Khủng hoảng Rohingya: LHQ cảnh báo 'ác mộng nhân đạo'

Khủng hoảng Rohingya: 'Khủng hoảng di dân khẩn cấp nhất thế giới' Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Khủng hoảng Rohingya: 'Khủng hoảng di dân khẩn cấp nhất thế giới'

Bạo lực ở Myanmar đã lâm vào "tình trạng tị nạn khẩn cấp nhất thế giới" và là "cơn ác mộng nhân đạo", Tổng thư ký LHQ cảnh báo.

Tổng thư ký Antonio Guterres đã lên tiếng kêu gọi Myanmar chấm dứt hoạt động quân sự, vốn đã gây ra cuộc di dân của hơn 500.000 người Hồi giáo Rohingya kể từ tháng Tám.

Ông cũng yêu cầu một "sự tự do tiếp cận" đến khu vực để cung cấp viện trợ nhân đạo.

Suu Kyi không sợ 'giám sát' của quốc tế

Dân thường Rohingya 'thương tật vì mìn'

Trước đó, ít nhất 14 người Rohingya, tất cả là phụ nữ và trẻ em, đã bị chết đuối sau khi thuyền của họ lật ở gần bờ biển của Bangladesh.

Những người sống sót cho biết con tàu bị lật sau khi đâm vào một vật cạn gần thành phố biển của Cox's Bazar.

Trong 48 giờ qua, khoảng 2000 người Rohingya đã đến Bangladesh bằng thuyền để chạy trốn bạo lực ở bang Rakhine của Miến Điện.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Lượng người Rohingya đến Bangladesh tăng gấp ba sau một tuần

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm với Hội đồng Bảo an LHQ, ông Guterres nói: "Tình hình đã chuyển sang tình trạng di dân khẩn cấp nhất thế giới, một cơn ác mộng nhân đạo và nhân quyền".

"Chúng tôi đã được nghe về câu chuyện khủng khiếp về những người chạy trốn - hầu hết là phụ nữ, trẻ em và người già.

"Những lời chứng thực này cho thấy tình trạng bạo lực quá mức và vi phạm nghiêm trọng về quyền con người, bao gồm việc xả súng bừa bãi, sử dụng bom mìn chống lại thường dân và bạo lực tình dục."

Ông Guterres cũng cảnh báo rằng "việc không giải quyết được bạo lực một cách có hệ thống tình trạng sẽ lan đến miền trung Rakhine, nơi khoảng 250.000 người Hồi giáo khác có thể phải di tản."

Trước đó, nhân viên cứu hộ của Liên Hợp Quốc đã bị ép buộc phải rời khỏi Rakhine khi quân đội bắt đầu một cuộc đàn áp lên các tay súng người Rohingya sau vụ tấn công vào các lực lượng an ninh Myanmar vào tháng Tám.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nhiều làng mạc của người Rohingya đã bị phá hủy

Trong khi đó, một cuộc điều tra độc lập của BBC phát hiện lãnh đạo LHQ ở Myanmar đã cố gắng ngăn đưa vấn đề quyền tự do của người Rohingya với chính phủ.

Một cựu quan chức Liên Hiệp Quốc cho hay người đứng đầu LHQ tại Myanmar đã cố gắng ngăn chặn những người ủng hộ nhân quyền đến thăm các khu vực nhạy cảm của người Rohingya.

Kể từ khi người Hồi giáo Rohingya bắt đầu bỏ chạy vào Bangladesh, Liên Hiệp Quốc đã luôn đi đầu trong các phản ứng hỗ trợ. Tổ chức này đã viện trợ và đưa ra các tuyên bố mạnh mẽ lên án chính quyền Miến Điện.

Tuy nhiên, các nguồn tin trong LHQ và cộng đồng viện trợ ở cả Myanmar lẫn bên ngoài đã nói với BBC rằng, trong bốn năm trước cuộc khủng hoảng hiện nay, người đứng đầu Đội Liên hợp quốc Quốc gia (UNCT), một người Canada tên là Renata Lok-Dessallien:

  • đã cố gắng ngăn không cho các nhà hoạt động nhân quyền đi đến các vùng của người Rohingya
  • tìm cách đóng cửa các hoạt động vận động về vấn đề này
  • cô lập những nhân viên cố gắng cảnh báo về tình rạng thanh lọc sắc tộc có thể đang diễn ra.
Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Nhiều người Rohingya chạy trốn trong đêm, bỏ lại tất cả

Giới chức LHQ ở Myanmar "phản đối mạnh mẽ" với những thông tin trên của BBC.

Những người Rohingya đang trốn chạy - phần lớn là Hồi giáo - cáo buộc quân đội Myanmar, được các thế lực Phật giáo hỗ trợ, cố gắng đánh đuổi họ với các chiến dịch đánh đập, giết người và đốt nhà.

Hình ảnh và báo cáo từ các nhà báo xác nhận nhiều ngôi làng đã bị phá huỷ. Nhưng quân đội nói rằng họ chỉ nhắm mục tiêu vào các chiến binh Hồi giáo.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Người tị nạn Rohingya 'sống trong điều kiện khắc nghiệt'