Bà Aung San Suu Kyi không dự họp Đại Hội đồng LHQ

Bà Aung San Suu Kyi phát biểu tại Đại Hội đồng LHQ năm 2016

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Bà Aung San Suu Kyi phát biểu tại Đại Hội đồng LHQ năm 2016

Lãnh đạo mặc nhiên của Myanmar, bà Aung San Suu Kyi sẽ không dự tranh luận tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc diễn ra vào tuần sau trong bối cảnh ngày càng có nhiều ý kiến chỉ trích cách bà xử lý khủng hoảng người Rohingya.

Khoảng 370.000 người Hồi giáo Rohingya đã chạy khỏi bang Rakhine ở Myanmar sang Bangladesh kể từ khi bạo lực bùng phát hồi tháng trước. Nhiều làng của người Rohingya đã bị đốt trụi.

Chính phủ Myanmar bị Liên Hợp Quốc cáo buộc về thanh lọc sắc tộc.

Quân đội Myanmar nói họ chống lại dân quân Rohingya và phủ nhận các tin nói họ đang nhắm vào dân thường.

Người Rohingya là nhóm người thiểu số Hồi giáo 'vô tổ quốc' sống ở bang Rakhine, nơi đa số dân là người Phật giáo.

Họ đã sống ở Myanmar nhiều thế hệ, nhưng họ bị cho là những người tỵ nạn trái phép và không bị từ chối quyền công dân.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc sẽ họp hôm thứ Tư 13/9 để thảo luận cuộc khủng hoảng này.

Nguồn hình ảnh, AFP/GETTY

Chụp lại hình ảnh,

Bà Aung San Suu Kyi được trả tự do năm 2010

Bà Aung San Suu Kyi đã thay đổi?

Bà Suu Kyi được trông đợi là sẽ tham gia vào các cuộc thảo luận ở kỳ họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 25/9.

Người phát ngôn của chính phủ Aung Shin nói với hãng tin Reuters rằng "có lẽ" bà Suu Kyi "có nhiều vấn đề cấp bách hơn phải giải quyết." Bà nói thêm: "Bà ấy không bao giờ ngại đối mặt với chỉ trích hay đương đầu với các vấn đề."

Trong bài phát biểu đầu tiên ở Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc với tư cách lãnh đạo quốc gia hồi tháng 9/2016, bà Suu Kyi lên tiếng bảo vệ những nỗ lực của chính phủ bà để giải quyết khủng hoảng liên quan đến người Rohingya.

Được trao giải thưởng Nobel về Hòa Bình, bà từng bị quản thúc tại gia 15 năm về những hoạt động ủng hộ dân chủ và được coi là vị lãnh đạo chính phủ Myanmar.

Bà Suu Kyi giờ đây bị những người trước kia ủng hộ bà chỉ trích vì không làm đủ để ngăn ngừa bạo lực ở bang Rakhine.

Những người nhận giải Nobel khác, trong đó có Đức Đạt Lai Lạt Ma, Giáo chủ Desmond Tutu và cô Malala Yousafzai đều kêu gọi bà Suu Kyi chấm dứt tình trạng bạo lực.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Mặc dù ông Htin Kyaw là chủ tịch nước Myanmar, trên thực tế ông phải báo cáo cho bà Aung San Suu Kyi

Thù địch ngày càng tăng

Bà Suu Kyi phải hết sức thận trọng về vấn đề người Rohingya vì người dân Myanmar không mấy cảm thông với người Rohingya.

Phần đông dân chúng Myanmar đồng tình với quan điểm chính thức của nhà nước rằng người Rohingya không phải là công dân nước này, mà là người nhập cư trái phép từ Bangladesh.

Thái độ thù địch này tăng đáng kể sau các cuộc tấn công vào căn cứ cảnh sát do dân quân của Quân đội Cứu thế Rohingya Arakan gây ra hồi năm 2016 và tháng 8/2017.

Trong bang Rakhine, người Phật giáo địa phương Myanmar còn thù hằn hơn. Xung đột giữa họ và người Rohingya - được gọi là Phật giáo địa phương gọi là người Bengali - đã diễn ra nhiều thập kỷ nay.

Nhiều người Phật giáo ở bang Rakhine lo ngại họ sẽ trở thành người thiểu số ở Myanmar, và danh tính của họ sẽ bị hủy hoại. Đảng quốc dân Rakhine (ANP) chiếm đa số trong quốc hội địa phương, một trong số ít những nơi mà Đảng Dân chủ quốc gia của bà Suu Kyi không kiểm soát.