Tổng thống Trump 'úp mở' về Bắc Hàn

Mỹ - Bắc Hàn Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn đã có những lời lẽ đối đầu, chỉ trích lẫn nhau liên quan các vụ thử vũ khí, hỏa tiễn gần đây của Bình Nhưỡng.

"Chỉ có một điều sẽ hiệu quả" khi giải quyết về Bắc Hàn sau nhiều năm đối thoại với Bình Nhưỡng không đem lại kết quả, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cảnh báo.

"Các tổng thống và chính quyền của họ đã nói chuyện với Bắc Hàn trong 25 năm", ông Trump đưa thông điệp trên Twitteri, nói thêm rằng tất cả đã "không hiệu quả".

Tuy nhiên, ông Trump không giải thích thêm.

Lãnh đạo hai bên, Mỹ và Bắc Hàn, gần đây đã có những lời lẽ trao đi đổi lại có tính khẩu chiến và chỉ trích lẫn nhau xung quanh các hoạt động hạt nhân của Bắc Hàn, với Washington gây áp lực yêu cầu Bình Nhưỡng ngừng các vụ thử hỏa tiễn.

Bàn tròn Điểm Tin tức Tuần đầu Tháng 10/2017

Bắc Hàn cáo buộc Hoa Kỳ tuyên chiến

Hoa Kỳ bán hệ thống Thaad cho Ả rập Saudi

Bình Nhưỡng nói gần đây đã thử nghiệm thành công một trái bom hydro với kích thước thu nhỏ nhưng có thể được nạp vào một hỏa tiễn tầm xa.

Tổng thống Trump cảnh báo rằng Hoa Kỳ có thể hủy diệt Bắc Hàn nếu thấy cần thiết để bảo vệ lợi ích quốc gia của Mỹ và bảo vệ các đồng minh trong khu vực.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hoa Kỳ và Nam Hàn đã có các cuộc tập trận chung nhằm phô trương sức mạnh sau các vụ thử vũ khí của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un hôm thứ Bảy đã ca ngợi các vũ khí hạt nhân của nước này như một sự bảo vệ mạnh mẽ giúp đảm bảo an ninh cho đất nước của ông.

Trong một phát biểu về "tình hình phức tạp của thế giới", ông Kim nói những vũ khí như vậy đã bảo vệ "hòa bình và an ninh ở bán đảo Triều Tiên và Đông Bắc Á" chống lại "các mối đe dọa hạt nhân kéo dài của đế quốc Mỹ".

Ông Kim nói chính sách của đất nước ông vốn theo đuổi sự phát triển của vũ khí hạt nhân đồng thời với những động thái nhằm tăng cường nền kinh tế là 'hoàn toàn đúng đắn'.

Bắc Hàn gần đây đã phóng hai hỏa tiễn băng ngang qua Nhật Bản và phản đối sự lên án của quốc tế khi tiến hành cuộc thử hạt nhân lần thứ sáu vào tháng Chín. Bình Nhưỡng cũng tuyên bố sẽ tiến hành một vụ thử nghiệm khác ở Thái Bình Dương.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đang xuất hiện những quan ngại và e sợ tại phương Tây về việc Bắc Hàn đã đạt được tới tiến bộ vũ khí giúp nước này có thể phóng hỏa tiễn tới lãnh thổ nội địa Hoa Kỳ.

'Phương Tây e sợ'

Mỹ thêm Bắc Hàn vào lệnh cấm nhập cảnh mở rộng

Máy bay ném bom Mỹ 'lượn gần' Bắc Hàn

Hiện có những e sợ ở phương Tây rằng Bắc Hàn đang nhanh chóng đạt tới điểm mà ở đó nước này có thể phát triển một hỏa tiễn gắn đầu đạn hạt nhân có thể vươn tới lãnh thổ nội địa của Hoa Kỳ.

Các thông điệp trên mạng Twitter hôm Thứ Bảy của Tổng thống Trump lại là một thông báo bí ẩn được đưa ra thêm của lãnh đạo Mỹ, theo phóng viên Laura Bicker của BBC.

Tuần trước, đã có tin tức cho rằng Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có những đường dây trao đổi trực tiếp với Bình Nhưỡng nhằm cố gắng giải quyết các căng thẳng đang leo thang giữa hai bên.

Ông Trump sau đó lại viết trên Twitter với một thông điệp cũng được cho là 'úp mở' nhắc nhở ngoại trưởng Mỹ:

"Hãy tiết kiệm năng lượng, Rex, chúng tôi sẽ làm những gì sẽ phải làm!"

Hôm thứ Bảy, Tổng thống Hoa Kỳ khẳng định ông có quan hệ tốt với ngoại trưởng của ông, nhưng nói thêm rằng ông Tillerson có thể cứng rắn hơn.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson bác bỏ có những rạn nứt khác biệt giữa ông và Tổng thống Trump.

Đầu tuần này, ông Tillerson đã phủ nhận tin đồn về rạn nứt giữa hai người…

Bình luận mới đây nhất của ông Trump về Bắc Hàn có thể là vụ bộc phát - nhưng điều đáng e sợ là Bình Nhưỡng có thể giải thích và hiểu điều đó là một đe dọa với họ, vẫn theo phóng viên của chúng tôi.

Trong một phát biểu trước Liên Hiệp Quốc hồi tháng trước, ông Trump đã đe dọa hủy diệt Bắc Hàn, nói rằng lãnh đạo của Bình Nhưỡng, ông Kim Jong-un là "một người hỏa tiễn" và đang trên một "sứ mạng" hay hành trình "tự sát".

Đáp lại, ông Kim trong một tuyên bố hiếm hoi, thề sẽ "chế ngự" lãnh đạo Mỹ mà ông cho là có vấn đề về "tâm thần".

Tin liên quan