Prayuth 'nổi đóa' vì Thaksin được yêu thích hơn

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha tại một hội nghị ở Bangkok hồi tháng Sáu Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-o-cha tại một hội nghị ở Bangkok hồi tháng Sáu

Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy nhà tài phiệt viễn thông Thaksin Shinawatra được yêu mến hơn nhà lãnh đạo đảo chính, tức thủ tướng đương nhiệm của Thái Lan, Prayuth Chan-o-cha.

Ông Prayuth hôm 6/9 đã có một phản ứng khá "mạnh mẽ" sau khi báo giới hỏi ý kiến của ông về kết quả cuộc thăm dò, theo như nhận định của tờ Bangkok Post.

Cuộc thăm dò trên 30,000 người từ 24/4 đến 15/5 cho thấy ông Thaksin vẫn là thủ tướng được yêu mến nhất trong 15 năm qua, dù ông đã bị lật đổ từ năm 2006.

Cựu Thủ tướng Thái Lan 'đã sang Dubai'

Cựu thủ tướng Thái Lan không ra hầu tòa

Ông Thaksin được 93% phiếu bầu năm 2002, tuy đã sụt xuống 77.2% năm 2006, đứng sau là ông Prayuth với 87.5%, và ngay sau là bà Yingluck, em gái ông Thaksin với 69.9%

Hôm 7/9, ông Prayuth đổ lỗi cho truyền thông nước này vì quá "ám ảnh" với anh em nhà Shinawatra.

Bản quyền hình ảnh AFP/GETTY IMAGES
Image caption Người Thái vẫn còn rất yêu mến anh em cựu thủ tướng Thaksin và Yingluck Shinawatra

'Hãy quên Thaksin đi'

"Tôi đã quên ông ta từ lâu nhưng rất nhiều cơ quan báo chí vẫn cứ đưa tin về ông ta mỗi ngày," ông Prayuth nói. "Tôi bây giờ muốn tập trung vào luật pháp. Cách tốt nhất để bỏ qua ông ta là quên ông ta đi và để luật pháp thực thi."

"Nếu không thì chúng ta sẽ không thể đạt được điều gì và đất nước sẽ không thể phát triển," ông nói thêm.

Tướng Thái Lan đi tù vì tội buôn người

Quân đội Thái Lan: Tiền bạc và Đảo chính

Amnuay Khlangpha, cựu nghị sĩ của Đảng Pheu Thai, nói không có gì ngạc nhiên khi kết quả cuộc thăm dò cho thấy ông Thaksin là nhà lãnh đạo được yêu mến nhất trong lịch sử hiện đại.

Thaksin đã khởi xướng nhiều chính sách và biện pháp đáp ứng nguyện vọng của người dân, như chương trình chăm sóc sức khoẻ phổ quát 30 tỷ Baht, và quỹ hộ trợ làng mạc, ông Amnuay nói.

Cuối tháng Tám, em gái ông Thaksin, bà Yingluck vừa trốn sang Dubai lưu vong sau khi bà không xuất hiện tại phiên tòa tuyên án cáo buộc 'sao nhãng bổn phận' của bà trong chương trình trợ giá gạo gây tranh cãi năm 2014.

Nguồn tin trong đảng Pheu Thai cho biết cựu thủ tướng rời Thái Lan vào tuần trước và bay từ Singapore đến Dubai, nơi anh trai bà, cựu Thủ tướng Thaksin đang sống lưu vong để tránh án phạt tù năm 2008 vì cáo buộc tội tham nhũng.

Tin liên quan