Kim Jong-un: 'Bắc Hàn sẽ có vũ khí nguyên tử'

Ông Kim đã đích thân theo dõi việc phóng một tên lửa đạn đạo Hwasong-12  vào hôm thứ Sáu.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Ông Kim đã đích thân theo dõi việc phóng một tên lửa đạn đạo Hwasong-12  vào hôm thứ Sáu.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tuyên bố sẽ đạt các mục tiêu hạt nhân của nước này, theo truyền thông nhà nước.

Mục đích là nhằm thiết lập sự "cân bằng" về lực lượng quân sự với Hoa Kỳ, hãng tin KCNA dẫn lời ông.

Các bình luận của ông Kim được đưa ra sau khi Bắc Hàn phóng một tên lửa mới nhất bay qua Nhật Bản.

"Chúng ta nên cho những cường quốc ngạo mạn thấy được nhà nước chúng ta đạt được mục tiêu hoàn tất vũ khí hạt nhân của mình bất chấp lệnh cấm vận và phong tỏa vô bờ bến của họ", ông Kim được KCNA dẫn lời.

Ông cũng cho biết mục tiêu của Bắc Hàn là "thiết lập sự cân bằng về lực lượng thực với Hoa Kỳ và sẽ buộc giới lãnh đạo Hoa Kỳ Mỹ không dám nói về giải pháp quân sự với Bắc Hàn".

Ông Kim đã đích thân theo dõi việc phóng một tên lửa đạn đạo Hwasong-12 vào hôm thứ Sáu.

Tên lửa này đạt độ cao khoảng 770 km và bay xa 3.700 km, vượt qua đảo Hokkaido phía bắc Nhật Bản trước khi rơi xuống biển, quân đội Nam Hàn cho biết.

Tên lửa này có khả năng tiếp cận lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ và các chuyên gia nói rằng đây tên lửa đạn đạo phóng xa nhất của Bắc Hàn từ trước tới nay.

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Ông Kim và quan chức quân đội tại địa điểm vừa phóng tên lửa.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Sáu nói Nhật Bản sẽ "không bao giờ khoan dung" cho các hành động nguy hiểm của Bắc Hàn.

"Nếu Bắc Hàn tiếp tục hành động theo lối này thì họ sẽ không có tương lai tươi sáng," ông Abe nói trong một tuyên bố.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson cũng lên án việc vụ phóng tên lửa, nhưng dành gánh nặng trách nhiệm phản hồi cho Trung Quốc và Nga, các đối tác kinh tế chính của Bắc Hàn.

"Trung Quốc cung cấp phần lớn dầu cho Bắc Hàn. Nga là nước sử dụng nhiều nhất lực lượng lao động cưỡng bức của Bắc Hàn," ông nói. "Trung Quốc và Nga phải tỏ ra không khoan dung trước những vụ phóng tên lửa bừa bãi này bằng cách đưa ra hành động trực tiếp của mình".

Tại Nam Hàn, Tổng thống Moon Jae-in đã tổ chức họp Hội đồng An ninh Quốc gia khẩn cấp, trong khi quân đội tiến hành cuộc diễn tập tên lửa đạn đạo của họ ở Biển Nhật Bản, theo hãng tin Yonhap.