Catalonia tuyên bố độc lập 'vào thứ Hai tới'

Bản quyền hình ảnh PIERRE-PHILIPPE MARCOU
Image caption Con số người ủng hộ độc lập cho Catalonia chỉ chiếm 40% cử tri vùng này nhưng các lãnh đạo địa phương vẫn thúc đẩy nghị trình tách khỏi Tây Ban Nha

Một dân biểu thuộc đảng ủng hộ độc lập của Catalonia vừa viết trên Twitter rằng sau cuộc họp ngày thứ Hai ngày 09/10, nghị viện địa phương sẽ thông qua nghị quyết "độc lập".

Lời của dân biểu Mireia Boya thuộc đảng CUP được công bố hôm 04/10 sau khi lãnh đạo vùng tự trị này nói với BBC là Catalonia sẽ tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha "chỉ trong vòng vài ngày tới".

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên kể từ khi có trưng cầu dân ý hôm Chủ nhật 1/10, Thống đốc Carles Puigdemont nói chính phủ của ông sẽ "hành động vào cuối tuần này hay đầu tuần sau".

Con số người ủng hộ độc lập cho Catalonia chỉ chiếm chưa đầy 40% cử tri vùng này trong cuộc trưng cầu dân ý bị Madrid cho là bất hợp pháp nhưng các lãnh đạo địa phương vẫn thúc đẩy nghị trình tách khỏi Tây Ban Nha.

Thái độ của các đảng phái ủng hộ độc lập tại Catalonia là "chấp nhận tất cả", kể cả bị bắt, bị giải tán.

Bản quyền hình ảnh JOSEP LAGO/AFP/Getty Images
Image caption Một bức tường ở Barcelona có dòng chữ "Catalonia sẽ là Việt Nam của các người". Ảnh chụp ngày 3/10/2017.

Trong khi đó, Vua Filipe VI của Tây Ban Nha nói những người tổ chức cuộc trưng cầu dân ý ở Catalonia đã tự đưa mình "ra ngoài pháp luật".

Ông nói tình hình ở Tây Ban Nha là hết sức nghiêm trọng và kêu gọi đoàn kết quốc gia.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem
Bạo lực trong ngày Catalonia trưng cầu dân ý về độc lập

'Đe dọa lớn hơn Brexit'

Hôm 04/10, dân biểu Quốc hội châu Âu, Philippe Lamberts, lãnh đạo Đảng Xanh từ Bỉ cảnh báo rằng "khủng hoảng Catalonia là đe dọa cho EU lớn hơn cả Brexit."

Hiện EU vẫn giữ quan điểm rằng không can thiệp vì Tây Ban Nha "không cần bên ngoài chăm sóc" nhưng báo chí châu Âu nêu ra nhiều ý kiến lo ngại về phong trào ly khai dâng lên ở khắp mọi nơi.

Catalonia giành 'quyền có quốc gia riêng'

Tây Ban Nha: Cảnh sát đàn áp trưng cầu độc lập

Bản quyền hình ảnh NurPhoto
Image caption Những người Catalonia ủng hộ ly khai khỏi Tây Ban Nha mặc áo có màu cờ vàng bốn sọc đỏ

Căng thẳng giữa Tây Ban Nha và vùng Catalonia ở Đông Bắc nước này tiếp tục dâng cao.

Tòa án Tối cao Tây Ban Nha nói họ đã bắt đầu điều tra những nhân vật Catalonia chủ chốt về nghi vấn nổi loạn - khuyến khích người dân chống lại nhà nước.

Trong số các nhân vật bị điều tra có cả cảnh sát trưởng địa phương Catalonia.

Ông Josep Lluis Trapero, người dẫn đầu lực lượng Mossos d'Esquadra, bị nghi vấn không kiểm soát được biểu tình trong một lần cảnh sát bố ráp các văn phòng chính phủ Catalan trước cuộc trưng cầu.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Người dân đóng cửa chợ Mercabarna ở Barcelona trong ngày đình công bãi thị thứ Ba 3/10

Hàng trăm ngàn người trên khắp Catalonia biểu tình phản đối bạo lực mà cảnh sát Tây Ban Nha gây ra trong ngày trưng cầu, dẫn tới gần 900 người bị thương.

Cảnh sát Tây Ban Nha tìm cách đưa lệnh của tòa án để ngưng cuộc trưng cầu mà chính phủ tuyên bố là bất hợp pháp.

Trong ngày trưng cầu, 33 nhân viên cảnh sát cũng bị thương, các nhân viên y tế địa phương nói.

Catalonia và lá cờ vàng bốn sọc đỏ

Trưng cầu dân ý 'đe dọa EU'

Trong bài phỏng vấn với BBC, Thống đốc Catalonia, ông Carles Puigdemont nói chính phủ ông sẽ "hành động vào cuối tuần này hay đầu tuần sau."

Bản quyền hình ảnh GERARD JULIEN
Image caption Cờ vàng bốn sọc đỏ của xứ Catalonia có từ Thế kỷ 11

Khi được hỏi ông sẽ làm gì nếu chính phủ Tây Ban Nha can thiệp và đứng ra kiểm soát chính quyền Catalonia, ông Puigdemont nói đó sẽ là "một sai lầm làm thay đổi mọi thứ."

Ông Puigdemont nói hiện tại không có liên lạc nào giữa chính phủ Madrid và chính quyền Catalonia, vùng tự trị có chừng 7,5 triệu dân, trên tổng số 46 triệu dân Tây Ban Nha.

Ông không đồng ý với thông cáo của Ủy ban Châu Âu đưa ra hôm 2/10 nói rằng các vụ việc ở Catalonia là vấn đề nội bộ của Tây Ban Nha.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Người biểu tình chặn đường ngoài đồn cảnh sát ở Barcelona

Quốc hội Châu Âu sẽ có buổi tranh luận về tình hình Catalonia chiều thứ Tư ngày 4/10.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, Vua Felipe nói các lãnh đạo Catalan đứng ra tổ chức cuộc trưng cầu thể hiện "sự thiếu tôn trọng quyền lực của nhà nước".

"Họ đã phá vỡ các nguyên tắc dân chủ về pháp quyền".

"Hôm nay, xã hội Catalonia bị chia cắt," Vua Felipe nói. Ông cũng cảnh báo cuộc trưng cầu có thể đưa nền kinh tế của vùng Catalonia giàu có cũng như của toàn nước Tây Ban Nha vào tình thế rủi ro.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Người dân và lá cờ Catalonia

Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng Tây Ban Nha "sẽ vượt qua những thời điểm khó khăn".

Catalonia hiện là vùng thuộc hàng giàu nhất Tây Ban Nha, chỉ có 16% dân số cả nước nhưng đóng góp 19% GDP của Tây Ban Nha.

Hiện Catalonia đã có lực lượng cảnh sát riêng, 'Mossos d'Esquadra', có quy chế truyền thanh truyền hình riêng và một số sứ bộ ngoại giao như là 'sứ quán mini' ở nước ngoài để thúc đẩy thương mại.

Nhưng hiện nay công tác kiểm soát biên giới, hải quan, quan hệ quốc tế, quốc phòng và ngân hàng trung ương là do chính quyền Tây Ban Nha kiểm soát.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan