Thành Long 'luyện kung-fu cho tê tê'

Jackie Chan in the Kung Fu Panoglin promotional video Bản quyền hình ảnh Wildaid
Image caption Thành Long dạy các con tê tê cách tự vệ trước bọn săn bắt trộm

Ngôi sao điện ảnh đồng thời là siêu sao võ thuật Thành Long (Jackie Chan) hiện đang tham gia chiến dịch nhằm chống lại tình trạng tiêu thụ tê tê, loài động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Malaysia là quốc gia đang có các bước đi nhằm áp lệnh cấm săn bắt tê tê.

Diễn viên chính trong phim Rush Hour xuất hiện trên một đoạn video trong đó ông huấn luyện ba con tê tê cách dùng võ để tự vệ, và thúc giục khán giả chớ ăn thịt tê tê, chớ dùng vảy tê tê làm thuốc chữa bệnh, trang tin Taiwan News tường thuật.

Tê tê đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Tê tê, loài vật bị săn lùng nhất thế giới

Việt Nam khởi tố 'trùm' buôn lậu tê giác

Video 'Kung Fu Tê tê' của chiến dịch bảo vệ loài vật này do tổ chức WildAid dẫn đầu cũng sẽ được phát sóng tại Trung Quốc và Việt Nam, hai quốc gia tiêu thụ tê tê nhiều nhất tại khu vực Á châu.

Nhắc tới sự thành công của các chiến dịch trước trong việc vận động không sử dụng vây cá mập và sừng tê, người đứng đầu WildAid là Peter Knights rất hy vọng vào chiến dịch lần này.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một con tê tê Malaysia được giải cứu khỏi tay bọn săn bắt trộm

"Thành Long có rất nhiều người hâm mộ ở Á châu, và có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy các chiến dịch đó đã có tác động mạnh, khiến làm thay đổi thái độ, nhận thức của mọi người," ông nói.

Trấn áp việc săn bắt bất hợp pháp

Chiến dịch mới được tung ra trong lúc một bang của Malaysia mạnh mẽ thúc đẩy luật hóa việc cấm săn bắt loài động vật này.

Chính quyền Sabah ở phía bắc Borneo đang nhanh chóng thúc đẩy việc đưa tê tê vào danh sách các loài động vật 'được bảo vệ hoàn toàn', báo Malay Mail nói.

Một khi được nội các bang này chuẩn thuận, việc săn bắt tê tê sẽ trở thành hành động phi pháp với mức án tù tới năm năm.

Hồi tháng trước, giới chức đã bắt giữ tám tấn vảy tê tê ở một cảng của Sabah.

Lịch sử nhân loại dưới tán cây bồ đề

Khi đàn sói xám làm bá chủ rừng Yellowstone

Thoát hiểm an toàn sau khi bị ăn thịt

Việc thúc đẩy luât hóa diễn ra sau những cảnh báo rằng hoạt động săn bắt trộm nếu tiếp diễn sẽ đe dọa tới không chỉ loài tê tê mà còn cả sự đa dạng sinh học của khu vực, trang tin chuyên về môi trường Clean Malaysia nói.

"Nếu các hoạt động săn bắt trộm bất hợp pháp không bị kiểm tra, thì số lượng các loài vật được bảo vệ và đang bị đe dọa tuyệt chủng ở bang này sẽ giảm sút nhanh chóng," Rahimatsah Amat từ tổ chức bảo vệ môi trường Sabah Environmental Trust nói.

Bản quyền hình ảnh WildAid
Image caption Thành Long đi từ giải cứu công chúa trong phim Shanghai Knights chuyển sang giải cứu tê tê trong đoạn phim mới nhất vận động bảo vệ loài thú này

Tê tê là loài động vật có vú bị buôn lậu nhiều nhất trên thế giới.

Hơn 1 triệu con đã bị săn bắt trộm trong đời sống tự nhiên kể từ 10 năm qua, WildAid nói.

Thịt tê tê được coi là đặc sản, còn vảy của nó được dùng như một loại thuốc qu‎í trong y dược cổ truyền Trung Quốc.

Khi bị tấn công, tê tê cuộn tròn lại như quả bóng và dùng vảy để tự vệ.

Đây là biện pháp phòng thủ khá hiệu quả để chống lại các loài thú ăn thịt trong đời sống tự nhiên, nhưng nó lại khiến cho tê tê càng dễ bị các tay săn trộm tóm.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan