Catalonia giành 'quyền có quốc gia riêng'

Lãnh đạo vùng Catalonia ở Tây Ban Nha Carles Puigdemont cho biết họ đã giành quyền độc lập sau cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi và bị đàn áp bằng bạo lực.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Phái ly khai đòi tách khỏi Tây Ban Nha đã va chạm với cảnh sát

Ông nói cánh cửa đã mở ra cho tuyên bố độc lập đơn phương của Catalonia.

Các quan chức Catalonia cho biết 90% số cử tri đi bầu đã chọn độc lập trong cuộc bỏ phiếu hôm chủ nhật vừa qua. Tổng số cử tri đi bầu chiếm 42,3%.

Tòa án hiến pháp Tây Ban Nha ra lệnh cấm tổ chức cuộc bỏ phiếu này và hàng trăm người đã bị thương do cảnh sát sử dụng vũ lực để ngăn chặn.

Cảnh sát đã chiếm đoạt các hòm phiếu và phiếu bầu tại các điểm bỏ phiếu.

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy nói người dân Catalonia đã bị lừa tham gia vào một cuộc bỏ phiếu bất hợp pháp.

Theo chính quyền Catalonia, hơn 2,2 triệu cử tri đã tham gia bỏ phiếu trên tổng số 5,3 triệu cử tri.

Một phát ngôn viên nói rằng có hơn 750 nghìn phiếu bầu không được kiểm do các điểm bỏ phiếu bị đóng cửa và thùng phiếu bị tịch thu.

Các lãnh đạo Catalonia và Tây Ban Nha nói gì?

"Sau một ngày với nhiều hi vọng cũng như tổn thất, người dân Catalonia đã giành quyền độc lập để thành lập một nước cộng hòa," ông Puigdemont nói trên truyền hình.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont bên cạnh các thành viên trong chính phủ của ông khi đưa ra tuyên bố của mình.

"Chính phủ của tôi trong một vài ngày tới sẽ gửi kết quả bỏ phiếu hôm nay tới quốc hội Catalonia, nơi thuộc chủ quyền của người dân chúng tôi, để mọi việc được thực thi theo luật của cuộc trưng cầu ý dân."

Ông nói Liên minh Châu Âu không thể "tiếp tục ngoảnh mặt làm ngơ".

Lãnh đạo Catalonia đòi độc lập

Trưng cầu dân ý 'đe dọa EU'

Thủ tướng Tây Ban Nha nói về "trò hề" dân chủ.

"Tại thời điểm này tôi có thể khẳng định một cách chắc chắn nhất về những gì các bạn đã biết và đã nhìn thấy trong ngày hôm nay. Không có một cuộc trưng cầu ý dân nào xảy ra về việc ly khai của Catalonia," ông Rajoy nói.

Các đám đông người ủng hộ độc lập đã tập trung tại trung tâm thành phố Barcelona, thủ phủ của khu vực, vào tối chủ nhật, vẫy cờ và hát "quốc ca" Catalonia.

Những người biểu tình chống ly khai cũng diễu hành tại Barcelona và các thành phố khác ở Tây Ban Nha.

Trong một diễn biến khác, hơn 40 công đoàn và các tổ chức tại Catalonia kêu gọi đình công trên toàn khu vực vào thứ ba tới do "bạo lực chôn vùi nhân quyền và sự tự do".

Bạo lực tại Catalonia

Các hình ảnh trên truyền hình cho thấy cảnh sát Tây Ban Nha đá các cử tri và kéo phụ nữ ra khỏi các điểm bỏ phiếu bằng cách túm tóc họ.

Cơ quan y tế Catalonia cho biết đã có 844 người bị thương trong các vụ xô xát, bao gồm 33 cảnh sát. Đa số chỉ bị thương nhẹ nhưng phải trải qua hậu quả tấn công tinh thần nghiêm trọng.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Một người phụ nữ bị thương ở đầu tại Barcelona

Tại Girona, cảnh sát chống bạo động đã tàn phá địa điểm ông Puigdemont dự định sẽ bỏ phiếu, và dùng vũ lực để đuổi người dân ở đó. Ông này đã bỏ phiếu tại một địa điểm khác.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy cảnh sát đã dùng dùi cui để đánh một nhóm lính cứu hỏa đang bảo vệ đám đông tại Girona.

Tây Ban Nha: Cảnh sát đàn áp trưng cầu độc lập

Catalonia biểu tình đòi độc lập

Khủng bố ở Barcelona và Cambrils

Lực lượng cảnh sát quốc gia và Guardia Civil - một lực lượng vũ trang có nhiệm vụ tương đương cảnh sát - được cử tới Catalonia với số lượng lớn để ngăn chặn cuộc bỏ phiếu.

Lực lượng cảnh sát Catalonia - Mosso d'Esquadra - nằm dưới quyền kiểm soát của Madrid, được nhiều nhân chứng cho rằng đã tỏ ra né tránh việc sử dụng vũ lực lên những người biểu tình.

Thị trưởng Barcelona Ada Colau chỉ trích hành động của cảnh sát lên những người dân vô tội tại khu vực, nhưng Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Saenz de Santamaria nói cảnh sát đã "hành xử đúng nghĩa vụ và phù hợp."

Bản quyền hình ảnh Boris Llona/Twitter
Image caption Lực lượng Mossos d'Esquadra được người dân Catalonia quý trọng

Cuộc bỏ phiếu diễn ra thế nào?

Chính quyền Catalonia cho biết 319 trên 2300 điểm bỏ phiếu trên toàn khu vực đã bị đóng cửa bởi cảnh sát trong khi thông tin đưa ra từ chính phủ Tây Ban Nha là 92 điểm bỏ phiếu.

Từ thứ sáu, hàng ngàn người dân đã trực tại các trường học và tòa nhà được sử dụng làm điểm bỏ phiếu để giữ các địa điểm mở cửa.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Nhiều người có mặt bên trong là các phụ huynh và con em họ, đã ở lại các tòa nhà này sau khi giờ học hôm thứ sáu kết thúc và ngủ trong các túi ngủ trên đệm thể dục.

Tổ chức chống ly khai Societat Civil nói rằng cuộc bỏ phiếu này không theo đúng quy tắc bầu cử, với nhiều người dân bỏ phiếu hai lần.

Catalonia, một vùng khá giả với dân số 7,5 triệu người tại đông bắc Tây Ban Nha, có ngôn ngữ và văn hóa riêng.

Là khu vực có quyền tự trị cao, nhưng Catalonia không được công nhận là một quốc gia độc lập theo hiến pháp Tây Ban Nha.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan