Myanmar: Hàng ngàn bỏ chạy đến biên giới Bangladesh

thường dân Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hàng ngàn thường dân phải bỏ nhà ra đi ở bang Rakhine

Hàng ngàn người đã phải bỏ nhà ra đi sau hai ngày bạo lực trong một cuộc khủng hoảng sâu sắc ở bang Rakhine ở Myanmar.

Những người thuộc nhóm thiểu số Hồi giáo Rohingya đã trốn chạy lên biên giới với Bangladesh nhưng biên phòng của Bangladesh đang bắt họ trở lại.

Cuộc chiến nổ ra khi các chiến binh Rohingya tấn công 30 đồn cảnh sát hôm 25/8 và các cuộc đụng độ tiếp tục diễn ra đến 26/8.

Aung San Suu Kyi bác việc thanh lọc sắc tộc

Trung Quốc và phiến quân gốc Hoa ở Myanmar

Phim Thái làm Myanmar tức giận

Đức Giáo hoàng Francis đã kêu gọi chấm dứt cuộc bức hại người Rohingya. Họ phải đối mặt với những hạn chế nghiêm ngặt trong một Myanmar sùng đạo Phật, nơi căng thẳng với đa số dân chúng đã xảy ra trong nhiều năm.

Hàng chục ngàn người Rohingya đã trốn sang Bangladesh trước đây, cáo buộc chính quyền Myanmar về cuộc bức hại sắc tộc. Rakhine, vùng nghèo nhất ở Myanmar, là nơi có hơn một triệu người Rohingya.

Chủ nghĩa cực đoan đã nhe nhóm trong họ giữa những hạn chế nghiêm ngặt mà mà nhóm thiểu số này đã phải đối mặt, biên tập viên khu vực châu Á - Thái Bình Dương của BBC Michael Bristow cho biết.

'Họ cầu xin với chúng tôi'

Cảnh sát Bangladesh cho hay, họ đã buộc 70 người trở lại Myanmar vào hôm 26/8 sau khi phát hiện họ đang tìm cách đến trại tị nạn, vào lãnh thổ Bangladesh ở khu vực biên giới Ghumdhum.

Một cảnh sát viên nói: "Họ đã cầu xin chúng tôi đừng đưa họ về Myanmar."

Tuy nhiên, hơn 3.000 người Rohingya đã vào được lãnh thổ Bangladesh và đang ẩn náu trong các trại tị nạn và làng mạc kể từ 25/8, AFP cho biết thêm.

"Họ đã nổ súng quá gần và bây giờ tôi không thể nghe gì thấy cả," ông Mohammad Zafar, 70 tuổi, nói những Phật tử có vũ trang đã bắn chết hai con trai của ông trên một cánh đồng.

"Họ cầm theo gậy gộc để đuổi chúng tôi sang biên giới."

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Cảnh sát có vũ trang đi tuần ở Rakhine

Amir Hossain, 61 tuổi, nói với hãng tin Reuters gần ngôi làng Ghumdhum: "Xin hãy cứu chúng tôi. Chúng tôi muốn ở lại đây nếu không chúng tôi sẽ bị giết."

Trong khi đó, khoảng 4.000 người không phải Hồi giáo ở Rakhine đã được di tản bởi quân đội. Sáu người đã thiệt mạng khi họ đi lạc vào một khu vực xung đột.

'Tin buồn đã đến'

Đức Giáo hoàng Francis nói trong một tuyên bố: "Những tin tức buồn đã đến từ cuộc bức hại nhóm thiểu số tôn giáo, anh em Rohingya của chúng ta.

"Tôi muốn bày tỏ sự gần gũi trọn vẹn với họ, và tất cả chúng ta cầu xin Chúa cứu họ, và để cho những người đàn ông và phụ nữ có thiện chí giúp đỡ họ, để họ được hưởng đầy đủ quyền lợi của họ."

Đây là vụ bộc phát bạo lực nghiêm trọng nhất ở Rakhine kể từ tháng 10/2016, khi chín cảnh sát thiệt mạng trong các vụ tấn công tương tự tại cửa khẩu biên giới. Chính phủ cho biết các cuộc tấn công đã được thực hiện bởi một nhóm chiến binh Rohingya chưa được biết đến trước đó.

Các cuộc tấn công này đã gây ra một cuộc đàn áp quân sự dẫn tới các cáo buộc về giết hại, hãm hiếp và tra tấn người Rohingya, và một cuộc di tản của người Rohingya vào Bangladesh.

Liên Hiệp Quốc hiện đang điều tra các cáo buộc vi phạm nhân quyền của các lực lượng an ninh, vốn đã phủ nhận mọi hành động sai trái.

Tin liên quan