Tây Ban Nha lên án 'đe dọa' của Puigdemont

Người biểu tình vẫy cờ Tây Ban Nha tại một sự kiện ủng hộ thống nhất Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Người biểu tình vẫy cờ Tây Ban Nha tại một sự kiện ủng hộ thống nhất

Chính phủ Tây Ban Nha nói rằng sẽ không chấp nhận "lời đe dọa" sau khi lãnh đạo Catalonia cho biết họ sẽ tuyên bố độc lập vào tuần sau.

Carles Puigdemont cần quay lại theo luật pháp trước khi diễn ra bất kì cuộc đàm phán nào, chính phủ Madrid tuyên bố trong một công văn (bằng tiếng Tây Ban Nha).

Những lời chỉ trích của Puigdemont về nhà vua cho thấy ông đã "đi quá xa khỏi thực tế", văn bản này bổ sung.

Giới chức Catalonia cho biết 90% số người tham gia bỏ phiếu tại cuộc trưng cầu ý dân gây tranh cãi hôm chủ nhật vừa qua lựa chọn quyền độc lập.

Các nhà tổ chức cho biết có 42% tổng số cử tri đã đi bầu, tương đương với 2,2 triệu người. Nhưng có những tin nói xảy ra gian lận.

Bạo lực đã xảy ra tại các điểm bỏ phiếu khi cảnh sát tịch thu các thùng phiếu và giải tán cử tri đi bầu.

Vua Felipe VI phát biểu trên truyền hình vào tối thứ ba, cho rằng cuộc bỏ phiếu diễn ra hôm chủ nhật là hành động phạm pháp và thiếu dân chủ.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Carles Puigdemont (trái) chỉ trích diễn văn của nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI

Ông Puigdemont công kích nhà vua khi cho rằng ông đang "cố ý phớt lờ hàng triệu người dân Catalonia" và cáo buộc nhà vua chỉ giải quyết vụ việc theo quan điểm của chính phủ Tây Ban Nha.

"Thời điểm này chúng ta cần hòa giải," ông nói trên truyền hình hôm thứ Tư và cho rằng nhà vua đã bác bỏ vai trò làm người hòa giải được nêu trong Hiến pháp Tây Ban Nha.

Ông Puigdemont cho biết ông sẽ tuyên bố độc lập "vào cuối tuần này hoặc đầu tuần sau".

Chính phủ Catalonia nói sẽ có một cuộc họp chính phủ đặc biệt diễn ra vào thứ Hai tới để bàn bạc về kết quả của cuộc trưng cầu ý dân gây tranh cãi.

Trong một diễn văn tối thứ Tư, ông Puigdemont không đưa ra thêm thông tin gì về việc tuyên bố độc lập.

Những diễn biến xảy ra hôm Chủ nhật

Gần 900 người bị thương do cảnh sát sử dụng vũ lực để thi hành lệnh ngăn chặn cuộc bỏ phiếu của tòa án Tây Ban Nha. Sự kiện này được chính phủ cho là bất hợp pháp.

Nhiều người đã chứng kiến cảnh sát bắn đạn cao su, lao như vũ bão vào các điểm bầu cử và túm tóc nhiều phụ nữ.

Tây Ban Nha: Cảnh sát đàn áp trưng cầu độc lập

Catalonia tuyên bố độc lập 'vào thứ Hai tới'

Cơ quan y tế địa phương cho biết cũng có tới 33 cảnh sát đã bị thương.

Bị sốc bởi những gì được tận mắt chứng kiến, hàng trăm ngàn người dân Catalonia đã tham gia biểu tình hôm thứ Ba. Một cuộc đình công cũng đã được kêu gọi tổ chức nhằm phản đối "sự vi phạm nhân quyền và tự do" được chứng kiến tại buổi bỏ phiếu.

Image caption Người dân tại Catalonia bàn luận về diễn văn của vua Felipe VI

"Cuộc chiến vương quyền" của lãnh đạo Catalonia - phân tích của Patrick Jackson, BBC News, Girona

Rất hiếm khi xảy ra sự công kích đối với quân vương Tây Ban Nha nhưng bản thân vua Felipe, biểu tượng của sự đoàn kết dân tộc, hiếm khi nhắc đến vương quốc trên truyền hình, khiến ông Puigdemont lên tiếng.

Tại một quán bar ở quê hương của nhà lãnh đạo Catalonia, người dân đã vỗ tay, chung vui với lãnh đạo của họ và mừng vì lời kêu gọi hòa giải của ông, và họ đùa về bộ phim truyền hình Trò chơi Vương quyền (Game of Thrones).

"Chúng ta cần một vị vua như Jon Snow, người luôn cố gắng giữ vững đoàn kết dân tộc và luôn ở bên người dân," một phụ nữ cười lớn và cho biết. Những người này xem Thủ tướng Mariano Rajoy là Vua Bóng đêm (Night King) trong phim, cầu mong cho một mùa đông vĩnh cửu tại Catalonia.

"Tôi muốn một Tây Ban Nha quan tâm tới tất cả những văn hóa khác nhau từ các địa phương," bà bổ sung với lời lẽ nghiêm túc hơn. "Tại sao không yêu quý tất cả mọi người? Chúng tôi không thể hiểu nổi diễn văn của vua Felipe VI."

Chủ đề liên quan

Tin liên quan