Facebook: ‘Nga chi tiền phát tán thông tin sai’

Facebook ho biết họ đang hợp tác với một cuộc cuộc điều tra của Hoa Kỳ về vấn đề này. Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Facebook ho biết họ đang hợp tác với một cuộc cuộc điều tra của Hoa Kỳ về vấn đề này.

Facebook cho biết đã phát hiện ra một chiến dịch do Nga tài trợ nhằm thúc đẩy các thông điệp chia rẽ về chính trị và xã hội trên Facebook.

Facebook cho biết Nga chi khoảng 100,000 USD cho khoảng 3.000 quảng cáo trong một khoảng thời gian hai năm, và ngưng vào tháng 5 năm 2017.

Các quảng cáo không ủng hộ nhân vật nào cụ thể mà thay vào đó nhắm vào các chủ đề bao gồm di dân, chủng tộc và các quyền bình đẳng

Facebook ho biết họ đang hợp tác với một cuộc cuộc điều tra của Hoa Kỳ về vấn đề này.

Hãng này đang bàn giao bằng chứng cho công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người đang giám sát cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm ngoái.

Các quảng cáo hướng người dùng tới khoảng 470 tài khoản phát tán thông tin sai lệch hoặc vi phạm các điều khoản và điều kiện của Facebook, công ty này nói.

"Các quảng cáo và tài khoản dường như tập trung vào các thông điệp xã hội và chính trị gây chia rẽ trên bình diện tư tưởng," công ty cho biết trong một bài đăng trên blog được đưa lên hôm thứ Tư.

Facebook cho biết, nhưng không xác nhận độc lập, rằng các tài khoản đã được tạo ra bởi Cơ quan Nghiên cứu Internet, một nhóm đặt tại St Petersburg, được biết tới từng đăng tải các thông điệp ủng hộ Kremlin trên mạng xã hội.

Các tài khoản này hiện đã bị đóng, giám đốc an ninh của Facebook, Alex Stamos nói thêm.

Chiến dịch đã được khám phá ra sao

Chiến dịch này được phát hiện như một phần của cuộc điều tra nội bộ của Facebook để xem mạng lưới này có thể đã bị lạm dụng trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Facebook và người sáng lập Mark Zuckerberg bị chỉ trích mạnh vì đã không xem xét chủ đề này nghiêm túc vào những ngày sau khi có tin ông Trump thắng cử tổng thống.

Chính ông Zuckerberg đã bác bỏ quan điểm cho rằng "tin giả" trên Facebook khuynh đảo kết quả cuộc bầu cử và nói quan điểm này là "điên rồ".

Vào hôm thứ Tư, ông Stamos nói chi tiết về chiến dịch này đã được khám phá ra sao.

"Chúng tôi đã kiểm tra các quảng cáo có thể có nguồn gốc từ Nga, ngay cả những quảng cáo có tín hiệu rất ít chỉ dấu về sự liên hệ và không liên quan đến bất kỳ nỗ lực có tổ chức nào từng được biết.

"Đây là việc rà soát rộng, bao gồm, ví dụ, quảng cáo mua từ các tài khoản có địa chỉ IP tại Hoa Kỳ nhưng với ngôn ngữ được đặt bằng tiếng Nga - mặc dù các quảng cáo này không nhất thiết vi phạm bất kỳ chính sách hay luật nào.

"Trong mảng này, chúng tôi thấy khoảng 50,000 USD chi cho 2.200 quảng cáo liên quan đến chính trị".