2/2017, Samsung vẫn đang tiếp tục tăng trưởng.

Tháng trước, Samsung đã vượt qua Apple để trở thành tập đoàn công nghệ có lợi nhuận cao nhất thế giới ở mức 9,9 tỷ USD trong quý vừa rồi.

Samsung cũng vượt mặt Intel để trở thành nhà sản xuất chip máy tính lớn nhất thế giới - danh hiệu mà công ty của Mỹ đã nắm giữ từ năm 1993.

Tuy nhiên bản án này cũng đặt ra nhiều câu hỏi về phương hướng của Samsung và liệu triều đại này có nên tiếp tục đi theo hướng "cha truyền con nối".

Công tố Hàn Quốc đã đề nghị mức án 12 năm cho Lee Jae-yong tại phiên tòa có liên quan tới vụ án của cựu Tổng tống Park Geun-hye, người cũng sẽ bị xét xử.

Cựu tổng thống Park bị bắt

Nam Hàn 'muốn bắt' bà Park Geun-hye

Bà Park Geun-hye rời khỏi dinh Tổng thống

Lee Jae-yong bị tuyên án sau khi tòa án xác định cáo trạng về việc ông đã chi hàng triệu USD cho bà Park và bạn thân của bà Choi Soon-sil để được ưu đãi về chính sách kinh doanh.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan