Zuckerberg bác bỏ ý kiến của Trump

Zuckerberg nói Faecbook giúp hàng triệu người bỏ phiếu Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Zuckerberg nói Faecbook giúp hàng triệu người bỏ phiếu

Người sáng lập Facebook Mark Zuckerberg bác bỏ ý kiến của ông Donald Trump rằng trang web này luôn chống lại ông.

Trên Twitter, Tổng thống Hoa Kỳ cáo buộc đây là mạng xã hội "chống Trump và có hành vi "cấu kết".

Ông đã từng tuyên bố như vậy với tờ New York Times và tờ Washington Post.

Facebook sẽ sớm bàn giao hơn 3.000 quảng cáo chính trị cho các nhà điều tra quốc hội Mỹ nhằm làm rõ về cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.

TQ chặn WhatsApp trước Đại hội Đảng

Facebook: ‘Nga chi tiền phát tán thông tin sai’

Facebook tin rằng quảng cáo có thể được các tổ chức của Nga mua vào thời điểm trong và sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Facebook, Twitter và Google đã được yêu cầu ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ vào ngày 1 tháng 11 để phản hồi lại các cáo buộc về sự can thiệp của Nga.

Facebook và Google khẳng định họ đã nhận được lời mời tham dự buổi điều trần của ủy ban này nhưng chưa công ty nào cho biết họ sẽ có mặt.

Trong một dòng trạng thái đăng trên Facebook đáp lại lời chỉ trích của Tổng thống Trump, CEO Mark Zuckerberg nói ông đang phấn đấu để Facebook trở thành "nền tảng cho mọi ý tưởng".

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Trump thường gọi nói những tin mà ông không ưa là "tin giả".

Ông nói rằng bên cạnh "các quảng cáo có vấn đề", Facebook gây ảnh hưởng từ việc "cho mọi người được nói, cho phép các ứng viên liên lạc trực tiếp với cử tri, và giúp hàng triệu người bỏ phiếu".

Ông lưu ý rằng cả hai phe chính trị đều rất bất bình về nội dung họ không thích, và ông thậm chí bị cáo buộc đã giúp ông Trump giành chiến thắng.

Vào đầu tháng này Facebook cho biết đã phát hiện ra một chiến dịch do Nga tài trợ nhằm thúc đẩy các thông điệp chia rẽ về chính trị và xã hội trên Facebook.

Facebook nói Nga chi khoảng 100,000 USD cho khoảng 3.000 quảng cáo trong một khoảng thời gian hai năm, và ngưng vào tháng 5 năm 2017.

Các quảng cáo không ủng hộ nhân vật nào cụ thể mà thay vào đó nhắm vào các chủ đề bao gồm di dân, chủng tộc và các quyền bình đẳng

Các quảng cáo hướng người dùng tới khoảng 470 tài khoản phát tán thông tin sai lệch hoặc vi phạm các điều khoản và điều kiện của Facebook, công ty này nói.

Facebook cho biết, nhưng không xác nhận độc lập, rằng các tài khoản đã được tạo ra bởi Cơ quan Nghiên cứu Internet, một nhóm đặt tại St Petersburg, được biết tới từng đăng tải các thông điệp ủng hộ Kremlin trên mạng xã hội.

Các tài khoản này hiện đã bị đóng, giám đốc an ninh của Facebook, Alex Stamos nói thêm.