Cháu Mao không còn là 'hạt giống đỏ'?

Mao Tân Vũ Bản quyền hình ảnh Lintao Zhang
Image caption Sinh năm 1970, Tướng Mao Tân Vũ còn trẻ nhưng đã không được mời đi dự Đại hội Đảng năm nay

Thiếu tướng Mao Tân Vũ cùng bốn tướng Trung Quốc xuất thân "con ông cháu cha" không được mời đi dự Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) trong loạt bài về Đại hội 19 sắp tới trích các nguồn từ Đại lục nói Tướng Mao Tân Vũ, cháu nội của cố Chủ tịch Mao Trạch Đông, sẽ không dự Đại hội, cho thấy vị thiếu tướng khó tiếp tục thăng tiến.

Theo bài báo, những người không dự Đại hội Đảng họp năm năm một lần coi như không phải là "lãnh đạo thế hệ kế tiếp".

Không còn là 'hạt giống đỏ'

Bản quyền hình ảnh VCG
Image caption Tướng Trương Hải Dương vĩnh biệt cha, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trương Chấn trong lễ tang hồi 2015 ở nghĩa trang cách mạng Bát Bảo Sơn

Có vẻ như đây là dấu hiệu các nhân vật 'thái tử đảng' (princelings) không nghiễm nhiên có quyền thừa hưởng các vị trí cao cấp.

Trong số 'con ông cháu cha' không được mời dự Đại hội Đảng 19 có Tướng Lưu Nguyên, con trai của cố Chủ tịch nước Lưu Thiếu Kỳ, Đô đốc Lưu Hiểu Giang, con rể của cố Tổng bí thư Hồ Diệu Bang, Tướng Trương Hải Dương, con trai của nguyên Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trương Chấn, và Tướng Lưu Á Châu, con rể cựu Chủ tịch nước Lý Tiên Niệm.

Tập Cận Bình thành 'hạt nhân của Đảng'

Về tấm bằng Mỹ của ông Nguyễn Xuân Anh

Câu chuyện Xuân Anh và những 'hạt giống đỏ'

Có cả thẩy 2300 đại biểu đã nhận được giấy mời đi dự Đại hội 19, và trong đó có 300 đại biểu do Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa gửi đi.

Theo bài của SCMP hôm 07/09/2017, sự vắng bóng của một loạt 'con ông cháu cha' trong đoàn đại biểu của Quân đội chưa hẳn là dấu hiệu ông Tập Cận Bình cắt bỏ bổ nhiệm 'thái tử đảng' vào các chức vụ cao cấp.

Giới quan sát tin rằng ông Tập không thể nào có thời gian xem xét con số hàng nghìn đại biểu, và một số vị, như Tướng pháo binh Trương Hải Dương (sinh năm 1949), sẽ chạm ngưỡng 68 là tuổi không còn được ở lại thêm một nhiệm kỳ Ủy viên Trung ương Đảng.

Thông điệp của ông Tập

Bản quyền hình ảnh Feng Li
Image caption Ông Mao Tân Vũ thường bị cộng đồng mạng tiếng Trung cười nhạo vì cách ăn nói hơi lạ và hình dạng của ông

Tuy thế, việc bỏ ra ngoài một tướng trẻ là Mao Tân Vũ (sinh năm 1970), lại là cháu đích tôn của Mao Chủ tịch, hẳn đã gửi ra một thông điệp rằng dưới thời Tập Cận Bình, chỉ là 'con dòng cháu giống' thôi sẽ không đủ để lên cao nữa.

Có cha là Mao Ngạn Anh, con trai thứ hai của Mao Trạch Đông với bà vợ đầu Dương Khai Tuệ, ông Mao Tân Vũ học môn lịch sử ở Bắc Kinh.

Ông vào quân đội để làm nghiên cứu chứ không phải là người đi lên từ quân ngũ trong các binh chủng vũ trang.

Có bằng tiến sỹ từ Học viện Quân sự Quân Giải phóng, ông công bố sách ca ngợi về ông nội mình, Mao Trạch Đông, như một công trình nghiên cứu.

Hồi năm 2003, ông nhận hàm thiếu tướng, và được ca ngợi là "vị tướng trẻ tuổi nhất của CHND Trung Hoa" cho đến thời điểm đó.

Đã hai lần kết hôn và có hai con, ông Mao Tân Vũ thường bị cộng đồng mạng chê cười vì hình dạng và cách ăn nói.

Tư lệnh Hải quân Việt Nam thăm Trung Quốc

Đảng CS 'cần kỷ luật thép' để không tan rã?

Trung Quốc tưởng niệm tử sỹ Hoàng Sa

TBT Trọng thăm Trung Quốc ngày 12-15/1

Chủ đề liên quan

Tin liên quan