Bắc Hàn: Chế tài khiến chương trình hạt nhân tăng tốc

Kim Jong-un

Nguồn hình ảnh, AFP/GETTY

Chụp lại hình ảnh,

Kim Jong-un và một số quan chức quân đội cấp cao sau vụ bắn thử tên lửa hôm 15/9

Bắc Hàn cảnh báo rằng các biện pháp chế tài và áp lực sẽ chỉ làm cho chương trình hạt nhân của nước này tăng tốc.

Trong tuyên bố với lời lẽ mạnh mẽ, Bình Nhưỡng gọi một loạt các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc là "hành động thù địch xấu xa, phi đạo đức và vô nhân đạo".

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc cam kết "tăng hết mức áp lực" đối với Bắc Hàn thông qua việc thực thi mạnh mẽ các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Trước đó, Mỹ và Nam Hàn đã tiến hành các cuộc tập trận chung.

Vụ thử tên lửa mới nhất của Bắc Hàn hướng về phía Nhật Bản hôm 15/9, bay được 3.700km, khiến Guam, lãnh thổ của Mỹ ở Thái Bình Dương mà Bắc Hàn tuyên bố có kế hoạch tấn công, nằm trong tầm bắn.

Vụ thử này theo sau một loạt lệnh trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc và bị Hội đồng Bảo an nhất trí lên án là "khiêu khích cực độ".

Bắc Hàn nói gì?

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Bắc Hàn, do thông tấn xã KCNA phát đi cho biết: "Những động thái gia tăng của Mỹ và chư hầu nhằm áp các biện pháp trừng phạt và áp lực lên CHDCND Triều Tiên sẽ chỉ khiến chúng tôi tăng tốc hoàn thiện chương trình hạt nhân."

Chụp lại hình ảnh,

Các loại tên lửa của Bắc Hàn

Thông cáo cũng nói rằng mục tiêu của các biện pháp trừng phạt mới của Liên Hiệp Quốc, được thông qua hôm 11/9, là "tiêu diệt" dân tộc và chính phủ nước này.

Các biện pháp trừng phạt là nỗ lực nhằm cắt nguồn nhiên liệu và nguồn thu cho các chương trình vũ khí, hạn chế nhập khẩu dầu và cấm xuất khẩu hàng dệt may của Bình Nhưỡng. Nhưng một số nhà chỉ trích đặt nghi vấn về tính hiệu quả của các biện cháp chế tài, vì Bắc Hàn vẫn còn giao thương.

Thương vụ của nước này với Trung Quốc, đồng minh chính, đóng phần chính trong mức tăng trưởng kinh tế ước tính 3,9% vào năm ngoái, theo Bloomberg.