Xả súng ở Mỹ: Tay súng đặt camera trong khách sạn

Stephen Paddock, nghi phạm xả súng giết chết 58 người và làm bị thương hơn 500 người tại Las Vegas vào Chủ nhật Bản quyền hình ảnh PADDOCK FAMILY
Image caption Stephen Paddock, nghi phạm xả súng giết chết 58 người và làm bị thương hơn 500 người tại Las Vegas vào Chủ nhật

Stephen Paddock, tay súng giết chết 58 người và làm bị thương hơn 500 người khác tại Las Vegas hôm Chủ nhật, đã thiết lập một số máy quay trong và xung quanh phòng khách sạn của mình.

Hai chiếc máy quay ở hành lang và một ở lỗ ngắm ở cửa phòng cho phép ông ta xem liệu "cơ quan thực thi pháp luật hoặc an ninh" có đang tiếp cận hay không, cảnh sát nói.

Các quan chức vẫn đang điều tra động cơ cho hành vi xả súng tại một buổi hòa nhạc ở Mandalay Bay Hotel của Paddock, 64 tuổi,

Tuy nhiên, họ biết đây hẳn là một kế hoạch rất chi tiết tỉ mỉ.

Kẻ xả súng ở Las Vegas là 'tay cờ bạc'

Florida có nổ súng 'chết một số người'

Cảnh sát trưởng Quận Joseph, Joseph Lombardo, nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng: "Người này đã tính toán trước, rõ ràng là tính toán kĩ lưỡng trước đó, dựa trên các loại vũ khí và số lượng vũ khí ông ta có trong phòng.

"Vụ tấn công đã được lên kế hoạch rất tỉ mỉ và tôi chắc chắn rằng ông ta đã tính toán mọi bước trong hành động của mình."

Bản quyền hình ảnh BOSTON 25 NEWS
Image caption Những khẩu súng được phát hiện tại phòng khách sạn của Paddock

Ông Kevin McMahill, phó cảnh sát trưởng, cho rằng vụ tấn công có thể đã chấm dứt sau khi Paddock bị lúng túng khi bắn vào một nhân viên an ninh.

Vụ xả súng tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ hiện đại đang gây ra nhiều cuộc tranh cãi về luật súng Mỹ, nhưng Tổng thống Donald Trump cho rằng việc tranh luận về vấn đề này "không phải là bây giờ".

Ông nói Paddock là "một người đàn ông bị bệnh, một người đàn ông bị điên".

Tuy nhiên, một quan chức an ninh quốc gia cấp cao của Mỹ xin được giấu tên nói với hãng tin Reuters, rằng "không có bằng chứng" về "bệnh tâm thần hoặc tổn thương não".

Cảnh sát cũng không tìm thấy mối liên kết với bất kỳ tổ chức khủng bố nào trong nước hoặc nước ngoài.

Paddock, người dường như đã tự tử trước khi cảnh sát xông vào phòng khách sạn, không có tiền án tiền sự.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Người dân và du khách tại Las Vegas tỏ lòng thương tiếc cho các nạn nhân xấu số

Tuy nhiên, cảnh sát tìm thấy 23 khẩu súng trong phòng khách sạn của Paddock, cũng như vũ khí và chất nổ tại nhà của ông ta. Tổng cộng, qua ba địa điểm, 47 khẩu súng đã được thu giữ, các quan chức cho biết.

Cảnh sát vẫn cho rằng người phụ nữ từng là bạn gái của Paddock, Marilou Danley, là "một đối tượng đáng được chú ý". Bà này đang ở Philippines.

"Chúng tôi đang trao đổi," Cảnh sát trưởng Lombardo nói.

Việc xả súng đã thúc đẩy những lời kêu gọi cải cách luật súng của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ông Trump - người đã được Hiệp hội Súng trường Quốc gia ủng hộ và đã thường xuyên nói về việc bảo vệ Bản Tu chính án Thứ hai trong chiến dịch vận động tranh cử của mình - đã cố gắng tránh né vấn đề này.

Sau khi thăm Puerto Rico hôm thứ Ba, ông nói "có lẽ thời điểm để tranh luận [về vấn đề này] sẽ đến vào một lúc nào đó."

Chủ đề liên quan