Christian Dior và Gucci thôi dùng người mẫu siêu gầy

Người mẫu thời trang Bản quyền hình ảnh Getty Images

Hai nhà mốt đứng sau các tên tuổi lớn như Christian Dior và Gucci vừa cho biết họ sẽ ngưng sử dụng người mẫu siêu gầy trong các show trình diễn thời trang của họ.

LVMH và Kering, hai hãng thời trang thuộc hàng lớn nhất thế giới, ra quyết định này trong bối cảnh có nhiều ý kiến chỉ trích ngành thời trang đang khuyến khích chứng biếng ăn hay rối loạn ăn uống vì muốn giảm cân quá mức (anorexia).

Các người mẫu mà họ sử dụng sẽ phải có kích thước trên cỡ 32 theo cỡ Pháp, tương đương với cỡ 6 của Anh hay cỡ 0 của Mỹ.

Hai hãng này cũng sẽ không dùng người mẫu vị thành niên cho những dòng quần áo người lớn.

5 điều cần biết về con gái tổng thống Mỹ

Phụ tá Trump 'sai' khi quảng bá giúp Ivanka

Chủ tịch tỷ phú của Kering, ông Francois-Henri Pinault, nói hai hãng này hy vọng sẽ "gây cảm hứng để toàn ngành thời trang theo gương họ".

Hai hãng thời trang Pháp này cũng sở hữu các nhãn hiệu Givenchy, Yves Saint Laurent, Alexander McQueen, Marc Jacobs, Thomas Pink, Fendi và Stella McCartney.

Một nhãn hiệu lừng danh mà LVMH sở hữu là Louis Vuitton, hãng từng bị một người mẫu chỉ trích hồi tháng 5 về cách họ đối xử với cô.

Người mẫu Đan Mạch Ulrikke Hoyer nói cô bị yêu cầu phải nhịn ăn trước các show diễn thời trang. Hãng LVMH phủ nhận cáo buộc này.

Bản quyền hình ảnh ULRIKKE HOYER/INSTAGRAM
Image caption Ulrikke Hoyer đăng những bức ảnh này trên mạng xã hội cho thấy kích thước của mình

Những người chỉ trích cho rằng người mẫu trên sàn diễn thời trang quảng bá hình ảnh không khỏe mạnh và không thực tế về cơ thể phụ nữ, trong khi những người trong ngành thời trang nói quần áo của họ trông đẹp hơn trên những phụ nữ cao và gầy.

Tổ chức từ thiện về chứng biếng ăn Beat nói: "Ý kiến cho rằng ngành thời trang là "nguyên nhân" của chứng biếng ăn đã đơn giản hóa vấn đề.

"Nhưng chúng tôi biết hình mẫu lý tưởng mà ngành thời trang tạo nên có thể làm trầm trọng và kéo dài bệnh biếng ăn. Chúng tôi khuyến khích việc quảng bá hình mẫu phụ nữ khỏe mạnh và cân đối trong ngành thời trang."

'Phẩm giá của phụ nữ'

Một điều luật cấm các người mẫu siêu gầy bắt đầu có hiệu lực từ tháng 5/2017 ở Pháp.

Các hãng có thể bị phạt tới 75.000 euro hoặc sếp các hãng này bị đi tù tới sáu tháng nếu họ vi phạm luật.

Người mẫu cũng phải xuất trình giấy chứng nhận họ có đủ sức khỏe để làm việc.

Kering và LVMH nói điều lệ công ty của họ trên phạm vi toàn thế giới còn tiến xa hơn nữa. Người mẫu sẽ được chỉ định một chuyên gia tư vấn tâm lý hay nhân viên trị liệu trong khi làm việc.

Dư thời gian sướng hơn thừa vật chất

Người mẫu Playboy chụp ảnh 'xúc phạm núi thiêng'

Giám đốc LVMH Antoine Arnault nói:

"Tôi rất tâm huyết với việc đảm bảo quan hệ làm việc giữa các nhãn hiệu, đại lý và người mẫu của LVMH không chỉ đơn thuần là tuân theo quy định pháp luật."

Ông Pinault nói các hãng thời trang muốn làm nên "sự khác biệt trong điều kiện làm việc của người mẫu thời trang."

"Tôn trọng phẩm giá của tất cả những người phụ nữ luôn luôn là cam kết của cá nhân tôi cũng như là ưu tiên của hãng Kering," vị chủ tịch hãng này nói thêm.

Những thay đổi về tiêu chuẩn người mẫu sẽ bắt đầu có hiệu lực từ Tuần lễ Thời trang Paris sắp diễn ra tháng 9 này.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan