Trump: 'Đã đến lúc LHQ phải cải cách'

Tổng thống Trump và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres trao đổi tại cuộc họp về Cải cách LHQ tại trụ sở LHQ hôm 18/9/2017 ở New York.

Nguồn hình ảnh, TIMOTHY A. CLARY/AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Trump và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres trao đổi tại cuộc họp về Cải cách LHQ tại trụ sở LHQ hôm 18/9/2017 ở New York.

Liên Hiệp Quốc không đạt được triển vọng của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong bài phát biểu đầu tiên của ông tại Liên Hiệp Quốc hôm 18/9.

"Hãy tập trung nhiều hơn vào con người, ít hơn vào bộ máy quan liêu," ông phát biểu trong một buổi họp đặc biệt về cải cách tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở New York.

Ông cũng nói không một quốc gia nào phải chịu phần góp ngân sách quá mức.

Mỹ hiện đóng góp 28,5% cho ngân sách gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, một khoản mà ông Trump coi là không công bằng.

Ông Trump sẽ có bài phát biểu dài hơn khi ông nói trước Đại hội đồng LHQ vào thứ Ba ngày 19/9.

Nguồn hình ảnh, BRENDAN SMIALOWSKI/AFP/Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và các quan chức khác tại cuộc họp về Cải cách LHQ tại trụ sở LHQ hôm 18/9/2017 ở New York.

'Lập trường can đảm'

Khi đang là ứng cử viên tổng thống Mỹ, ông Trump đã chỉ trích gay gắt Liên Hợp Quốc, và nói về "sự yếu kém và bất tài thậm tệ" của tổ chức này.

"LHQ đã không đạt được triển vọng của mình do bộ máy quan liêu và quản lý tồi," ông nói hôm thứ Hai 18/9.

Ông khuyến khích các quốc gia thành viên có lập trường can đảm để thay đổi cách làm việc của LHQ thay vì "níu kéo cách làm của quá khứ mà hiện giờ không còn hoạt động tốt".

Ông kêu gọi vị Tổng Thư ký mới của Liên Hiệp Quốc, ông António Guterres, tiến hành cải cách.

Ông Guterres đáp lời nói ông đồng ý với ông Trump rằng những thủ tục hành chính quá mức làm ông mất ngủ hàng đêm.

"Nếu có ai đó tìm cách làm mất uy tín của LHQ, họ cũng không thể nghĩ ra cách làm điều đó hay hơn là áp đặt những luật lệ mà chúng ta tự tạo ra," nhà ngoại giao Bồ Đào Nha nói.

Tổng thống Trump cũng phàn nàn rằng Mỹ "không nhận được kết quả tương xứng với khoản đầu tư của Mỹ (cho Liên Hiệp Quốc)".

Dưới sức ép của chính quyền Trump, LHQ đã cắt giảm ngân sách hơn 500 triệu USD.