Bắc Hàn: 'Tên lửa bắn qua Nhật là bước đầu'

tên lửa Bản quyền hình ảnh KCNA
Image caption Thông tấn xã Bắc Hàn cung cấp hình ảnh này, được cho là khoảnh khắc tên lửa rời bệ phóng hôm thứ Ba

Bắc Hàn nói việc phóng tên lửa qua không phận Nhật Bản là "bước đầu tiên" của các hành động quân sự ở Thái Bình Dương, báo hiệu kế hoạch cho nhiều lần phóng tên lửa khác.

Truyền thông Bắc Hàn cũng lặp lại các lời đe doạ đối với hòn đảo Guam của Mỹ ở Thái Bình Dương, mà nó gọi là "một căn cứ tân tiến của sự xâm lược".

Tên lửa phóng hôm 29/8 đã bay ngang qua hòn đảo Hokkaido phía bắc của Nhật, kích hoạt hàng loạt cảnh báo an toàn, trước khi rơi xuống biển.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhất trí lên án Bắc Hàn vì các hành động của nước này.

Bắc Hàn bắn tên lửa ngang qua Nhật Bản

Chiến tranh Bắc Hàn sẽ 'kinh hoàng'

Họp mặt vào cuối ngày 29/8 tại New York, Hội đồng Bảo an LHQ nói việc phóng tên lửa "là quá quắt", và yêu cầu Bắc Hàn ngừng tất cả các cuộc thử nghiệm tên lửa.

Tuy nhiên, tuyên bố này không đe dọa có thêm lệnh trừng phạt mới lên Bình Nhưỡng.

Bắc Hàn đã nhiều lần tiến hành phóng tên lửa trong những tháng gần đây, bất chấp việc bị cấm theo luật của Liên Hợp Quốc.

Tên lửa gần đây nhất là loại Hwasong-12 được phóng vào sáng thứ Ba ở một địa điểm phóng gần Bình Nhưỡng.

Tên lửa đã bay xa khoảng 2,700km ở một độ cao thấp bất thường so với các vụ thử tên lửa gần đây của Bắc Hàn.

Tên lửa bay ngang qua Hokkaido trước khi rơi xuống ở một khu vực ngoài khơi cách bờ biển phía đông của Nhật Bản khoảng 1,180km.

Đây là lần đầu tiên, KCNA, cơ quan thông tấn chính thức của Bắc Hàn thừa nhận đã cố tình phóng tên lửa đạn đạo qua phía Nhật Bản. Những vụ phóng về phía Nhật trước đây được cho là các vụ phóng vệ tinh.

Đây được cho là phản ứng trực tiếp đối với các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn hiện đang diễn ra, cũng như đánh dấu kỷ niệm ngày Hiệp ước Nhật-Hàn năm 1910.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nói rằng "giống như một cuộc chiến tranh thực sự", cuộc bắn thử tên lửa mới đây nhất là "bước đầu tiên trong hành động quân sự của [Quân đội Nhân dân Triều Tiên] KPA tại Thái Bình Dương và một khúc dạo đầu có ý nghĩa để khống chế Guam" .